Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chưa có gì chắc chắn tất cả hài cốt Triều Tiên trao trả là binh sỹ Mỹ

0
177

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lo ngại các hài cốt Triều Tiên trao trả mới đây không phải tất cả đều là của binh sỹ Mỹ, bởi những di vật và thông tin đi kèm các hòm chứa hài cốt vô cùng ít ỏi.

Khi Triều Tiên trao trả 55 hòm được cho là hài cốt những binh sỹ Mỹ tử nạn trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, các di vật và tài liệu đi kèm vô cùng ít ỏi, không có bất cứ thông tin nào có thể giúp các chuyên gia pháp y Mỹ xác định danh tính những hài cốt này, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Dẫn lời vị quan chức giấu tên, The Guardian cho biết có thể mất vài tháng đến cả năm để xác định toàn bộ danh tính của các hài cốt thông qua phương pháp phân tích DNA trong phòng thí nghiệm.

  • Vụ lính Triều Tiên dùng rìu giết 2 binh sĩ Mỹ và cái cây suýt gây ra một cuộc chiến

Theo The Guardian, trong cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên (1950-1953), lực lượng giao chiến của 16 nước thành viên Liên Hợp Quốc đã cùng với Mỹ giao chiến bên chiến tuyến của Hàn Quốc. Nhiều thành viên trong số đó, bao gồm Australia, Bỉ, Pháp và Philippines vẫn chưa đưa được những người chết trong cuộc chiến này từ Triều Tiên trở về.

55 hòm hài cốt được trao trả tại Wonsan, Triều Tiên ngày 27/7 và được máy bay quân sự Mỹ chuyển đến căn cứ quân sự Osan ở Hàn Quốc, nơi các quan chức Mỹ sẽ phân loại những gì nhận được.

Sau nghi lễ hồi hương ở Osan ngày 1/8, các hài cốt sẽ được chuyển về Hawaii để bắt đầu phân tích pháp y chuyên sâu, có thể sử dụng công nghệ DNA để xác định danh tính những binh sỹ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết việc trao trả 55 hòm hài cốt là một bước tiến tích cực nhưng chưa thể đảm bảo tất cả trong số họ đều là người Mỹ vì những nước khác cũng có người mất tích trong chiến tranh.

Video: Mỹ đưa hài cốt binh sỹ từ Triều Tiên về căn cứ quân sự ở Hàn Quốc

Chiến tranh thương mại trên thế thắng, TT Trump ẩn ý bị TQ “cản mũi” chuyện Triều Tiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here