Hoa Kỳ ký thỏa thuận với Guatemala về việc quản lý di dân

0
47

Chính phủ Hoa Kỳ và Guatemala đã ký một thỏa thuận, cho phép Hoa Kỳ trục xuất các di dân xin tị nạn, nếu họ đến biên giới phía nam Hoa Kỳ bằng cách băng ngang qua Guatemala, theo chính phủ Trump cho biết hôm thứ Sáu. Thỏa thuận gây tranh cãi này chắc chắn sẽ bị kiện tại Hoa Kỳ, và hiện đã bị kiện tại Guatemala. Tổng Thống Donald Trump trước đó đã công khai gây áp lực đối với người đồng cấp Guatemala Jimmy Morales, đe dọa sẽ ra lệnh cấm nhập cảnh hoặc đánh thuế, sau khi ông Morales buộc phải từ chối một thỏa thuận tương tự vào tuần trước, do áp lực chính trị từ trong nước.

Thỏa thuận di trú, còn được gọi là thỏa thuận “quốc gia an toàn thứ 3,” sẽ buộc mọi di dân băng qua Guatemala trên đường tới Hoa Kỳ sẽ phải xin tị nạn tại đây. Nếu các di dân không xin tị nạn và sau đó lại xin tị nạn tại Hoa Kỳ, họ sẽ bị trục xuất về Guatemala. Quyền Bộ Trưởng Nội An Kevin McAleenan nói: “Chúng tôi muốn họ cảm thấy an toàn và xin tị nạn tại địa điểm gần nhất. Nếu họ bỏ qua và đi đến biên giới Hoa Kỳ, họ sẽ bị trục xuất về Guatemala.”

Giới chỉ trích cho rằng thỏa thuận này là không an toàn cho di dân, do Guatemala có tỷ lệ tội phạm cao, vẫn đang phải đối mặt với nạn băng đảng, và không có một hệ thống tị nạn hoàn hảo. Bộ Trưởng McAleenan nói, thỏa thuận với Guatemala vẫn chưa có hiệu lực và cần phải vượt qua một số thủ tục để được phê chuẩn. Quá trình này có thể mất vài tuần và dự kiến hoàn tất vào tháng 8.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here