5 ngư dân vẫn mất tích trên biển Quảng Bình

0
35Vợ con của thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm (VOV)


Hơn 20 ngày qua, con tàu mang số hiệu QB 98845 của ngư dân Nguyễn Thanh Đàm cùng bốn ngư dân ở tỉnh Quảng Bình vẫn còn mất tích trên biển.

Tại quê nhà, những người vợ, người mẹ của các nạn nhân mỏi mòn chờ ngóng tin con. Từng ngày trôi qua, niềm hy vọng các ngư dân sống sót trở về đất liền trở nên mong manh.

Tin của VOV cho biết các thân nhân của năm ngư dân sống ở làng biển Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn. Nhiều năm qua, đời sống của hàng trăm người dân nghèo khó nơi đây vẫn phụ thuộc vào nghề chài lưới. Tin tàu cá của ông Nguyễn Thanh Đàm mất tích khi tránh cơn bão số 2 vào ngày 2/7 khiến làng biển bé nhỏ thêm đìu hiu, buồn bã.

Bà Nguyễn Thị Hương, 42 tuổi, vợ thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm, mặt xanh xao vì mất ngủ. Nỗi lo mất chồng khiến bà đứng ngồi không yên. Mỗi sáng sớm, bà lân la ra các âu thuyền, cảng cá gần nhà hỏi thăm các chủ tàu, các ngư dân về tung tích của chồng và con tàu xấu số.Vợ con của ngư dân Nguyễn Văn Chiến (VOV)

Bà Hương nói với VOV hôm thứ Năm, “Trước khi đi biển, anh nói đi sớm để về nhà còn đi Lễ nhà thờ. Đến ngày Lễ, tàu bè họ vào hết cả, hỏi các bạn tàu thì họ nói trước bão có gặp, sau bão thì không thấy đâu nữa. Giờ chỉ mong tàu hư máy móc rồi trôi dạt đi đâu đó thôi. Mong có ai đó báo tin mà cũng chẳng thấy.”

Vào năm 2009, thuyền trưởng dày dặn kinh nghiệm Nguyễn Thanh Đàm từng bị cơn bão lớn nhấn chìm tàu khi còn cách đảo Hòn La, huyện Quảng Trạch chừng 200 mét. May mắn thoát chết, những tưởng Nguyễn Thanh Đàm sẽ bỏ nghề, bỏ tàu chuyển sang kiếm sống bằng nghề khác. Nhưng ngư dân trẻ tuổi này lại nuôi quyết tâm đóng tàu lớn vươn khơi.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Trang, 35 tuổi, vợ ngư dân Nguyễn Văn Chiến không giấu được nỗi buồn. Những ngày trôi qua bặt tin chồng với bà như một cơn ác mộng. Anh Chiến làm nghề đi biển, nuôi 3 con nhỏ và mẹ già yếu. Bây giờ, nếu anh không trở về thì không biết tương lai những đứa trẻ sẽ ra sao.

Thương chồng, bà Trang tính lập bàn thờ, thắp nén hương bái vọng linh hồn. Nhà nằm bên biển, chiều về người phụ nữ này lại thẫn thờ bên bãi cát nhìn ra khơi, níu kéo từng tia hy vọng.

Bà Trang tâm sự, “Về nhà là anh bươn chải, làm việc trong nương vườn mới kiếm đôi đồng nuôi được con. Giờ không có anh, không biết một tay có nuôi nổi ba đứa con nhỏ ăn học đến nơi đến chốn hay không. Chừ buồn lắm, thấy họ đi biển với chồng mình mà về cả mà chồng mình không thấy về.”

Các ngư dân như Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đức (trú phường Quảng Phúc) và Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Thọ (cùng trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) đều có kinh nghiệm đi biển xa lâu năm. Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm là em ruột trong gia đình có truyền thống đi biển của ông Nguyễn Thanh Đôn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here