Mỹ, Tàu có thể đàm phán ngày 10 tháng 10

0
17


Giới truyền thông ngày thứ Năm dẫn lời một số nguồn tin cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến sẽ đàm phán trong hai ngày 10 và 11 tháng 10 tại Washington. Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ là người dẫn đầu đoàn Trung Quốc lần này.

Ngày thứ Ba vừa qua, Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cũng cho biết rằng vòng đàm phán sắp tới sẽ diễn ra sau 2 tuần. Vào giữa tháng 9, hai nước đã có cuộc gặp giữa các viên chức phụ tá bộ trưởng tại Hoa Kỳ. Chuyến thăm của đoàn Trung Quốc được cắt ngắn hơn dự kiến, theo đề nghị của ông Mnuchin. Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc sau đó chỉ nói rằng cuộc đàm phán có một số tiến triển.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị đình chỉ hồi đầu năm, do bất đồng về các điều khoản. Vài tuần gần đây, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục có hành động nhượng bộ, nhằm giảm căng thẳng vốn đã kéo dài hơn 1 năm qua. Hôm thứ Tư, trong một cuộc gặp với nguyên thủ tại Liên Hiệp Quốc, ông Trump cho biết phía Trung Quốc “rất muốn đạt một thỏa thuận, và điều này có thể xảy ra sớm.”

Dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định “sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ” với Trung Quốc. Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng nước này đã mua “một lượng đáng kể” đậu nành và thịt heo Hoa Kỳ vào trước vòng đàm phán sắp tới. Đây là tiến triển đáng kể khi chỉ 1 tháng trước, Bắc Kinh còn ngừng mua toàn bộ nông sản từ Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here