CUỘC HỌP BÁO CỦA DÂN OAN VƯỜN RAU LỘC HƯNG: THƯỚC ĐO CHO CHÍNH QUYỀN VÀ BÁO CHÍ …

4
40


CUỘC HỌP BÁO CỦA DÂN OAN VƯỜN RAU LỘC HƯNG: THƯỚC ĐO CHO CHÍNH QUYỀN VÀ BÁO CHÍ VIỆT!

Mấy hôm nay, tại Geneva, Thuỵ sỹ, các đại diện của chính quyền Việt nam đang vất vả trình bày và trả lời chất vấn về nhân quyền tại Uỷ ban nhân quyền Liên hợp quốc. Còn hôm nay, vào hồi 14h30’ dự kiến có một cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng tại 26 Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, sát nơi xảy ra những cuộc cưỡng chế trái pháp luật và kinh hoàng đối với hàng trăm hộ dân đang sử dụng đất tại đây. Theo Hiến pháp và luật báo chí Việt nam, công dân có quyền họp báo và chính quyền không có quyền ngăn cản, trừ khi chứng minh cuộc họp báo có nội dung phạm luật. Việc chuẩn bị nội dung họp báo do các luật sư chuẩn bị, do đó cũng sẽ lường trước những “nội dung dễ bị quy là phạm luật”.

Cũng mấy hôm nay, báo chí Việt và mạng xã hội râm ran bàn về chuyện của cô giáo Lagi và chủ đề “Nước mắm”. Riêng chuyện cô giáo Lagia đã có phần rõ, có vẻ một số báo, kể cả báo được coi là “truyền thống và đứng đắn”, đã lộ ra giống truyền thông “bẩn”, trở thành những kẻ đưa chuyện tầm phào, thậm chí vô lương tâm, khi xúc phạm và làm ảnh hưởng đến cô giáo và nhiều nam sinh đang dộ tuổi trẻ em. Đáng tiếc có báo trở thành cái loa không công cho một ông chồng bị tố bạo lực với vợ, bẫy vợ và đã rõ “đối xử thiếu nhân văn” với vợ. Chưa thấy báo nào tỏ ra ăn năn về việc này, không có đính chính, hay chí ít sau khi dại dột làm loa cho chồng, cũng cần hỏi những người trực tiếp liên quan khác. Trong khi một đề tài khác, nghiêm túc và thực ra cũng “ăn khách”, nếu nhà báo biết cách “khai thác” là nỗi oan khuất của người dân oan VRLH. Họ đã khiếu nại, tố cáo đúng luật, cơ quan tiếp công dân Trung ương đã thông báo về vụ việc này, đề nghị chính quyền TPHCM giải quyết. Báo chí hoàn toàn có thể đưa tin, phỏng vấn những người trong cuộc, từ dân oan đến các quan chức địa phương, kể cả từ những kẻ “bịt khẩu trang”. Không có ai có quyền lực ra văn bản cấm báo chí đăng, trừ mấy quan chức cấp thấp nói miệng. Nói một cách đàng hoàng, báo chí có thể đăng tin đàng hoàng mà không sợ ông quan nào “ám hại”.

Cuộc họp báo của những dân oan VRLH hôm nay (dù nó diễn ra thế nào) là cơ hội để chính quyền và báo chí Việt chứng minh cho thế giới, Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hay ít nhất chứng minh, những điều luật về quyền của công dân về báo chí nêu trong Hiến pháp và Luật báo chí không phải là những điều luật hình thức, những quyền đó được áp dụng trong thực tế. Và đặc biệt báo chí Việt không chỉ quan tâm đến những vụ việc “lá cải”, báo chí Việt cũng rất nghiêm túc, khi đưa tin về những vụ việc “nhạy cảm” giữa chính quyền và người dân!

(Ls Trần Vũ Hải)

[K]
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

4 COMMENTS

  1. Ủa thằng luật sư này có tìm hiểu kỹ vụ cô giáo ko, clip nó đăng rành rành thế kia đến thằng sin còn phải xóa tus mà bảo là bẫy

  2. Truyền thông là phải nói sự thật, nếu truyền thông mà không nói được sự thật thì tốt nhất đừng nên nói, vì khi nói không đúng sự thật thì chính là mình đang tự phơi bày chính mình. Mong rằng những ai làm trong lĩnh vực truyền thông thì nên thấm nhuần điều này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here