Chùa Hội Phước mở tiệc gây quỹ trả nợ tiền mượn mua chùa

0
72

Các nữ Phật tử trong Ban Tiếp Tân tiệc kỷ niệm 5 năm thành lập và gây quỹ cho chùa Hội Phước, New Mexico. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


Xưa Trưởng Giả trải vàng mua đất

Vì Thế Tôn xây cất đạo tràng

Ngày nay Hội Phước mở mang,

Tăng, Ni, Thiện tín lòng vàng phát tâm.

Trên đây là bốn câu thơ trong phần mở đầu lời cảm tạ của Thượng Tọa Thích Thánh Minh, phổ biến tại buổi tiệc chay kỷ niệm 5 năm thành lập và cũng để gây quỹ giúp trả nợ các khoản vay mua chùa Hội Phước, New Mexico tổ chức tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster vào chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2019. Bốn vần thơ vừa nói lên tâm nguyện của Thượng Tọa Thích Thánh Minh, vừa ca ngợi tấm lòng vàng của các Phật tử dâng cúng cho việc tạo dựng ngôi chùa tại vùng sa mạc tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ.

Ni sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh giúp Thượng Tọa Viện Chủ trong việc điều hợp chương trình buổi tiệc. Sau lễ chào cờ trong phút nhập từ bi quán, Ni Sư xin mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vừa viên tịch. Sau đó, Ni Sư giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni, quý mạnh thường quân và các cơ quan truyền thông hiện diện.Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh, MC của buổi tiệc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngay sau đó, Ni Sư Thiền Tuệ giới thiệu Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Viện Chủ chùa Hội Phước New Mexico, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ, Trưởng Ban Tổ Chức buổi gây quỹ lên máy vi âm chào mừng, cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quý vị mạnh thường quân, quý thiện nam tín nữ, anh chị em nghệ sĩ, các cơ quan truyền thông và trình bày sơ lược về ngôi chùa Hội Phước cũng như lý do có buổi tiệc gây quỹ này.

Sau lời cảm tạ, tri ân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh đọc mấy vần thơ: “Từ trong giọt lệ cuộc đời / Mấy ai tìm được nụ cười pháp hoa / Vui sao giữa chốn ta bà / Bỗng bừng lên đóa liên hoa rạng ngời,” và Thầy nói, “Đáng lý ra tối hôm nay chư tôn đức và quý Phật tử đến rất đông nhưng có một sự kiện mới xảy ra mà hồi nãy chúng ta đã tưởng niệm, tất cả chư tôn đức Tăng, Ni cũng như nhiều Phật tử từ 10 giờ tối cho đến 3 giờ sáng tập trung tại chùa Bảo Quang để làm lễ hộ niệm cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cho nên rất nhiều chư tôn đức và đồng hương Phật tử đã vắng mặt trong buổi tiệc.”Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Viện Chủ chùa Hội Phước, tiểu bang New Mexico phát biểu trong buổi tiệc gây quỹ (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thượng Tọa trình bày sơ lược vài nét về chùa Hội Phước tọa lạc tại 8624 Zuni Rd, SE, Albuquerque, New Mexico (NM) 87109; điện thoại (505) 266-0325. “Chùa được hình thành như một phép mầu, một thắng duyên hội tụ khi ngôi nhà thờ Indian đã đồng ý sang nhượng lại cho chùa Hội Phước làm đạo tràng. Ngày 24.2.2014 được tiểu bang New Mexico cấp giấy phép chính thức cho ngôi chùa mang tên Hội Phước và được thành phố cấp giấy phép khởi công xây dựng ngày 5 tháng 9, 2014 để có nơi tu học và mở các khóa Phật pháp.

“Ngày 24.5.2015, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trực và Hòa Thượng Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức và đồng hương Phật tử đã đến làm lễ An Vị Phật. Nhân duyên ấy đã tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa đạo và đời. Quý Phật tử sau thời gian bận rộn, tất bật với cuộc sống đời thường, hằng đêm đã về chùa tụng kinh, bái sám, nghe những lời chỉ giáo của chư tôn đức để thực hành nếp sống đạo.

“New Mexico là một trong những tiểu bang nghèo, đạo pháp chưa phát triển, với bước đầu xây dựng khó khăn, ngôi nhà thờ Indian với diện tích 5,000 Square feet đã sang nhượng lại với giá $170,000 Mỹ kim. Vì không đủ tiền nên chúng tôi phải xin trả góp cho chủ bán và hẹn trả trong ba năm, nhưng đến hẹn vẫn không trả được nên tòa án gửi giấy mời ra hầu tòa. May thay có một Phật tử phát tâm cho mượn nhưng đến nay đã quá hai năm mà chúng tôi vẫn chưa có tiền trả.”Ba trong số nhiều mạnh thường quân đến tham dự và ủng hộ cho Thượng Tọa Thánh Minh có đủ tiền trả nợ mua chùa nhưng cuối cùng vẫn chưa đủ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, thầy kể cơ duyên may mắn đưa đến khi Phật tử Như Phước biết được nỗi lo âu, nản chí của Thầy, vị Phật tử này khuyến khích thầy phải mở tiệc gây quỹ tại Nam California, và cúng dường $4,000. Thượng Tọa cũng được Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ chùa Liên Hoa tặng $10,000, Ni Sư Thiền Tuệ, Viện Chủ và đạo tràng chùa Phổ Linh nhận giúp 20 bàn tiệc, rồi Pháp Hội Địa Tạng, Bác sĩ Đỗ Cảnh Minh và nhiều vị mạnh thường quân khác ủng hộ, trong đó có ông bà Hoàng Tấn Kỳ (Gia Đình Mũ Đỏ) cúng dường $2,000 được Ni Sư Thiền Tuệ công bố phương danh từng người. Tổng cộng buổi tiệc gây quỹ theo cư sĩ Quảng Trà Nguyễn Thanh Huy cho biết được trên $65,000. Tuy nhiên vẫn chưa đủ trả nợ đã vay mua chùa, nên Thượng Tọa Thích Thánh Minh tha thiết mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của quý vị mạnh thường quân, đồng hương Phật tử để thầy trả dứt được nợ mà an tâm tu hành và quảng bá Phật pháp.

Sau lời trình bày của Thượng Tọa Thích Thanh Minh, Ni Sư Thiền Tuệ cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tuệ Uy ban lời khuyến tấn. Hòa Thượng ngỏ lời tán thán công đức và việc làm của Thượng Tọa Thánh Minh đồng thời kêu gọi quý Phật tử giúp Thượng Tọa trả được món nợ như thầy vừa trình bày thì phước báu và lợi lạc vô cùng.

Sau đó, Ni Sư Thiền Tuệ trao lại trách nhiệm điều hành chương trình văn nghệ cho hai MC Linh Nhã và Luân Thường để cống hiến chư tôn thiền đức và quý Phật tử nhiều tiết mục đặc sắc do ban hợp ca chùa Phổ Linh và nhiều nam nữ nghệ sĩ trình diễn. Và cuối cùng ban tổ chức có lời cảm tạ chư tôn thiền đức cùng tất cả đồng hương Phật tử hiện diện.

Mọi sự giúp đỡ cho chùa Hội Phước xin liên lạc Thượng Tọa Thích Thánh Minh, điện thoại (714) 675-8226 hay (505) 266-0325, hoặc email: phatquangson@yahoo.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here