Chính phủ siết quy định xin tị nạn đối với người từ Trung Mỹ

0
35

Chính phủ Trump sẽ giới hạn số người có thể xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Mục tiêu của quy định mới được thông báo ngày thứ Hai là nhằm giúp các cơ quan di trú có thể từ chối các đơn xin tị nạn nhanh hơn, và đẩy nhanh việc trục xuất.

Theo lệnh mới, nếu người di dân băng qua một nước khác trước khi đến Hoa Kỳ mà không xin tị nạn tại quốc gia này, họ sẽ không đủ tiêu chuẩn để tiếp tục xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Trong thông cáo báo chí, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nói rằng hầu hết người xin tị nạn đều đưa ra những lý do không có căn cứ. “Hoa Kỳ là một đất nước rộng lượng, nhưng hiện đang bị quá tải bởi việc bắt giữ và xử lý hàng trăm ngàn người di dân bất hợp pháp tại biên giới phía nam,” ông Barr nói.

Theo quy định mới được đăng lên trang thông tin liên bang Federal Register, Bộ Tư Pháp yêu cầu những người di dân đến từ các nước như Guatemala, El Salvador, và Honduras, phải xin tị nạn tại quốc gia mà họ đến đầu tiên, trước khi nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Quy định này áp dụng cho cả những thiếu niên muốn đi vào Hoa Kỳ mà không có người lớn đi kèm. Thông thường, các di dân sẽ phải băng qua Mexico trước khi vào Hoa Kỳ. Vào tháng trước, 85% di dân lậu đã đến từ một nước không phải là Mexico.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here