Cụm từ “CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI” hay được dùng từ sau 986 nói ra huỵch tẹt thì như thế…

25
52


Cụm từ “CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI” hay được dùng từ sau 986 nói ra huỵch tẹt thì như thế này :

Miền nam trước 1975 đang là kinh tế thị trường, kể từ sau ngày 30/4 cộng sản chiếm được miền nam đã dần dần xóa bỏ kinh tế thị trường và áp đăt kinh tế bao cấp. Kinh tế bao cấp là nền kinh tế đi ngược lại hoàn toàn với kinh tế thị trường, ko cho người dân sở hữu cty, nhà máy, xí nghiệp, nông trường, trang trại… Tất cả các thực thể đó đều phải thuộc về nhà nước, núp bóng dưới khái niệm “sở hữu toàn dân”. Những thứ đó đang từ là của dân (tư nhân) sau 1975 trong thoáng chốc rơi hết vào tay nhà nước. Mọi kế hoạch phát triển, sản xuất hàng hóa đều phải do nhà nước quản lý và chỉ đạo. Mà có kế hoạch nào logic, khoa học đâu… toàn lấy động lực là lòng yêu mến lãnh tụ và lòng yêu nước mơ hồ để thúc đẩy nhân dân “hăng say” lao động. Và cũng ko có chợ để giao dịch mua bán, mà chỉ có các cửa hàng mậu dịch tất nhiên là thuộc về nhà nước.

Người dân phải xếp hàng, tay cầm cái tem phiếu, sổ gạo do nhà nước cấp để xin thịt, gạo, mắm, muối… mà nhà nào cũng như nhà nào, cứ số lượng đầu người mà chia đều. Cộng sản quan niệm đó là công bằng, nhưng cái đầu dốt nát của cộng sản ko thể nhận ra đó là cào bằng. Và khi xã hội mà ai cũng tiêu thụ như ai, nhận được phần do nhà nước cấp như ai thì coi như xã hội đó đã triệt tiêu đi động lực phấn đầu của người dân trong xã hội đó. Tại sao tôi cần phải làm nhiều hơn anh, khi anh cũng nhận lại y như tôi. Ko được lập cty, nhà máy, tức ko cho lập cơ nghiệp thì tôi phấn đấu chi nữa. Và với tâm lý đó chẳng ai muốn ra sức làm, chẳng ai cần phải cạnh tranh trong lao động. Làm ít cũng có phần, ko làm cũng có phần như làm ít, thế là sản xuất ì ạch, trì trệ… dần dần cung ko đủ cầu. Cùng với những chính sách ngăn sống cấm chợ là do chủ trương ko cho tư nhân buôn bán của cộng sản khiến hàng hóa ko được lưu thông. Đất nước rơi vào đói kém. Ngay cả miền tây có vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long chưa bao giờ thiếu gạo, nhưng đến thời kinh tế bao cấp cũng phải ăn cơm trộn bo bo hay khoai mì.

Đói kém, thiếu ăn nó dẫn ra nhiều hệ lụy gây khó khăn trong việc cai trị của nhà cầm quyền. Lúc này tình hình thế giới còn báo động việc khối cộng sản Đông Âu sắp sụp đổ cũng do áp dụng nền kinh tế bao cấp ngu ngốc. Lúc này cộng sản VN mới dần tỉnh ra, mà cũng xuất phát từ việc Trung Quốc nhận ra trước, và lo sợ sự sụp đổ của chế độ, hiểu rằng kinh tế bao cấp là sai lầm rồi, cần phải quay trở lại nền kinh tế thị trường mà trước đây miền nam đã áp dụng. Cộng sản lúc đó xấu hổ nhưng ko thừa nhận đã sai, ko thừa nhận đã phá hủy cả 1 hệ thống kinh tế đang vận hành đúng đắn của miền nam. Hay nói đơn giản cho dễ hiểu là cộng sản “giải phóng miền nam” để cho người dân miền nam từ đang ăn bơ sữa, thịt cá chuyển qua ăn bo bo, rau muống cầm hơi qua ngày. Thay vào đó, cộng sản lấp liếm bằng những ngôn từ như Đổi Mới, cởi trói doanh nghiệp, Khoán 10 gì đó của Kim Ngọc, bắt đầu thay đổi từ 1986… và bây giờ biến tướng thành kinh tế thị trường định hướng XHCN để giữ lại thể chế chính trị độc tài cộng sản.

Khi quay lại hình thái kinh tế cũ cũng ko hề đền bù gì cho những nạn nhân có nhà cửa, xí nghiệp, nhà máy, cty… từng bị nhà cầm quyền tịch thu, số đó đã nghiễm nhiên trở thành tài sản, doanh nghiệp của nhà nước.
Cùng với việc hội nhập vào quốc tế, xin gia nhập vào các tổ chức của những quốc gia dân chủ để được nhận viện trợ hòng giữ cho cái bụng dân ở mức ko đói, để dân ko nổi loạn lật đổ chế độ.

Và rất đáng tiếc những điều này 1 số lượng lớn 8x và 9x trở đi ko hề biết vì nhà cầm quyền giấu đi bản chất sự việc và đánh tráo khái niệm rất tốt. Hầu hết 9x ngày nay cho rằng trước 1975 hay trước Đổi Mới gì đó VN đã có kinh tế thị trường, cả miền nam lẫn miền bắc; hay suy nghĩ đơn giản bây giờ người dân kinh doanh, buôn bán sao thì hồi đó cũng như vậy.

(Fb Nam Nguyen Hoang Dao)

B.
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

25 COMMENTS

 1. Người miền Bắc nói : ” ơn Đảng ơn nhà Nước bây giờ được cơm no áo ấm mặc đẹp đi xe máy…. ”
  Người Miền Nam thì “ĐMCS”
  Tôi người miền Trung.

 2. Cụm từ đổ thừa hồi xưa tôi thường nghe là thiên- tiểu – chiến- lạc- đế ( thiên tai, sản xuất nhỏ, lạc hậu, đế quốc phá hoại). Sao không thừa nhận sai lầm nhỉ?

 3. 🙂 giờ muốn phát triển thì phải đuổi cổ hết bọn đảng viên, giải tán hết các công ty, tập đoàn nhà nước, xóa bỏ độc quyền, chứ như bây giờ làm được bao nhiêu bọn nó vơ vét hết quá nửa đem về nhà bọn nó, rồi sau đó lại báo lỗ, thì mãi mãi đất nước không bao giờ đi lên được

 4. ông tao cũng bị “cào bằng”…..phải rời SG nếu ko sẽ bị trảm, đến giờ tao cũng không thích nghe giọng “giải phóng” chút nào…..đụ mẹ chứ không địt mẹ nhé 😎

 5. Bài viết rất hay. Khỉ nó ở trong rừng quen rồi giờ về thành phố nó thấy cây cối cứ sợ gốc gác người ta biết nên nó đốn sạch cây xanh. Nên trời nóng thấy mịa mà không biết lí do. P/S: lớp trẻ bây giờ nó nhồi sọ tốt quá nên không biết gì như lũ đần.

 6. T nghĩ là thời kì bao cấp là đỉnh cao của chủ nghĩa CS, thằng nào yêu cs quay về thời đó sống. Bây giờ thành quái thai tư bản đỏ rồi.

 7. sau 75 mọi thứ của miền nam biến thành của Toàn Dân ! … sau này mới biết phía sau chữ Toàn Dân còn 2 chữ ” cầm quyền” vô hình !

 8. “8x, 9x không biết…” có nhiều thằng còn không muốn biết nữa kia(đa số phía bắc) , và nếu biết rồi, chúng sẽ vứt đi não bộ của mình, biến thành lũ bò đỏ ra sức lý lẽ, biện minh cho chế độ, lãnh tụ chúng suy tôn😂

 9. Xin cho hỏi, Bắc kỳ giải phóng miền Nam, mà sao dân miền Nam ai ai cũng ghét Bắc kỳ hết vậy?80%dân miền Nam không bao giờ ra Bắc, và ngược lại dân Bắc vào miền Nam còn đông hơn cả dân miền Nam

 10. Cs kéo lùi kinh tế MN lại hơn 10 năm cho bằng MB.cái khổ của các bạn MN thời đó chỉ bằng 2/10 của MB chúng tôi.bài báo này đúng nhưng chưa là gì so với thực tế cả (lời của thế hệ 6x)_ thời của Lê Duẩn

 11. Cho hỏi làm ntn để chặn mấy page hay vid trên fb về những thằng tàu ạ h e lướt tới đâu cũng gặp video hài hay mấy công nghệ của bọn nó nhìn ngứa mắt vcl cmt chữi thì bọn cuồn tàu nó vào táp lia táp lịa

 12. 1 tuần xổ lần kêu mỹ nguỵ đánh bạc , trong khi giờ ngày nào cũng xổ mà xổ cả chục đài. SG là động dĩ, giờ thì dĩ ở khắp mọi nơi, kể cả xuất khẩu cả dĩ khắp năm châu .

 13. Mỹ xâm lược chém giết người Việt Nam mà bọn phản động các người cho đó là giúp đỡ.Người Việt Nam giúp nhau đánh đuổi bọn ngoại bang giúp đất nước thống nhất , không còn bị chia cắt thì các người bảo đó là xâm lược miền Nam . Miền Nam đánh Pháp rồi sau đánh Mỹ chứ mỗi miền Bắc đánh Mỹ hả bọn đầu đất.Không có miền Nam ủng hộ việc thống Nhất thì miền Bắc muốn thống nhất được chắc . Việt Nam là từ Bắc vào Nam chứ chẳng phải cái vĩ tuyến 17 do bọn xâm lược lập nên cho bọn phản quốc sống đâu .Ngu ít thôi .

 14. Mấy ảnh trong rừng ra không biết và không thể làm gì với nền kinh tế đang có của MN. Mặc khác lại muốn tiếp quản tài sản hay đúng ra là cướp tài sản của dân MN. Cá nhân tôi thấy Việt Nam bây giờ chẳng có phát triển gì cả. Toàn là vay vốn và bán tài nguyên để xây dựng cơ sở hạ tầng một phần hoặc bỏ túi riêng. Ai tin DCSVN chứ tôi không thể nào tin. Lưu manh, láo cá, và mất dạy thấ mẹ luôn.

 15. Đơn giản là lấy tay tự bóp vào cổ mình đến lúc không thở được thì bỏ tay ra tự nhiên lại thấy dễ chịu và cho đấy là đổi mới. Bái phục và bái phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here