“MINH BẠCH ĐÈN ĐOM ĐÓM” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đọc thơ rồi lý giải về việ…

25
40


“MINH BẠCH ĐÈN ĐOM ĐÓM”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đọc thơ rồi lý giải về việc tăng giá điện vào lúc nắng nóng như sau: “Thời tiết rất lạ, hoa sữa còn nở vào tháng 5. Nên rất khó dự báo, cái này phải thông cảm cho Chính phủ.”

Tôi cũng muốn thông cảm lắm. Nhưng…

Chuyện thời tiết thay đổi ngày càng cực đoan hơn vì biến đổi khí hậu đã được dự báo trước rất lâu và rất nhiều. Một cá nhân không thuộc chuyên ngành đào tạo về khí tượng thủy văn như tôi còn dự báo được (xem comment) thì tại sao cả Chính phủ không làm được?

Thôi thì cũng cắn răng thông cảm nhưng khi Phó Thủ tướng nói về việc “không được trục lợi, tăng giá hàng hóa bất hợp lý theo giá xăng dầu” thì tôi biết thông cảm sao đây? Kinh tế có “bàn tay vô hình” điều chỉnh, đó là lý thuyết rất cơ bản thưa Phó Thủ tướng. Đáng lẽ ông phải hỏi Bộ Công thương về việc giá xăng dầu thế giới giảm liên tiếp gần 3 tuần qua sao giá xăng dầu Việt Nam chỉ tăng, không giảm. À, có giảm 600 đồng/lít rồi hô vang “giảm mạnh”.

Và ông nên hỏi thứ cán bộ trâng tráo nói rằng nếu giảm giá xăng phải từ từ “vì sợ dân sốc”!

Dân không sốc nếu giảm giá xăng, mà chỉ vui mừng. Nhưng dân sẽ còn tiếp tục sốc nữa khi Chính phủ cứ muốn dân thông cảm để đạt các chỉ số phát triển đẹp trên báo cáo còn trong thực tế thì người dân phải thắt lưng buộc bụng vì giá, thuế, phí đều tăng để phục vụ điều đó.

Có một chi tiết khác được đăng trên báo Lao Động: “Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính EVN và điều hành giá điện năm 2019.” Tôi nghĩ Phó Thủ tướng nên chỉ đạo cụ thể kiểm toán từ 2007-2019 mới chính xác ạ. Bởi chỉ kiểm tra giá điện 2019 sao lộ ra được sai phạm có hệ thống của EVN?

Muốn dân thông cảm thì phải minh bạch với dân. Mà minh bạch thì không thể mờ ảo như đèn đom đóm, thưa Phó Thủ tướng!

Chú thích: ảnh của Zing

(Fb Mai Quốc Ấn)

[K]
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

25 COMMENTS

 1. tới đây mận mới hỏi đào
  giá điền tăng mãi đến chừng nào ngưng
  đào trả lời giọng ngập ngừng
  giống như hoa sữa tưng bừng tháng năm!

 2. Phải thông cảm cho chính phủ chứ , bà con đòi hỏi đc ji khi chính phủ là những con bò , biết nói chuyện là chuyện lạ rồi

 3. Hết thằng Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng; đến thằng Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương, rồi bây giờ đến Phó tưởng là thú Vương Đình Huệ…hễ bọn nó nói cái gì ra trong lúc này cũng đều bị người dân chửi xối xả vào mặt, thế mà miệng mồm của bọn nó cứ thich phun ra “chất lỏng màu vàng” mới ghê chứ !

 4. Quyết định tăng giá 8,36%, nhưng người dân thấy cách tính tăng không hợp lý, họ nghi ngờ cách tính sai, nên họ phản ứng. Các ông lại đe “xử lý”.

 5. Thông cảm cho CP . Vậy ai thông cảm cho Dân ? Dân trả tiền điện cao khi thu nhập quá thấp ! 1 XH mà chỉ biét bóc lột thì có nên tồn tại nữa ko ? Bà con oi còn chờ gì nữa ? Hãy sáng mắt ra , đừng ngủ mê CS nữa hãy xoá bỏ chế độ CS độc tài độc trị càng sớm để bớt khổ cho nguoi dân Việt .

 6. Đọc thơ hài trong việc bức xúc vì giá điện lên quá cao, khác gì cười trên nỗi đau của người khác. Trong khi sự minh bạch của giá điện còn chưa rõ ràng, ngài đã đàng hoàng cho rằng chuyện gì chính phủ làm cũng là chuyện không thể cưỡng. Chỉ có thể lý giải bằng cái lý ông Mèo mà tôi vẫn được ae kể. Có điều, cười khi giá điện như hòn đá chặn cổ thì cười éo được.

 7. Mẹ nội cha 3 cái thằng quan chức cộng sản dốt mà thằng nào cũng ưa nói chữ, thích nhả thơ rồi lại ví với von.
  Lũ mất dạy.

 8. Chẳng lẽ chính sách Ưu việt của chế độ XHCN là chỉ biết mãi mãi tước đoạt lợi ích của người dân để tồn tại hay sao ???

 9. Phó thủ tướng lại đi gắn việc hoa sữa nở sớm với việc giá điện tăng cp ko dự kiến đc thật là siêu phàm , vậy mà cũng nói ra đc , thật phúc đức cho dân Việt nam quá , hèn chi đn ngày càng phát điên

 10. Dân chúng tôi rất thông cảm cho ông vì cấp phó ko quyết được làm sao nhiệm kỳ tới ông làm thủ tướng mạnh tay với bác trọng đưa bọn tham nhũng vào lò tất ý nguyện của dân ???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here