Cuộc chiến bảo vệ Hòa Bình Plaza tiếp tục tại Philadelphia

0
37Hòa Bình Plaza tuy không lớn nhưng có lịch sử là khu thương xá đầu tiên của người Việt tại Philadelphia. (Google Maps)

Trong một cuộc họp tại phòng Hội Đồng Điều Chỉnh Khu Vực (Zoning Board of Adjustments) thuộc thành phố Philadelphia sáng thứ Tư, số cư dân đến tham dự đã quá đông, đến nỗi hàng chục người phải đứng trong hành lang, theo tin của nhật báo The Philadelphia Inquirer đăng trên mạng chiều thứ Tư.

Hầu hết những cư dân này là người Mỹ gốc Việt, họ muốn bảo vệ Hòa Bình Plaza, một khu thương xá Việt Nam đầu tiên tại thành phố Philadelphia. Thương xá nằm trên đường Washington Ave., giữa đường 16th và đường Chadwick, có nhà hàng Hương Tràm, nhà hàng Hải Tiên, tiệm bánh Nam Sơn, và Siêu Thị Big 8.

Trong tháng qua, những chủ tiệm và đặc biệt là một số người Việt sống trong vùng đã kêu gọi chính quyền hãy can thiệp, để cho khu thương xá được duy trì và không trở thành một khu gia cư như những khu phố ở chung quanh tại phía nam của thành phố.

Vì có quá nhiều người đến nghe buổi họp sáng thứ Tư và bày tỏ sự quan tâm, quyền chủ tịch hội đồng ông Confesor Plaza đề nghị mở một cuộc họp đặc biệt riêng cho vấn đề Hòa Bình Plaza vào một ngày khác. Như vậy phía công ty phát triển địa ốc và xây dựng nhà cửa sẽ có thời gian để thương lượng, thảo luận thêm với những chủ tiệm trong khu plaza này.

Công ty Streamline of Philadelphia đã mua lại plaza và đang có kế hoạch xây dựng 40 căn hộ, gồm nhà townhouse và nhà condo. Trong buổi họp hôm thứ Tư, luật sư của công ty cho biết công ty đã thay đổi kế hoạch từng được đưa ra vào ngày 8 tháng Bảy. Không rõ là sự thay đổi như thế nào.

Ông Mike Stillwell, tổng giám đốc của Streamline, nói với báo Inquirer, “Theo tôi biết thì nhiều người nói rằng chủ nhân của khu plaza đã bán thương xá mà không báo trước cho các chủ cơ sở kinh doanh ở đó biết. Chúng tôi không liên quan đến chuyện đó. Chúng tôi chuyên xây nhà. Hầu hết khu vực Carpenter là nhà ở, thành thử chúng tôi muốn xây thêm nhà.”

Hòa Bình Plaza được xây vào năm 1990 và trở thành khu thương mại dành cho người Á Châu bên ngoài Chinatown. Không chỉ người gốc Việt mà người gốc Cam Bốt cũng thường mua thức ăn Á Châu ở đây. Họ muốn duy trì thương xá này vì tính chất lịch sử trong cộng đồng người Việt ở đây.

Tính cho đến sáng thứ Tư, gần 12,000 người đã ký tên trên kiến nghị bảo vệ thương xá. Trong tuần qua, Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố đã đứng về phía bảo vệ thương xá, khi Ủy Ban bỏ phiếu chống sự bất hòa.

Anh Dương Nghệ Lý giải thích về sự bỏ phiếu này với báo Inquirer, “Điều đó có nghĩa là công ty xây dựng phải gặp mặt và đối thoại với cộng đồng, họ cần nói chuyện với những người sống ở chung quanh đây, họ cần gặp các chủ cơ sở kinh doanh, để thương lượng.”

Anh Dương là một nhà hoạt động thuộc hội Vietlead. Hội cộng đồng này đã cầm đầu cuộc chiến bảo vệ Hòa Bình Plaza. Anh nói về việc Hội Đồng Điều Chỉnh Khu Vực sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong thời gian tới, “Tức là cuộc chiến chưa chấm dứt.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here