“Cộng hoà tự trị”, pháp luật bị coi rẻ và nhân phẩm của người dân bị chà đạp …

11
76


“Cộng hoà tự trị”, pháp luật bị coi rẻ và nhân phẩm của người dân bị chà đạp

Trong một tháng liên tiếp mà biết bao chuyện bi hài đã diễn ra, hầu hết đang tập trung vào cái quyền tự do đi lại của người dân. Họ đã bị cấm cản, một cách trắng trợn, mà không phải từ việc cái lệnh cấm còn cao hơn cả thượng tôn pháp luật của thằng nhãi ranh Giám đốc VEC Long Thành – Dầu Dây; mà khắp đất nước, hết BOT lại đến trạm thu vô pháp vô thiên đã mọc lên và ngang ngược ngăn sông cấm chợ của người dân; móc túi người dân bằng mọi giá.

Vâng, có lẽ bắt đầu từ truyền thông, một hệ thống báo chí có lẽ đã hoàn toàn đứng về những điều vô lý, bỏ xa quyền lợi của người dân. Một năm đầy biến động về cuộc đấu tranh giệt giặc BOT, thế mà chương trình Táo quân, ông “Táo bón Giao thông” vẫn khen lấy khen để rằng thành tựu là mở được đường này cao tốc kia. Ơn to lớn quá nhỉ? Tiền vốn vay, tiền nợ công, lấy mà làm đường (còn chưa nói làm như thế nào, có trung thực trong kinh phí không), mà cứ khen một cách thô thiển và thiếu hiểu biết – thế mà nhà đài vẫn để lên được.

Rồi một tờ báo lớn, không hiểu có dẫn hết các điều luật, các văn bản pháp luật chưa, mà vào bênh VEC trong vụ cấm cản một cách mất dạy và ngu xuẩn – mất dạy ngu xuẩn thế nào, hôm qua cộng đồng đã chỉ ra hết rồi. Không lẽ danh dự của một tờ báo với sứ mệnh phụng sự người đọc, giờ trở thành một kênh truyền thông đắc lực cho những thứ vô pháp vô thiên và xúc phạm nhân quyền như VEC suốt những ngày vừa qua?

Có lẽ cộng đồng mạng đã đúng khi gọi VEC là “cộng đồng tự trị”. Nơi đó, có một ông vua con, không biết con cháu của vị nào, và một cô công chúa con, cũng chẳng biết con cháu của vị nào, vắt mũi chưa sạch ngồi lên quản lý một dự án cấp quốc gia; và tự coi trời bằng vung, coi dân như rác đến như vậy?

Nhưng ở Việt Nam, còn nhiều “cộng đồng tự trị” lắm. Riêng trong ngành giao thông, thì hệ thống BOT chính là cộng đồng tự trị khổng lồ với nhiều chi nhánh, mà mỗi chi nhánh là một bàn tay bẩn đang nhuộm đen những nỗ lực vì một xã hội công bằng văn minh và dân chủ. Ngoài BOT thì có “anh em nhà BOT” như các trạm gác vào sân bay, nơi ấy, dù xe máy được vào tự do nhưng vẫn làm trò mèo chặn lại để móc túi, như trạm gác vào sân bay Vinh chẳng hạn. Và chắc chắn, còn rất nhiều điểm nữa mà nếu toàn dân đồng lòng phản ánh, thì chắc ông Nguyễn Văn Thể sẽ được loài người tôn vinh vì những điều mà loài người không nghĩ tới quá!

“Cộng đồng tự trị” đến từ ngành giao thông là thế. Cộng đồng tự trị đến từ ngành tư pháp mới kinh khủng. Điển hình “cộng đồng tự trị toà án tỉnh Hoà Bình” trong vụ bác sĩ Hoàng Công Lương, một vụ án mà đạp lên hết những quy chuẩn pháp luật, đạp lên hết nhân phẩm con người và sự công bằng vốn có, để đẩy bằng được một bác sĩ trẻ vẫn đang làm đúng chức năng của mình vào trong tù.

“Cộng đồng tự trị toà án TPHCM” với ông thẩm phán Lê Công Toại, một mình một nhịp bắt Grab phải bồi thường 5 tỷ cho Vinasun – một vụ án ăn vạ lớn nhất nhì thế giới – trả Công Lý về đúng chức năng diễn viên hài. Để rồi những ngày qua, chính viện KS tối cao tại TPHCM đã phản bác lại tất cả những gì ông Toại và toà án tự trị của nhà ông ấy đã gây ra trong suốt thời gian qua.

Có lẽ, chúng ta chưa hết đau đớn vì những án oan suốt hơn một thập kỷ qua, khi mà để cho “cộng đồng tự trị tư pháp” tác oai tác quái? Có lẽ nào mà chúng ta chưa cảm thấy mất mát – mà mất mát lớn nhất là niềm tin – khi ngành tư pháp sinh ra không ít cộng đồng tự trị sản sinh ra những điều vô lý thay vì bảo vệ lẽ công bằng?

Và người dân còn lại gì, sau khi ngành nào cũng có những “cộng đồng tự trị”, coi thường pháp luật, khinh rẻ nhân phẩm và quyền làm người của người dân?

Vâng, có lẽ Công Lý bận đang đi diễn hài. Và vai hài kinh điển nhất của Công Lý là Cô Đẩu trong Táo Quân, nhận những lời khen từ các “Táo” về thành tựu phi thực tế; bị giễu nại bởi cái hình hài đàn ông không ra đàn ông đàn bà không ra đàn bà. Và, Công Lý đã cạo hết tóc của mình để đi xúc phạm cá nhân một người dân mà họ không làm gì sai luật – để gây cười. Vâng, Công Lý đang là một anh hề xuất sắc quá đấy ạ!

Ừ, Công Lý của “xứ tự trị”. Phúc cho người dân quá!

(Fb Hoàng Nguyên Vũ)

[K]Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

11 COMMENTS

 1. công dân hãy sống m, làm việc và tuân thủ theo pháp luật :v đây là tổng thống mới :v tổng thống tự phong như anh em đồng chí venezuela :v nên anh em có thể nghiêm túc chấp hành ” PHáp Luật Chuẩn Mực ” … luật chỉ dành cho đầy tớ còn chủ thì mơ đi cưng :v

 2. xin hỏi trên con đường đó có tên của mày ko vậy , mày có quyền gì cấm ngta , gặp bọn cầm quyền cũng chẳng biết đúng sai , cái người đáng bắt như thằng bot thì ko bắt , đi bắt những người chống cái sai trái của bot , ko lẽ mấy ông ủng hộ cái sai à , đúng là tự hào giân chủ quá đê

 3. TÔI KHÔNG BÁN GÌ CỦA TỔ QUỐC

  Cứ mỗi khi lên tiếng về những bất công
  Bạn sẽ nghe câu “Các người đã làm gì cho tổ quốc?”
  Bạn sẽ lúng túng như gà mắc tóc
  Vì đối với ai kia, “đóng thuế” vẫn chưa phải “làm gì”.

  Hãy trả lời, thôi được cứ coi như,
  Với bạn, tôi chưa làm gì cho tổ quốc
  Nhưng chắc chắn một điều chân thực
  Là tôi chưa bán gì của tổ quốc bao giờ

  Tôi không bán các hải đảo ngoài kia
  Không bán luôn rừng vàng biển bạc
  Không bán cả tài nguyên Bauxite
  Và bây giờ bán tiếp các đặc khu

  Tôi không bán mạng sống của ngư dân
  Khi cứ luôn mồm khuyên “ngư dân bám biển”
  Mà không có lấy một đội quân bảo vệ
  Mặc ngư dân bị “tàu lạ” đâm chìm

  Tôi không bán sức khỏe của người dân
  Bằng các nhà máy không ngừng thải độc
  Tôi không bán môi trường, không bán đất
  Đà Nẵng, Nha Trang dân Chệt ở hết rồi

  Tôi không bán đạo đức lương tâm
  Bằng hàng loạt công trình “móc ruột”
  Xây hôm nay, ngày mai đã sụt
  Để ngày ngày các Biệt phủ mọc lên

  Tôi không bán ngôn ngữ của tổ tiên
  Với hàng loạt ngôn từ quái dị
  Nào “tụ nước”, “mưa cực đoan” “thu giá”…
  Lừa dối, quanh co, né tránh, lập lờ

  Tôi không bán thuốc giả bạn ơi
  Cũng không bán luôn bao nhiêu là chất cấm
  Tôi không bán tương lai con cháu
  Vào trong tay Tàu khựa bao giờ

  Tôi không bán cả Sự Thật hiển nhiên
  Bằng cách bịt miệng người ta bạn ạ
  Tôi không bán lương tâm, công đạo
  Với giá ba xu rẻ mạt bạn thu về

  Tôi trả lời như vậy được chưa
  Mà bạn nghĩ coi, tôi có cửa “làm gì” được?
  Khi người ta bảo “Con lãnh đạo làm lãnh đạo
  Mới hạnh phúc cho dân” thì tôi biết làm gì?

  By: Trần Hoàng Trúc

 4. dân trí mãi bế tắc thì đất nước cứ mãi lầm than, ác quỷ bạo quyền lên ngôi, đau sót cho những người đấu tranh mà quên cả mạng sống, dân VN nợ họ quá nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here