BẠN VI CỦA TÔI Bạn Quỳnh Vi của tôi là người có nhiều suy nghĩ giống tôi một cá…

7
46


BẠN VI CỦA TÔI

Bạn Quỳnh Vi của tôi là người có nhiều suy nghĩ giống tôi một cách kỳ lạ, nên thường thường tôi chỉ cần nói vài từ là bạn hiểu hết cả ý, tiếng Việt hay tiếng Anh cũng vậy.

Bạn hiểu cả những điều tôi không nói ra, thậm chí không bao giờ nói ra. Bạn chia sẻ tuyệt đối với tôi những suy nghĩ về đất nước Việt Nam, về giới trí thức, về phong trào dân chủ, về quá khứ, hiện tại và những dự cảm tương lai cho Việt Nam…

Bạn tin tưởng tôi tuyệt đối, nên bất cứ điều gì tôi làm, bạn cũng ủng hộ vô điều kiện. Tôi thì không luôn luôn ủng hộ bạn như thế, nhất là khi nghe tin bạn từ bỏ cuộc sống đủ đầy về vật chất, bình yên về tinh thần, để sang Philippines, rồi Đài Loan, để dốc lòng vào một cuộc đấu tranh đầy gian nan, nguy hiểm và… ức chế. Vô vàn nỗi ức chế bao vây, bao trùm, đè nặng lên trái tim của bạn và tôi, và bao nhiêu người khác. Càng có lòng, càng nhiệt thành, càng dấn thân, càng ngập trong đau khổ và ức chế – cái thực tế ở Việt Nam bao lâu nay là như thế.

Tôi không tán thành khi bạn từ bỏ cuộc sống ở nước Mỹ tươi đẹp để lao vào cuộc chiến đấu này. Nhưng không ai, không điều gì có thể ngăn cản, một khi bạn đã quyết tâm, nhất là quyết tâm theo đuổi một điều tốt đẹp, quý giá, ấy là dân chủ tự do cho Việt Nam.

Giữa tháng 4 năm nay, bạn bị xuất huyết não, mà bác sĩ nói nguyên nhân chủ yếu là do làm việc quá tải.

Bạn đã trải qua ba ca mổ, và tuy bác sĩ nói là kết quả khả quan, bạn vẫn còn rất yếu. Bạn ngủ li bì suốt ngày, và khi thức dậy, bạn nhìn xung quanh, nhìn mọi người với ánh mắt ngơ ngác, vô hồn.

Trịnh Hữu Long liền bật một video clip… của tôi – đang đàn hát – lên cho bạn xem, và thật bất ngờ, đôi mắt bạn sáng lên, và bạn cười. Hỏi “có nhận ra ai không?”, bạn gật gật đầu và lại cười. Cười rất tươi, Long bảo thế.

Bạn vẫn chưa nói được, nhưng đã phát âm được hai tiếng “good night” với người trong clip.

Còn tôi, 11h đêm khi nghe Long kể lại chuyện này, tôi ứa nước mắt.

Ôi Vi ơi, Vi ơi. Mình không ở bên Vi lúc này được… nhưng muốn nắm chặt tay Vi để nói rằng: “Rồi chúng ta sẽ vượt qua tất cả”.

Phạm Đoan Trang
(tác giả “Chính trị bình dân”)

Q
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

7 COMMENTS

  1. Phản động gì toàn gái xinh,trai mặt mũi thông minh sáng sủa.Còn đám yêu bác yêu đảng toàn bọn mặt mũi cỡ thằng Quang lùn

  2. Tôi cũng có người bác lú “b” nằm 1 chỗ, bạn “b” của add cũng vậy, 1 lời không thể chia sẻ cho 2 người, tôi dùng chữ b cho 2 ng vậy. Chúc b sớm bình phục sk để tiếp tục sự nghiệp lý tưởng trong tương lai. Bác tôi đã lớn tuổi nên tương lai đã khép lại, bạn còn trẻ, tương lai còn dài, cho dù bạn ở đâu tôi cũng mong bạn thành công tốt đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here