Một người cha gốc Việt bị cây rớt đè chết trong đêm cắm trại

0
141


Nơi cắm trại tại Hồ Philippe trong khuôn viên Gatineau Park.

OTTAWA – Một tai họa đã bất ngờ xảy ra cho một gia đình trong lúc họ đi cắm trại trong mùa hè. Trong đêm giông tố, người cha trẻ tuổi của gia đình này bị một thân cây lớn rớt xuống đè trúng lều của anh, trong khu công viên Gatineau Park vào sáng sớm thứ Hai.

Khi kể lại biến cố này với báo chí tại Canada, các thân nhân và bạn bè cho biết nạn nhân là một là một người cha rất tử tế giàu lòng yêu thương. Theo lời kể của một người bạn của gia đình, anh Trần Phong, 39 tuổi, đã đưa vợ và hai con trong chuyến cắm trại đầu tiên của các em. Hai vợ chồng này rất thích sống ngoài trời trước khi có con, và nay muốn các con cũng có được niềm vui đó, theo lời kể của người bạn.

Cảnh sát cho biết anh Phong đã thiệt mạng ngay tức khắc, khi những cơn gió mạnh thổi một thân cây đổ xuống lều tại khu vực cắm trại Lac Philippe vào khoảng 3 giờ 45 sáng.Anh Trần Phong rất yêu thích thiên nhiên. (Hình cung cấp cho CBC)

Trần Phong là một chuyên gia công nghệ thông tin, làm việc cho Cơ Quan Thuế Vụ Canada. Anh đi cắm trại trong đêm đó với vợ và hai con, cùng với một cặp vợ chồng bạn với đứa con gái còn nhỏ của họ.

Hai cặp vợ chồng này từng cắm trại với nhau trước khi có con, và muốn chia sẻ việc họ yêu thích cuộc sống ngoài trời với các con. Cũng có mặt trong lều lúc xảy ra tai họa là cô Nguyễn Nhung, một người bạn của vợ chồng anh Phong. Cô Nhung bị thương nhẹ khi cây rớt vào lều.

Theo lời kể của Nguyễn Nhung với đài tin tức Canada (CBC), hai gia đình đã vui hưởng một ngày picnic ngoài trời ở Lac Philippe hôm Chủ Nhật.

Khi xem dự báo thời tiết cho đêm hôm đó, họ thấy có tin mưa giông sẽ kéo tới. Nhìn thấy bầu trời trong xanh với một số ít mây trong dự báo, anh Phong quyết định ở lại với đứa con gái năm tuổi, trong khi cô Hạnh, vợ của Phong, quyết định trở về nhà với bé trai mới 5 tháng tuổi của họ. Vợ chồng Nguyễn Nhung đã ở lại với hai cha con anh Phong.

Nhung nói với đài CBC, “Khi chúng tôi đi ngủ, đêm đó rất đẹp.”

Vào lúc giữa đêm, Nhung bị đánh thức bởi tiếng gió thổi và mưa rơi. Cô tính đóng cửa sổ căn lều thì bỗng nghe một tiếng nổ lớn.

Nguyễn Nhung kể, “Điều đó hoàn toàn bất ngờ. Đó là lúc cây bị đốn ngả và rớt xuống trên lều, giết chết bạn tôi.”

Cây sượt qua cánh tay của Nhung khi nó đổ xuống. Cô cuống cuồng gọi cho chồng, lúc đó anh đang ngủ trong phần bên kia của căn lều có nhiều ô, với đứa con gái bốn tuổi của họ. Trần Phong và con gái của anh cũng ngủ chung lều.

Chồng của Nhung đã hét lên rằng Phong đã bị thương, không thể thức dậy.

Nguyễn Nhung kể với CBC, “Anh ấy nói, Hãy gọi 911! Gọi 911! Tôi mở lều rồi đi ra ngoài, và nhận ra hai đứa con gái đang khiếp sợ, vì vậy tôi đưa hai cháu đến chỗ của người hàng xóm với chồng tôi.”

Một người cắm trại khác tìm cách nhấc thân cây ra khỏi lều, nhưng cây quá nặng. Người cắm trại này vốn là một nhân viên cứu hỏa tình nguyện. Anh nhận ra rằng Phong bị thương rất nguy kịch.

Nguyễn Nhung nói, “Chúng tôi không tin nổi.”

Cô nói rằng thế giới của Phong xoay quanh gia đình anh.

Nguyễn Nhung cho biết, “Anh ấy là một người rộng lượng, tử tế. Tôi không hiểu tại sao Chúa lại lấy ra khỏi chúng tôi một người rất tử tế như vậy. Anh ấy sùng đạo, và gia đình anh cũng vậy. Họ tin rằng đây là ý Chúa. Không có điều gì mà chúng tôi có thể làm để ngăn chặn chuyện đó, nhưng chúng tôi có mặc cảm tội lỗi vì anh ấy không còn với chúng tôi.”

Nguyễn Nhung nói, “Anh ấy sẽ không có dịp được thấy con gái và con trai của anh lớn lên. Chúng tôi biết rằng anh ấy yêu thương hai đứa con rất nhiều.

“Chúng tôi rất may mắn, chúng tôi đã sống với anh trong những khoảnh khắc cuối cùng của đời anh, và anh đã ở cùng gia đình.”

Nguyễn Nhung nói rằng vợ của Trần Phong vẫn còn bàng hoàng, nhưng muốn mọi người biết anh ấy là một người luôn chăm sóc người khác.

Nhung cho biết anh Phong thường lái xe chở mấy đứa cháu gái và cháu trai tới những nơi sinh hoạt sau giờ học, và nấu ăn cho chúng.

Cô nói, “Lòng rộng lượng của anh ấy với gia đình thật là tuyệt vời.”

Trong một văn bản vào ngày thứ Ba, Ủy Ban Thủ Đô Quốc Gia (NCC) gọi tai nạn là một “sự việc bi thảm và riêng biệt,” và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình anh Trần Phong.

Phát ngôn viên Dominique Huras viết, “Đó là một sự việc bi đát ảnh hưởng sâu sắc đến chúng tôi. Thời tiết là một yếu tố. Theo cuộc điều tra, có một khối không khí gây bão dẫn đến một cơn gió mạnh làm cho cây đó ngã. Cây đó đã khỏe mạnh trước khi vụ này xảy ra.”

Huras viết, NCC thận trọng chú ý tới về sức khỏe của những cây ở gần các địa điểm cắm trại.

“Sức khỏe của những cây trong các khu vực cắm trại được theo dõi thường xuyên trong suốt mùa, và những cuộc thanh tra bổ túc được thực hiện sau các sự việc khi có những mối nguy cơ mới có lẽ xảy ra. Những cây và những cành nào có dấu hiệu bị bệnh hoặc mục nát, hoặc gây ra nguy cơ, đều bị loại bỏ.”

Theo NCC, các viên chức bảo tồn cũng kiểm tra khu cắm trại sau vụ anh Phong thiệt mạng, để bảo đảm rằng không có những mối nguy hiểm nào khác nữa.

“NCC thực hiện mọi biện pháp hợp lý, để giảm thiểu rủi ro của những mối nguy cơ tự nhiên tai trong khu cắm trại. Rủi thay, luôn luôn có một số rủi ro liên quan đến các hoạt động trong thiên nhiên”.

Nguyễn Nhung cho biết cô tin rằng anh Trần Phong vẫn muốn mọi người đến vui chơi ở nơi thiên nhiên, bất kể chuyện gì đã xảy ra cho anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here