Canada điều tra bà nghiên cứu gia Trung Hoa

0
32Tiến sĩ Xiangguo Qiu từng nhận giải thưởng sáng tạo của thống đốc (Governor General’s Innovation Award) tại Rideau Hall năm 2018. Giờ đây, bà cùng với chồng Keding Chen và một số sinh viên của bà từ Trung Quốc đã bị bắt ra khỏi phòng nghiên cứu cấp 4 duy nhất của Canada vào ngày 5 tháng 7, 2019. Cảnh sát chỉ nói họ đang điều tra “một vụ vi phạm chính sách” có thể đã xảy ra. (CBC News)


MANITOBA – Việc một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị áp giải ra khỏi phòng thí nghiệm của bà ta tại Canada đang ngày càng gây chú ý, sau khi cảnh sát địa phương mở cuộc điều tra và cho biết có khả năng một vụ vi phạm chính sách đã xảy ra tại cơ sở này. Bà Qiu Xiangguo, một tiến sĩ y khoa và là một nhà nghiên cứu virus, đã bị áp giải ra khỏi Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia Canada tại Winnipeg vào đầu tháng này.

Bà Qiu cùng người chồng kiêm đồng nghiệp là ông Cheng Keding, và một số nghiên cứu sinh người Trung Quốc, vào ngày 5 tháng 7 đã bị áp giải ra khỏi Phòng thí nghiệm quốc gia, cũng là cơ sở nghiên cứu virus thuộc cấp 4 duy nhất của Canada. Đến thứ Hai, Đại học Manitoba cho biết trường sẽ cắt đứt mọi liên hệ với nhà nghiên cứu Trung Quốc này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Trường đại học Manitoba thông báo, hợp đồng giảng dạy với bà Qiu đã bị đình chỉ, và mọi sinh viên mà bà ta đang hướng dẫn sẽ được chuyển qua các giáo sư khác.

Sự việc của bà Qiu đã dẫn đến các lời đồn đoán về hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Canada, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng vì vụ Canada bắt giữ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Cảnh sát quốc gia Canada cho biết, cơ quan này đang điều tra theo yêu cầu từ Bộ Y Tế, về khả năng một vụ vi phạm chính sách đã xảy ra tại cơ sở nghiên cứu virus. Phòng thí nghiệm quốc gia Canada là nơi nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm nhất đối với con người và động vật, ví dụ như virus Ebola.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here