Có lần, Phó Thống đốc NHNN từng gây sốc dư luận khi tiết lộ con số 1.200 bao tiề…

25
61


Có lần, Phó Thống đốc NHNN từng gây sốc dư luận khi tiết lộ con số 1.200 bao tiền lẻ mà chùa Hương gửi tại Ngân hàng Mỹ Đức. 1.200 bao tải, khoảng 22 tỉ đồng là tiền công đức trong chỉ 1 mùa lễ hội.

Ở Yên Tử, năm cao nhất thu tới 31 tỉ đồng nhưng chỉ 4% trong số đó được trích lại cho BQL di tích và rừng quốc gia Yên Tử. Trong khi đó, mỗi năm NSNN bỏ ra ít nhất 10 tỉ đồng để nuôi bộ máy cũng như công tác ANTT, môi trường, tu sửa hạ tầng, đường hành hương và chăm sóc, bảo vệ rừng. Chưa kể, với những sửa chữa, tu bổ lớn trị giá hàng chục, hàng trăm tỉ đồng cũng đều dùng tiền ngân sách.
Riêng đối với “siêu chùa” Bái Đính của đại gia Xuân Trường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cưỡng từng nói thế này:

“Con số cụ thể mỗi năm là bao nhiêu, quản lý như thế nào và sử dụng ra sao chúng tôi cũng không nắm được”.

Nói trắng ra, mỗi đồng tiền lẻ mà chúng ta bỏ “giọt dầu” hay công đức hầu hết chỉ để làm giàu cho các nhà chùa, các đại gia mà không có bất cứ ai kiểm soát.

Năm nay, “siêu chùa” Tam Chúc đang được PR dữ dội theo đúng style Xuân Trường: To hơn, dài hơn.

Nhưng hãy để ý tới những con số: Mặt bằng chùa Tam Chúc rộng 144 ha, trong khi diện tích đất được giao lên tới 5.100 ha, gấp 300 lần kích thước SVĐ Mỹ Đình. Không khó để đoán sẽ lại có những gì mọc lên trên “phần diện tích còn lại” ấy.

Hãy nhìn sang Hải Phòng, TP vừa được “cơ chế đặc thù” với giá đất biết chắc sẽ sốt. Xuân Trường xin 450 ha xây chùa, nhưng thực chất chùa chỉ 1/5 diện tích, còn lại là khu trung tâm đón tiếp, khu ẩm thực, khách sạn 5 sao, bến xe điện, câu lạc bộ thủy thủ, casino và cả biệt thự.

9.800 tỉ đồng cho 450ha đất Phồng.11.000 tỉ cho hơn 5.100 ha đất Tam Chúc. 15.000 tỉ cho 18.940 ha tại dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc.

Cccm đã hiểu tại sao ăn chay để làm giàu chưa?

Tất nhiên, chính chúng mình đang làm giàu cho Xuân Trường từ vài trăm vài triệu “công đức” hay vài ngàn lẻ tiền “giọt dầu”.

Ảnh Zing: Diện tích chiếm đất của các siêu chùa

(Fb Đào Tuấn)

[K]

Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

25 COMMENTS

 1. Lâu lắm ko biết đi chùa là gì,từ khi biết các đại sư họp chi bộ là xin kiếu. Phật ở trong tâm,tích đức hành thiện chứ ko phải cứ đi chùa là có lộc. Cứ làm chuyện ác rồi đi chùa xin thần phật cầu may,nghe có vẻ sai sai . Thần phật nào ban đức cho những kẻ ác nhân,họa có chăng chỉ là quỷ dữ

 2. Phật ở tại tâm . Đao phật ơ Việt Nam khi có chính trị tham gia vào thì nó ko còn là chân chính nưa nó đa hoàn toàn biến tương . Đi chùa cầu đủ thứ nhưng nếu cầu mà ai cũng giàu cũng lắm tài nhiều lộc thì cần gì phải làm ăn. Cứ đi chùa cầu là giàu rồi. Đất nước càng xây nhiều chùa chiền dân cứ mê tín nhiều thì đất nước đó càng kém phát triển và u mê.

 3. con nhang ngày càng đông thì chùa phải ngày càng to thôi !
  mỗi năm cúng giải hạn cho vài vạn người mỗi người 200k … còn hơn buôn thuốc phiện !

 4. Xuân Trường xây chùa Bái Đính mới, bịt lối vào chùa Bái Đính cổ, lu loa để đánh đồng giữa chùa Xuân Trường và chùa Bái Đính. Nghiệp này ko biết trả bao giờ mới hết?

 5. Không chịu lo liệu làm ăn. Chỉ lo dựa dẫm vào thần thánh. Thì ai đầu tư vào chùa chiền thì tha hồ gặt hái. Đó là cái khôn của người trần.

 6. Dù xây chín đợt phù đồ, sao bằng làm phúc cứu cho một người! Chẳng những không cứu giúp cho một ai chúng còn đang tâm đày đọa nhiều người dân lương thiện vào cảnh khốn cùng. Nếu có luân hồi thì kiếp sâu bọ đang chờ chúng nay mai , đừng tưởng cúng dường vài tỷ đồng ăn cướp và được hàng ngàn sư hổ mang tụng niệm cầu siêu là có thể thoát tội, thánh thần trời phật mà biết ăn hối lộ như chúng thì chỉ là quỷ sứ giả dạng bồ tát như hồ bồ tát mà thôi!

 7. Đm đéo hiểu bỏ tiền ra cho vào hòm “công đức” làm đéo gì. Số tiền đấy có dùng để làm công đức đéo đâu cơ chứ.
  1 dân tộc u mê, hèn nhát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here