Anh gốc Việt bị truy tố tội dọa khủng bố, từng là lính Thủy Quân Lục Chiến

0
70Guy Nguyễn (Las Vegas Metro Police Dept.)


LAS VEGAS – Chắc tại thời tiết nóng quá hay sao đây? Một người đàn ông đã gọi số khẩn cấp 911 và buông những lời hăm dọa cảnh sát, đưa đến một cuộc bao vây nhà kéo dài bảy tiếng đồng hồ vào chiều thứ Tư vừa qua. Cảnh sát cho biết người này là một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến.

Theo tin của nhật báo Las Vegas Review-Journal, vào trưa thứ Năm, 25 tháng 7, tòa đã ấn định tiền thế chân tại ngoại cho anh Guy Nguyễn, 32 tuổi, là $10,000 Mỹ kim. Sau cuộc cố thủ chiều thứ Tư, cuối cùng Guy Nguyễn bị cảnh sát Metropolitan Police Department bắt được vào khoảng 10 giờ 20 tối hôm đó.

Tin cho biết là anh Guy đã cố thủ trong căn chung cư St. Clair Apartments, số 5450 S. Fort Apache Road gần đường Hacienda Avenue.

Hồ sơ tòa và nhà giam cho thấy Guy Nguyễn bị cáo buộc một tội đại hình gọi là “đưa ra những lời đe dọa hoặc chuyển đạt thông tin sai lạc về những hành động khủng bố.”

Guy Nguyễn chưa bao giờ có hồ sơ phạm pháp tại hạt Clark County. Anh đã xuất hiện lần đầu tiên trước tòa hôm thứ Năm, mặc một chiếc áo in những hình trái thơm (hay dứa). Đây cũng là chiếc áo mà anh đã mặc khi bị cảnh sát bắt và chụp hình biên bản đêm thứ Tư.

Trong trường hợp Guy Nguyễn có thể đóng tiền thế chân, anh vẫn phải đeo còng điện tử để bị theo dõi ở mức độ trung bình. Công tố viên cho biết Guy Nguyễn sẽ bị cấm dùng mạng xã hội, vì đây là một phương tiện chủ yếu mà anh đã dùng để tung ra những lời đe dọa khủng bố.

Trong khi đó, một luật sư công được tòa ấn định cho Guy Nguyễn cho biết anh đã phục vụ trong lực lượng Thủy Quân Lục Chiến tám năm, được giải ngũ với vinh dự, và đã sống ở Las Vegas hơn bốn năm.

Mặc dù cảnh sát không nói chính xác những lời đe dọa của Guy Nguyễn là như thế nào, trong phiên tòa hôm thứ Năm thì một công tố viên cho biết Guy Nguyễn đã viết trên mạng xã hội rằng anh “được trang bị nhiều vũ khí” và yêu cầu “mọi người cần đi tìm nơi ẩn náu.”

Cảnh sát thành phố và lực lượng cảm tử SWAT đã bao vây căn chung cư trong vùng Spring Valley sau khi Guy Nguyễn gọi số 911 vào lúc 3 giờ 18 chiều và “nói những lời hăm dọa” rằng anh có rất nhiều vũ khí. Hôm thứ Tư, cảnh sát thành phố từng cho biết Guy Nguyễn có ít nhất một khẩu súng trường.

Cuộc cố thủ đã kéo dài đến sau 10 giờ đêm. Khoảng một tiếng đồng hồ trước khi bắt được Guy Nguyễn, cảnh sát đã đến nhà của ông Ricky Lundell, một huấn luyện viên của đội võ sĩ đô vật của trường trung học Bishop Gorman High.

Ông Ricky kể với nhật báo Las Vegas Review-Journal rằng ông đang cử tạ trong garage thì nghe tiếng gõ cửa vào khoảng 9 giờ 30 tối. Khi mở cửa thì ông thấy đứng trên bậc tam cấp là các cảnh sát viên và những chuyên viên hóa giải tình trạng khủng hoảng.

Ricky Lundell cho biết, “Họ đến thăm hỏi tôi, muốn biết tôi có bị anh ấy (Guy Nguyễn) gọi hoặc đến nhà hay không.” Ông Ricky cho biết trong mấy năm qua thì ông đã có “nhiều vấn đề” với anh Guy.

Hai người từng gặp nhau lần đầu khi anh Guy Nguyễn tình nguyện làm việc với đội đô vật của trường Bishop Gorman khoảng ba năm trước. Ricky cho biết anh Guy đã làm việc “không tới một mùa đấu,” vì ông Ricky phải quyết định cho anh nghỉ việc dù là việc tình nguyện.

Ông Ricky nhớ lại, “Tôi đã lo lắng, vì có gì đó bất thường ở anh ấy.”

Ricky Lundell nói rằng khi cảnh sát đến nhà thì họ không cho biết tại sao họ biết được mối quan hệ giữa ông với anh Guy. Ông cũng cho biết rằng trong mấy ngày trước khi xảy ra vụ cố thủ thì ông không bị Guy Nguyễn đe dọa.

Guy Nguyễn đã bị tạm giam tại Clark County Detention Center. Theo lịch thì anh sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày thứ Ba tuần sau, 30 tháng 7, 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here