Khám phá nghĩa địa cổ đại tại Anh quốc

0
48Các chuyên gia phỏng đoán nghĩa trang này đã có khoảng 1,600 năm. (Andrew Price/View Finder Pictures)

WALES – Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 86 hài cốt được bảo quản tốt và nhiều cổ vật trong khuôn viên Đại Học Llangefni, xứ Wales, Anh quốc. Nghĩa địa cổ đại được phát hiện một cách tình cờ khi xây dựng con đường nối Đại Học Llangefni, Wales với đường A55 vào năm 2016.

Các hài cốt được đặt trong quan tài đá có kích thước nhỏ, sử dụng phổ biến thời Đồ Đồng, cách đây khoảng 4,000 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nghĩa địa cổ này tồn tại từ hơn 1,600 năm trước, thời điểm người La Mã rời khỏi Wales.

Những ngôi mộ này được bảo quản trong điều kiện tốt, nhóm nghiên cứu cho biết. Họ cũng xác nhận không phải tất cả hài cốt đều là dân địa phương, mà còn của người từ nơi khác đến. “Đây mới chỉ là những gì tìm được ở một nửa khu khảo cổ.

Thông tin về toàn khu vực sẽ được công bố khi tổ chức Archaeology Wales và Brython Archaeology hoàn tất nghiên cứu,” Tiến Sĩ Irene Garcia Rovira tại Archaeology Wales cho biết. “Nghĩa địa này có lẽ tồn tại từ thời điểm người La Mã rời Wales. Một số hài cốt không phải người Anh quốc, mà có cả 2 người từ Scandinavia và 2 người từ Iberia.”

Trong lần khai quật đầu tiên, các nhà khảo cổ tìm được 54 hài cốt. Có 32 hài cốt được tìm thấy thêm trong những lần khai quật sau. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm được một đồng tiền La Mã từ thế kỷ thứ 2 và nhiều đồ trang trí bằng đồng. Khi công việc khai quật hoàn tất, một số đồ vật sẽ được trưng bày tại bảo tàng Oriel Ynys Mon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here