BẢN CHẤT CỦA DOANH NGHIỆP LÀ ĐỘC LẬP VÀ THỰC DỤNG! Ông ở Sài Gòn, là người nhiệ…

7
79


BẢN CHẤT CỦA DOANH NGHIỆP LÀ ĐỘC LẬP VÀ THỰC DỤNG!

Ông ở Sài Gòn, là người nhiệt huyết. Ông có thời gian dài làm trong công quyền, có chức tước hẳn hoi. Rồi ông nhận ra rằng, bộ máy này thật rệu rã, thật thối nát. Và ông bỏ nhà nước để ra làm ngoài, kinh doanh và sản xuất trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam: đất sạch. Và ông đã thành công. Tại sao ông thành công? Khi tuyển dụng nhận viên, ông chỉ có một yêu cầu: không mang tâm thế cộng sản vào công ty, vào công việc. Thỉnh thoảng họp cán bộ cốt cán của công ty, ông lại nhẹ nhàng yêu cầu mọi người không mang tâm thế cộng sản vào công ty, vào công việc. Trong toàn bộ công ty ông không hề có bất cứ biểu tượng nào liên quan đến cộng sản.

Tập đoàn M.L lại là một câu chuyện khác. Một nhà báo khi bước vào văn phòng của công ty M.L trên đường Hai Bà Trưng, quận 1- Sài Gòn, khi trở ra đã nói: Công ty M.L nhang khói tâm linh nhiều quá, có nhiều biểu tượng cộng sản quá. Công ty này không có tính độc lập, trước sau gì cũng tàn tạ. Quả thật, rất ngắn sau đó, công ty M.L sa sút và tụt dốc không phanh.

Bản chất của doanh nghiệp là độc lập với chính trị và thực dụng, nó chỉ liên quan đến chính trị thông qua các chính sách của nhà nước. Bản chất của doanh nghiệp cũng giống như bản chất của nhà nước là: phi thần quyền và phi đảng phái. Nếu không có hai đặc trưng- hai bản chất này, doanh nghiệp cũng như nhà nước sẽ đi vào lụi tàn.

Cách đây khoảng 10 năm, Việt Nam đã tiến hành thành lập chi bộ đảng cộng sản ở công ty Vedan- một công ty của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam với những đảng viên chỉ là công nhân. Vedan ok thôi nhưng yêu cầu chi bộ cộng sản không họp hành trong giờ làm việc và trong địa phận của công ty.Với Vedan, đảng phái là việc của cá nhân, độc lập với chính trị là chuyện của Vedan. Chuyện nào ra chuyện đó. Có lẽ, số phận của chi bộ cộng sản trong Vedan không có hậu.

Cách đây 17 năm, ba cán bộ giỏi của Tập đoàn dầu khí Việt Nam- PVN( khi đó còn là Tổng công ty dầu khí Việt Nam) được cử sang dự án khai thác khí Nam Côn Sơn Pipelines do tập đoàn lừng danh BP điều hành. Cả ba cán bộ giỏi này đều là đảng viên cộng sản và có một số chuyên viên người Việt Nam khác cũng được cử sang dự án này cũng là đảng viên cộng sản, dĩ nhiên đủ điều kiện để thành lập chi bộ cộng sản. Trong quyết định thành lập chi bộ cộng sản tại Nam Côn Sơn Pipelines do đảng ủy PVN ban hành có câu: ” chi bộ lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. Cả ba chuyên gia giỏi của PVN cười ngất với người viết stt này: ” Đ. mẹ, học việc không biết có đạt yêu cầu không, lãnh đạo cái mẹ gì”.

Các doanh nghiệp nhà nước có đầy đủ chi bộ, đảng ủy, tổ đảng, và có trách nhiệm lãnh đạo đường lối của doanh nghiệp đã hàng chục năm nay, thế nhưng, doanh nghiệp nhà nước luôn lụn bại, luôn là ổ tham nhũng dù được nhà nước ưu ái nhất.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam có tuổi đời 60 năm, chắc chắn có bộ máy đảng hùng hậu đã thua xa hãng hàng không Viet Jet có tuổi đời 10 năm dù chắc chắn rằng, Viet Jet nếu có bộ máy đảng cũng chỉ mang tính tượng trưng và lấy rèm thưa che mắt thánh.

Tôi tin rằng, đảng hóa mọi hình thái là khát vọng mãnh liệt của đảng cầm quyền hiện nay ở Việt Nam, và họ sẽ cố gắng thực hiện điều đó. Nhưng, tôi cũng tin rằng, việc đảng hóa mọi hình thái sẽ đem đến buồn đau cho những hình thái đó, trong đó có hình thái kinh tế tư nhân. Và tôi cũng tin rằng, các ông chủ kinh tế tư nhân sẽ rành mạch như Vedan: đảng phái ư, cũng tốt thôi, nhưng họp hành ngoài giờ làm việc, sinh hoạt ngoài địa phận của doanh nghiệp.

(Fb Chu Vĩnh Hải)

—————

KHÔNG CHỈ DOANH NGHIỆP….

Mà khoa học, nghệ thuật, báo chí truyền thông,… cũng cần độc lập với chính trị và các đảng phái.

Bởi một tổ chức chính trị như đảng cộng sản (lãnh đạo toàn diện) sẽ bóp chết các ý tưởng sáng tạo mà các ngành trên cần có.

Đa nguyên tư tưởng mới phát huy sáng tạo của tư duy mỗi cá nhân.

Đảng cộng sản độc quyền không chấp nhận đa nguyên tư tưởng có nghĩa là đối lập với tư duy độc lập của đa nguyên tư tưởng.
Bản chất của tổ chức cộng sản là đặt cá nhân trong các quy chế, điều lệ cứng nhắc và khuôn sáo.

Ngoài ra nguyên tắc “tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách” là rũ bỏ trách nhiệm cá nhân với mỗi việc mình làm. Bởi quyết định làm gì, làm sao là do tổ chức đảng và “tập thể lãnh đạo” quyết định!

Một doanh nghiệp tư nhân muốn tồn tại và phát triển bền vững cần chịu trách nhiệm cá nhân của mỗi thành viên cũng như người lãnh đạo đối với công việc. Không vin cớ tổ chức chính trị như đảng để chối bỏ trách nhiệm.
Đảng csvn đang lúng túng và luẫn quẫn trong mớ lý luận cũ rích và trái khoa học tự nhiên nên mọi chủ trương đều mang tính áp đặt và sẽ bóp chết sáng tạo, kìm hãm sự phát triển trong tất cả các ngành nghề, trừ nghề… tuyên giáo của chính đảng đó!

(Fb Trần Song Hào)

[K]
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

7 COMMENTS

  1. lập công ty là để kiếm tiền chứ đâu phải phá của rồi rút kinh nghiệm, doanh nghiệp đâu có ngân sách quốc gia đâu mà ngồi nói khoác, miệng cào cấu

  2. Vậy từ nay xài hàng ngoại nhập luôn cho lành. Chứ từ lâu rồi tôi hạn chế tối đa tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ của cty nhà nước, giờ đảng nó mò tới tư nhân thì phải làm sao đây? Cty nào liên quan tới đảng tôi sẽ tẩy chay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here