Cộng Đoàn Thánh Giuse rước kiệu Đức Mẹ và Thánh Bổn Mạng

0
100

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Cộng Đoàn Thánh Giuse giáo xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana do LM. Joseph Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ, các LM. Joseph Nguyễn Thái, Benjamin Hoàng Điệp và Ramon Cisneros làm Phó Xứ đã tổ chức rước kiệu Thánh Giuse là Bổn Mạng Cộng Đoàn và rước kiệu Đức Mẹ nhân Tháng Năm là Tháng Dâng Hoa kính Đức Mẹ.Kiệu Đức Mẹ do Hội Các Bà Mẹ Công Giáo phụ trách. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi cử hành thánh lễ Chúa Nhật thứ III Phục Sinh (05.05.2019), vào lúc 3 giờ 30 chiều các Linh mục, Phó tế và hàng trăm giáo dân đã rước kiệu Thánh Giuse và kiệu Đức Mẹ trong khuôn viên thánh đường giáo xứ.

Đoàn Hiệp Sĩ Knights Columbus giáo xứ Saint Barbara rước kiệu Thánh Giuse và kiệu Đức Mẹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Cộng đoàn Thánh Giuse giáo xứ Saint Barbara là cộng đoàn có đông giáo dân Việt Nam nhất trong số 15 Cộng đoàn Việt Nam tại giáo phận Orange, nên trong các thánh lễ cũng như các cuộc rước kiệu luôn luôn có hàng trăm tín hữu tham dự một cách sốt sắng. Cộng đoàn có nhiều hội đoàn như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, Liên Minh Thánh Tâm, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Đoàn Vũ Phụng Vụ v.v..

Đặc biệt Cộng Đoàn Saint Barbara là Cộng đoàn duy nhất có Hội Hiệp Sĩ Knights Columbus do linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn thành lập vào năm 2018. Trước đó chỉ có Đoàn Hiệp Sĩ Knights Clolumbus Các Thánh Tử Đạo VN của Cộng Đồng Công Giáo, Giáo Phận Orange. Mỗi hội đoàn có đồng phục và cờ hiệu riêng tạo cho đoàn rước kiệu đầy màu sắc linh hoạt. Dẫn đầu đoàn rước có Thánh Giá nến cao, cờ Đức Mẹ, cờ Hội Thánh, sau đó đến một số hội đoàn và kiệu Thánh Giuse do Đoàn Liên Minh Thánh Tâm phụ trách, kế tiếp là một số hội đoàn khác rồi đến kiệu Đức Mẹ do Hội các Bà Mẹ Công Giáo mặc đồng phục áo dài trắng khiêng kiệu.

Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn, cha phó Benjamin Hoàng Điệp và thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo theo sau kiệu Đức Mẹ. Đoàn rước rất trang nghiêm, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi, hát thánh ca. Khi đoàn rước về lại thánh đường, Thánh tượng Đức Mẹ được rước lên đặt phía trước bàn thờ , mọi người tiếp tục lần chuỗi. Sau đó đoàn Vũ Phụng Vụ với các em mặc đồng phục đẹp mắt, tay cầm lẵng hoa dâng lên Đức Mẹ điệu vũ phụng vụ thật uyển chuyển, ngoạn mục. Sau đó, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn cử hành thánh lễ. Trong bài giảng, cha xứ nhắc nhở giáo dân, Tháng Năm và Tháng Mười là tháng Giáo Hội suy tôn Đức Mẹ. Tháng Năm gọi là Tháng Dâng Hoa kính Đức Mẹ. Giáo dân dùng hoa tượng trưng cho những gì cao đẹp nhất để dâng lên Mẹ với niềm tri ân, cảm mến và cầu xin Mẹ che chở gìn giữ mình qua những biến cố xảy ra trong cuộc sống.

Linh Mục chánh xứ khuyến khích giáo dân, trong tháng này hãy sốt sắng dâng cho Đức Mẹ những đóa hoa tươi thắm là việc sống bác ái, yêu thương nhau, và trước hết, trên hết hãy đặt Thiên Chúa là trọng tâm cuộc đời mình. Mỗi tuần vào chiều ngày Thứ Tư trong Tháng Năm có làm việc kính Đức Mẹ trước hang đá lộ thiên cạnh thánh đường. Cha xứ cũng nhắc lại các gương nhân đức và đời sống âm thầm, vâng lời của Thánh Giuse để khuyên nhủ giáo dân, nhất là các bậc làm cha hãy noi gương Thánh Giuse, mỗi khi gặp khó khăn, nguy hiểm hãy “Chạy Đến Cùng Thánh Giuse” xin Người che chở và gìn giữ.Kiệu Thánh Cả Giuse do Đoàn Liên Minh Thánh Tâm phụ trách. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Giáo Hội Công Giáo toàn cầu đều có một mẫu mực chung là mỗi giáo dân lúc còn nhỏ khi nhận lãnh bí tích Rửa Tội đều được cha mẹ chọn cho một vị Thánh để làm Thánh Bổn Mạng, mỗi Cộng Đoàn hay mỗi giáo xứ, giáo phận đều có một vị Thánh Bổn Mạng hay còn gọi là Thánh Quan Thầy. Mục đích việc chọn Thánh Bổn Mạng là để cá nhân, Cộng Đoàn, Giáo xứ hay Giáo Phận noi gương nhân đức của vị thánh đó làm mẫu mực cho mình noi theo hầu sống đạo một cách sốt sắng ; đồng thời cầu xin Thánh Bổn Mạng bầu cử, cầu thay nguyện giúp cho mình trước tòa Thiên Chúa.

Các em trong Đội Vũ Phụng Vụ với đồng phục đẹp mắt tay cầm lẵng hoa đi rước kiệu. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tác giả Enzo Lodi đã viết về Thánh Giuse như sau: “Thánh Giuse, bạn Đức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi Đức Giêsu. Thiên Chúa đã trao phó những giai đoạn đầu công cuộc cứu chuộc nhân loại cho Thánh Giuse chăm nom. Thánh Giuse là gương mẫu cao quý, một mẫu gương siêu việt vượt trên mọi bậc sống cá nhân và dùng làm mẫu mực cho toàn thể cộng đoàn Kitô hữu noi theo, dù ở bất cứ hoàn cảnh hay chức vụ cá biệt nào… Ngay lúc khởi đầu của công trình cứu rỗi nhân loại, sau Đức Maria, chúng ta tìm thấy một mẫu gương vâng lời hóa thân nơi thánh Giuse, một người được tiếng là luôn thi hành trọn vẹn mệnh lệnh của Thiên Chúa. Thánh Giuse là gương sống trong sạch, khó nghèo và niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, sống âm thầm và Ngài là bậc Thánh linh hiển cho những ai đặt lòng tin nơi Ngài, và vì thế các gia trưởng Công Giáo luôn được khuyến khích học theo gương mẫu của Thánh Giuse để gia đình được sống hạnh phúc, yêu thương nhau như Gia Đình Thánh Gia. Vào năm 1870, Đức Giáo Hoàng Pio IX đã đặt Giáo Hội dưới sự bảo trợ uy quyền của Thánh Cả Giuse, nên đã công bố Người là Quan Thầy của toàn Giáo Hội Công Giáo, và Đức Giáo Hoàng Pio XII đã thiết lập Lễ Thánh Giuse Lao Động vào ngày 01 Tháng Năm mỗi năm.

Cộng Đoàn Thánh Giuse ngay từ ngày thành lập đã chọn Thánh Giuse làm Bổn Mạng, rất nhiều giáo dân chọn Thánh Giuse làm Bổn mạng, và trong giáo xứ, hai linh mục Chánh và Phó xứ đều có tên thánh là Giuse: Giuse Phạm Ngọc Tuấn và Giuse Nguyễn Thái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here