Cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo kỷ niệm 57 năm ngày ra trường

0
42

Các cựu SVSQ Khóa 12 và một vài hậu duệ trong nghi thức chào cờ khai mạc buổi họp mặt kỷ niệm ngày ra trường. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER – Đối với các cựu SVSQ từng tốt nghiệp tại các quân trường thì ngày ra trường là ngày đáng nhớ nhất, vì mọi người đã vượt qua được chặng đường huấn luyện đầy cam go, thử thách, đòi hỏi kiến thức và thể lực dẻo dai (Quân Trường Đổ Mồ Hôi, Chiến Trường Bớt Đổ Máu). Ngoài ra, ngày lễ ra trường còn là ngày chia tay giữa các bạn bè đồng khóa vì sau thời gian huấn luyện, cùng chia ngọt xẻ bùi, cùng đồng cam cộng khổ, và sau ngày ra trường mỗi người đi một ngả trên khắp bốn vùng chiến thuật, vì thế dù ra trường đã trên nửa thế kỷ, các cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo vẫn tổ chức ngày họp mặt hàng năm, và buổi kỷ niệm lần thứ 57 diễn ra tại nhà hàng Seafood World, Westminster vào sáng Chủ Nhật, ngày 4 tháng 8, 2019 (đúng ngày mãn khóa).

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Thiếu Tá Phạm Xuân Trà, Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ Khóa 12 cho biết, “Sau khi ký Hiệp Định Geneve năm 1954 phân chia Việt Nam thành hai miền, bọn Cộng Sản đã gài người của chúng ở lại miền Nam để thực hiện mưu đồ chống phá, cướp chính quyền VNCH, lẽ ra theo các điều khoản trong Hiệp Định, chúng phải rút hết lực lượng về bên kia vĩ tuyến 17, và dã tâm của chúng đã được thực hiện khiến miền Nam bất ổn.

“Để đối phó với chúng, chính phủ VNCH do Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo đã ban hành lệnh động viên, nhiều vị Tổng, Bộ Trưởng, Giảng Sư Đại Học, Giáo Sư Trung Học cũng lên đường nhập ngũ, vì Khóa 12 quy tụ ba thành phần: Những giới chức ở tuổi gọi động viên, các sinh viên đại học hay các người có bằng Tú Tài I tình nguyện nhập ngũ và những quân nhân tại ngũ đủ điều kiện để theo học Khóa 12 để thăng cấp. Ngày nhập khóa là 23 tháng 9, 1961 với 1479 SVSQ và ra trường ngày 4 tháng 8, 1962, (1 năm, 9 tháng 20 ngày).

“Lúc đó Trường đang mang danh là Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức. Sau khi kết thúc Khóa 12, trường cải danh thành Trường Bộ Binh Thủ Đức. Ngày lễ mãn khóa, TT Ngô Đình Diệm đã đích thân tới chủ tọa, đặt tên khóa 12 là Khóa Trần Hưng Đạo và TT đã gắn cấp bậc Chuẩn Úy cho Thủ Khoa Nguyễn Ngọc Linh (Tổng Giám Đốc Thông Tấn Xã VN).”Ông Hội Trưởng Phạm Xuân Trà bên phải và ông Nguyễn Ngọc Hoán, Tổng Thư Ký là hai người điều hợp chương trình buổi họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày ra trường Khóa 12 Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Phạm Xuân Trà cũng cho biết thêm một vài nét đặc biệt của Khóa 12 là huy hiệu của Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức trước đó, ngoài ngọn lửa và thanh kiếm còn có hai chữ bằng tiếng La tinh. Sau khóa 12 hai chữ La tinh đó được thay đổi bằng hai chữ Cư An – Tư Nguy. Khóa 12 cũng là khóa sĩ quan đầu tiên học sử dụng chiến xa M.113 loại tối tân nhất của Hoa Kỳ thời bấy giờ trang bị cho QL/VNCH. Trong thời gian huấn luyện, TT Ngô Đình Diệm có lần bất thần tới quan sát việc huấn luyện, khích lệ tinh thần các SVSQ đang theo học.

Với tuổi đời chồng chất, trong năm vừa qua riêng tại Nam California đã có hơn 10 cựu SVSQ Khóa 12 vĩnh viễn lìa xa anh em, một số đang nằm tại bệnh viện, nursing home, một số vì lý do sức khỏe nên đã không đến tham dự được. Tuy nhiên, mọi người đều đồng ý, mỗi năm vẫn cứ tổ chức một lần để còn có cơ hội gặp nhau, biết đâu là lần cuối! Dù tất cả đã ở vào tuổi 78, 79 trở lên nhưng “Các Cụ Khóa 12” hầu hết đều đã mang cấp bậc Thiếu tá đến Đại tá vẫn tổ chức buổi họp mặt đâu ra đó.

Cựu SVSQ Nguyễn Ngọc Hoán 79 tuổi, nhìn vẫn còn phong độ, đảm nhiệm chức Tổng Thư Ký, là người điều hợp buổi sinh hoạt thành công. Cựu SVSQ Phạm Xuân Trà vẫn điều khiển lễ chào cờ và mặc niệm một cách trang trọng, trong lời phát biểu vẫn còn rõ ràng, mạch lạc chưa bị “lẫn” như nhiều cụ cùng ở lứa tuổi với ông. Ông Phạm Xuân Trà chỉ buồn một điều là các ông ít người mang phu nhân và các con cháu đến tham dự, mong lần sau nhớ đem theo.Một ca sĩ giúp vui cho buổi họp mặt Khóa 12 ngày 4 tháng 8, 2019 vừa qua. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi họp mặt lần này cũng là kết thúc nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành nên cả hai ông Tổng Thư Ký và Hội Trưởng đều thoái thác, viện lý do trong người có nhiều thứ bệnh, và mỏi mệt quá rồi, xin các đồng môn đề cử người khác. Ông Hảo đề nghị hai ông trên vẫn còn sức khỏe hơn anh em nên xin gánh vác tiếp tục, cả hai ông Phạm Xuân Trà và Nguyễn Ngọc Hoán lại năn nỉ “xin thôi” nhưng ông Hoán thì không được tha, bị tiếp tục ở lại chức vụ cũ; ông Phạm Xuân Trà được cứu nguy bằng cách mọi người có mặt đề cử niên trưởng Nguyễn Trọng Thu (Hội Trưởng Hội Thủ Đức Nam Cali) đảm nhiệm chức Hội Trưởng và ông Phạm Xuân Trà làm Phó để có thì giờ nghỉ ngơi.

Nhưng niên trưởng Nguyễn Trọng Thu, ngoài chức Hội Trưởng Hội Thủ Đức Nam Cali, nay lại thêm Hội Trưởng Khóa 12, nhiều người thấy thật tội nghiệp cho ông nhưng mặt khác cho thấy uy tín của ông rất lớn đối với các cựu SVSQ Thủ Đức.

Mọi người cũng tín nhiệm ông Nguyễn Phan trong chức vụ Thủ Quỹ, và cử ba phu nhân, chị Dong Doan, Kim Tien và Do Ba Tang vào Ban Xã Hội trong nhiệm kỳ mới 2019 – 2013. Buổi họp mặt kết thúc tốt đẹp sau bữa ăn trưa chung với nhau, vừa kỷ niệm ngày mãn khóa, vừa mừng đã có tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here