Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali, Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã từ trần

0
166Hình chụp lúc Hòa Thượng Nguyên Trí tụng kinh trước khi rút ống tại Bệnh Viện Hoag ở thành phố Newport Beach, Quận Cam chiều thứ Ba, 16 tháng 10, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

CẬP NHẬT: Gia đình cho biết ông Bùi Bỉnh Bân đã ra đi vĩnh viễn vào lúc 2:30 sáng thứ Tư, 17 tháng 10, 2018. Gia đình và Chùa Bát Nhã sẽ có thông báo về chương trình tang lễ vào ngày thứ Năm.NEWPORT BEACH – Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Giám Đốc Đài Truyền Hình FreeVN.Net, Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã được rút ống trợ sức vào lúc 5 giờ 15 chiều thứ Ba, ngày 16 tháng 10. Ông là một Phật tử có pháp danh Quảng Trí Thiện.

Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân sinh năm 1937 tại Nam Định, Bắc Việt, cựu học sinh trường Bưởi – Chu Văn An Hà Nội, di cư vào Nam năm 1954, ông tiếp tục học tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, rồi Đại Học Nông Lâm Súc và tốt nghiệp Kỹ Sư về các máy móc Công Nông, sau đó làm giảng viên tại trường Nông Lâm Súc, đào tạo nhiều Cán Sự và Kỹ Sư cho ngành Nông, Lâm, Súc tại miền Nam Việt Nam.Ông Bùi Bỉnh Bân trong hình chụp tháng Hai 2016 tại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Di tản sang Hoa Kỳ và định cư tại miền Nam California, ông dấn thân phục vụ cộng đồng trong vai trò Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Nam California liên tiếp hai nhiệm kỳ sau tướng Trần Văn Nhựt làm Chủ Tịch.

Sau khi rời khỏi chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng một thời gian, ông quay sang làm truyền thông, mở đài truyền hình FreeVN.Net và thường xuyên trực tiếp truyền hình các sinh hoạt cộng đồng mà không nhận bất cứ thù lao nào cũng như không nhận quảng cáo hay thuê mướn nhân viên, một mình ông vác máy đi quay mặc dù đã lớn tuổi.

Vào chiều ngày thứ Sáu, 12 tháng 10, ông bị té xuống hồ cá tại tư gia và bất tỉnh, được người con chở đi cấp cứu, và bệnh viện cho biết ông bị đứt mạch máo não và hôn mê luôn mặc dù đã được các bác sĩ bệnh viện Hoag mổ rút máu bầm ra khỏi não nhưng vẫn không qua khỏi.

Sau khi các bác sĩ cho biết không còn có thể cứu chữa được nữa, gia đình ông đã mời Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã đến bệnh viện tụng kinh cho ông, và vào lúc 5 giờ chiều thứ Ba, Hòa Thượng Nguyên Trí cùng ba vị Đại Đức và hai Sư Cô đã đến tụng kinh cho ông ở phòng 11 ICU, bệnh viện Hoag tại Newport Beach.

Trước khi tụng kinh, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã tâm sự với ông, an ủi ông lúc lâm chung mặc dù không biết ông có còn nhận được những lời an ủi của Hòa Thượng hay không. Sau khi tụng kinh lần thứ nhất, Hòa Thượng cho biết, theo nguyện vọng của ông lúc còn sống và nguyện vọng của gia đình, nhà thương sẽ rút ống, và các chuyên viên đã thực hiện việc rút ống đúng 5 giờ 15 chiều. Sau đó Hòa Thượng và các Đại Đức, Sư Cô lại vô tụng kinh lần thứ hai. Sau khi rút ống, ông vẫn còn thở nhưng theo phu nhân ông cho biết, các bác sĩ đã cho hay, não ông hoàn toàn bị hủy nên gia đình quyết định rút ống để ông được ra đi thanh thản. Tuy nhiên, trước khi ra về, chúng tôi gồm vợ chồng anh Phát Bùi, cô Kim Ngân (Viện Việt Học), chủ bút Phan Tấn Hải (Việt Báo) và phóng viên Thanh Huy (Việt Báo), phóng viên Phan Đại Nam (SBT,SET/TV) và chúng tôi phóng viên Viễn Đông vẫn còn thấy ông thở dù đã rút ống.

Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân được nhiều người yêu mến qúy trọng vì tư cách, đạo đức và nhiệt tình phục vụ cộng đồng, rất chân thành với bạn hữu. Trong giờ phút lâm chung, có vợ ông là nha sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, con trai là anh Bùi Bỉnh Bảo và con gái Nha sĩ Bùi Thanh Hà đều hiện diện bên ông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here