Mỹ khơi lại vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc, Nga sắp lĩnh thêm “đòn”?

0
117

Hôm 6/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga sau cáo buộc Moscow không đưa ra được những lời cam kết chắc chắn về việc không sử dụng vũ khí hóa học sau vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc ở Anh.

Hồi tháng Tám, Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa sẽ gia tăng lệnh trừng phạt với Nga nếu như sau 90 ngày Moscow không đưa ra được những cam kết hợp lý về việc sẽ không sử dụng vũ khí hóa học và tuân thủ các quy định năm trong Đạo luật Loại bỏ chiến tranh và Kiểm soát vũ khí hóa sinh năm 1991.

Về phần mình, Nga nhiều lần khẳng định không liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal và yêu cầu chính phủ Anh cho phép giới chức Nga cùng tham gia tiến hành điều tra.Theo đạo luật này, Nga không còn sử dụng chất độc thần kinh Novichok.


  • Nga bác cáo buộc đặc vụ GRU tìm cách sát hại điệp viên Skripal

Tuy nhiên, trong vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và Yulia Skripal bị hạ độc ở Anh hồi tháng Ba, Nga lại bị cáo buộc là thủ phạm dùng Novichok để hạ sát chính công dân nước nhà.

“Hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo lên Quốc hội về việc chúng tôi không thể xác nhận Nga đáp ứng được những yêu cầu đặt ra. Chúng tôi dự định hành động theo các quy định nằm trong Đạo luật Loại bỏ chiến tranh và Kiểm soát vũ khí hóa sinh năm 1991 và trực tiếp thi hành thêm các lệnh trừng phạt với Nga”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Ông Skripal vốn là cựu Thượng tá trong cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga và con gái Yulia (33 tuổi) được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh nằm trên băng ghế bên ngoài một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba.

Cảnh sát Anh đã phát hiện dấu vết chất độc thần kinh Novichok phía trước cửa nhà nạn nhân. Rất may, sau một thời gian dài điều trị, cha con ông Skripal đã được ra viện.


  • Bà của nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Skripal “biến mất” sau khi tiết lộ bí mật

Vụ cha con ông Skripal bị hạ độc đã khiến hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Hành động trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ được xem là động thái mạnh tay nhất của Tổng thống Donald Trump đối với Moscow kể từ khi ông lên nắm quyền.

Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ hồi tháng Tám nhắm tới các mặt hàng kiểm soát an ninh do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không cho công bố thời gian sẽ cho áp dụng các lệnh trừng phạt tăng cường với Moscow.

Cũng trong ngày 6/11, phát ngôn viên điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp ở Paris vào tuần tới. Còn theo giới chức Mỹ, khả năng hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ gặp mặt.

Hé lộ “mánh” uống rượu “ngàn ly không say” của giới điệp viên Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here