Kinh tế Nga ít phụ thuộc vào giá dầu mỏ và biện pháp trừng phạt của phương Tây

0
66

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định nền kinh tế nước này đã trở nên ít phụ thuộc vào các nhân tố bên ngoài như giá dầu mỏ và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Phát biểu trong chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” ngày 7/10 trên kênh truyền hình “Nước Nga – 1”, ông Siluanov nhấn mạnh bất chấp việc Nga phải hứng chịu “cú đòn kép” gồm giá dầu giảm trong năm ngoái và những hạn chế bên ngoài, nhưng giờ đây có thể khẳng định nền kinh tế Nga đã trở nên ít phụ thuộc hơn vào giá “vàng đen”cũng như những tác động tiêu cực từ chính sách trừng phạt.

Theo ông Siluanov, Nga đã học được cách ứng phó với những hạn chế bị áp đặt, và đẩy mạnh phát triển nền kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp của mình.


  • Phó Thủ tướng Siluanov tiết lộ “gót chân Achilles” sẽ khiến Nga đau đớn nếu lãnh thêm đòn trừng phạt của Mỹ

Cũng trong chương trình trên, ông Sulianov còn cho biết sắp tới Nga sẽ đẩy mạnh trao đổi thương mại bằng đồng nội tệ với các đối tác nước ngoài, đồng thời cân nhắc kế hoạch “phi USD hóa” nền kinh tế.

Ông khẳng định kế hoạch này không đồng nghĩa với việc người dân bị cấm sử dụng đồng bạc xanh. Ngược lại, khách hàng người Nga hoàn toàn có thể mở tài khoản bằng đồng USD.

Phó Thủ tướng Siluanov cũng bày tỏ tin tưởng nếu thực hiện thành công các dự án quốc gia trong vòng 6 năm tới, điều đó sẽ làm biến đổi nước Nga. Các nguồn lực chính sẽ được tập trung cho phát triển kinh tế, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho phép kết nối các khu vực, trung tâm kinh tế.

Ngoài ra, Chính phủ Nga còn đầu tư mạnh cho các lĩnh vực như giáo dục và văn hóa, cũng như thực hiện nhiệm vụ cấp bách số hóa nền kinh tế. Tổng số tiền đầu tư ước tính lên tới 14.000 tỷ ruble (hơn 210 tỷ USD).

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh “Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển Liên bang Nga đến năm 2024, theo đó chính phủ nước này phải soạn thảo và điều chỉnh các dự án quốc gia theo 12 hướng.

Link bài gốc tại đây.

Nói trút bom uranium xuống Serbia là “vì dân”, Tổng Thư ký NATO bị chỉ trích kịch liệt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here