Cựu Học Sinh Liên Trường Pleiku họp mặt tại Nam Cali lần thứ 9

0
55Tân Ban Đại Diện Liên Trường Pleiku (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE – Hàng trăm cựu học sinh và một số giáo sư thuộc Liên Trường Pleiku gồm các Trường Trung Học Pleiku, Pleime, Bồ Đề, Nữ Trung Học, Minh Đức, Thánh Phaolo, Phạm Hồng Thái, Tuyên Đức và Trường Nông Lâm Súc từ nhiều nơi trên thế giới đã về Nam Cali họp mặt lần thứ 9 tại nhà hàng Diamond Seafood #1 trên đường Lampson, thành phố Garden Grove vào ngày Chủ Nhật 28 thanh 7, 2019.

Trung Tá Võ Ý, cựu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, Không Đoàn 72 Chiến Thuật thuộc Sư Đoàn 6 Không Quân trú đóng tại Pleiku được mời điều khiển lễ chào cờ và mặc niệm. Trong phút tưởng niệm, niên trưởng Võ Ý xin mọi người nhớ đến công ơn Tổ Tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, đặc biệt các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình trên tỉnh lộ 7, đồng thời không quên tưởng nhớ quý Thầy, Cô và các đồng môn đã ra đi trước chúng ta.

Sau đó, niên trưởng Võ Ý trao micro cho người đẹp Cẩm Bình tiếp tục điều hợp chương trình. Người đầu tiên cô mời lên phát biểu là chị Hội Trưởng Nguyễn Tuyết Mai. Trong tà áo dài màu vàng tha thướt và duyên dáng, chị Hội Trưởng ngỏ lời tri ân quý Thầy, Cô, quan khách, thân hữu và các anh chị cựu học sinh Liên trường Pleiku từ khắp nơi đã về tham dự đại hội.Hội Trưởng Nguyễn Tuyết Mai phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó chị mời lên sân khấu để giới thiệu với mọi người tân Ban Đại Diện Liên Trường. Ngoài chị là Hội Trưởng còn có chị Phùng Thị Hoa (Phó Hội Trưởng), chị Nguyễn Mỹ Hường (Tổng Thư Ký kiêm Thủ Quỹ) cùng một số Ủy Viên chuyên môn. Sau phần giới thiệu, tân Ban Đại Diện cùng ban hợp ca Liên Trường đồng ca nhạc phẩm “Liên Trường Pleiku Hành Khúc.”

Cũng như hầu hết các trường Trung Học thời VNCH, học sinh luôn quý mến, kính trọng các Thầy, Cô của mình, nên trong các buổi sinh họat của các Hội học sinh, không bao giờ thiếu tiết mục “Tôn Sư Trọng Đạo” để các cựu học sinh bày tỏ lòng biết ơn qúy Thầy, Cô của mình vì “Không Thầy đố mày làm nên” là một chân lý vốn đã có từ bao đời nay.

Sau khi nhận quà của Ban Đại Diện Liên Trường, cô Trần Thị Oanh, nguyên Hiệu Trưởng Trường Nữ Trung Học Pleime thay mặt các đồng nghiệp cám ơn các cựu học sinh, nhất là Ban Đại Diện đã cố gắng tổ chức được buổi sinh hoạt tốt đẹp như hôm nay, để thầy trò có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi nhau và ôn lại những kỷ niệm thân thương dưới mái trường Pleiku ngày nào. Cựu Hội Trưởng, chị Nguyễn Thị Hương được mời lên sân khấu để tân Ban Đại Diện cám ơn về những đóng góp lớn lao của chị trong nhiệm kỳ vừa qua. Sau đó, chương trình tiệc mừng và văn nghệ bắt đầu.Ban Đại diện trao hoa cho giáo sư Trần thị Oanh, Hiệu Trưởng Trung Học Pleime, người mặc áo trắng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Pleiku, một thành phố nhỏ có diện tích 8260 km2 “Đi 5 phút đã trở về chốn cũ,” nằm trên trục lộ giao thông giữa quốc lộ 14 -19, dân số chỉ khoảng 35,000 người đa số là người thuộc các sắc tộc Jarai, Bahmar, Rhade vậy mà có tới bảy, tám8 trường Trung học, điều đó chứng tỏ dưới chính thể VNCH, sự giáo dục luôn được coi trọng.

Theo các cựu học sinh tại Pleiku như chị Bùi Mỹ Dương, Lê Ngọc Anh, Vũ Thị Bích, Lê Phương Châu,… cho biết, Pleiku có nhiều nét đặc biệt như thắng cảnh Biển Hồ do miệng núi lửa tạo ra, có núi Hàm Rồng , có dòng hoa nham thạch từ miệng núi lửa phun ra đẹp vô cùng, Pleiku được ví như cột sống, như mái nhà Việt Nam, địa điểm chiến lược trọng yếu nên Pleiku đã được chọn đặt bản doanh của Quân Đoàn II, Quân khu II.Ban Đại diện trao hoa cho giáo sư Nguyễn Hồng Lan, người đeo kính. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Pleiku cũng còn được gọi là Phố Núi với bụi đỏ và mưa bùn nhầy nhụa. Các tác giả Lê Bảo Kỳ , Lê Lạc Giao, Lê Ngọc Anh,… đã viết những bài rất hay về Phố Núi Pleiku, về những người con gái “Má đỏ môi hồng” đăng trên Đặc San Quê Hương & Trường Cũ từ nhiều năm trước đây. Đặc biệt, tác giả Cao Đắc Vinh với bài viết Người Em Gái Pleiku: “Em Pleiku má đỏ môi hồng / Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông / Nên tóc em ướt và mắt em ướt nên em mềm như mây chiều trong…” Trích trong bài thơ “Còn Chút Gì Để Nhớ” của thi sĩ Vũ Hữu Định, trong đó ông viết : “Cảm ơn em, cảm ơn thành phố có em! Mai xa lắc, trên đồn biên giới, còn một chút gì để nhớ để thương…”

Còn gì đẹp hơn thế nữa khi một chiến sĩ quên thân mình và cả người yêu “Má đỏ môi hồng” nơi hậu phương để nếu sống sót trên chiến địa “còn chút tình nào để nhớ để thương”? Câu hỏi này xin dành cho niên trưởng hào hoa Võ Ý và các cựu học sinh Liên Trường Pleku sau này đã trở thành những chiến binh trong QL/VNCH nhưng cuộc đời đã gắn bó với nhiều cô gái Pleiku má đỏ môi hồng đã từng đi qua đời quý anh trả lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here