Mỹ tính kế “nhàn tênh” để Iran tự buông vũ khí rời chiến trường Syria

0
165

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại sự tăng cường tập trung của Iran và sự hiện diện của cả Mỹ, Iran ở Syria có thể đưa quân đội Mỹ sát tới xung đột.

NBC News đưa tin hôm 16.10, chính quyền ông Donald Trump đang phát triển một chiến lược mới cho cuộc chiến ở Syria . Trong đó, tập trung nhiều hơn vào việc đẩy quân đội Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Iran ra khỏi đất nước đang trong năm thứ 8 của cuộc chiến tranh.

Thông tin do 5 nguồn thông thuộc với tình hình tiết lộ với hãng tin Mỹ. Chiến lược mới của chính quyền ông Donald Trump bao gồm từ chối viện trợ tái thiết cho những khu vực có lực lượng Tehran đang hiện diện, trừng phạt các công ty Nga và Iran vận chuyển hàng viện trợ. Động thái này sẽ gây sức ép buộc Syria phải cân nhắc đẩy các lực lượng nước ngoài khỏi lãnh thổ.

Kế hoạch mới này cũng nằm trong chiến lược lớn hơn của Nhà Trắng nhằm kiềm chế Iran trong khu vực.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, việc kiềm chế “ảnh hưởng xấu của Iran ở Syria nhằm đảm bảo họ không thể đe dọa khu vực, trong đó có đảm bảo lực lượng Iran rút khỏi Syria” là một yếu tố chủ đạo trong chiến lược Syria của Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, quan chức Mỹ cũng đề cập tới 3 mục tiêu khác là: Ngăn chặn việc triển khai vũ khí hóa học của chính phủ Damascus, thúc đẩy sự chuyển giao chính trị sau khi chiến tranh kết thúc và đánh bại nhóm khủng bố IS.


  • Nga lên kế hoạch bí mật, giúp Iran ‘lách’ lệnh trừng phạt Mỹ

“Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách buộc ông Assad chịu trách nhiệm về những tội ác của mình” – quan chức Mỹ nói thêm.

“Căn cứ theo Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2018, chính quyền sẽ sớm trình chiến lược về Syria lên Quốc hội. Chiến lược này nhằm phản ánh các ưu tiên chính của tổng thống” – quan chức Mỹ nhấn mạnh.

“Đây là một cơ hội thực sự cho Mỹ và các đồng minh buộc Iran phải trả giá cho việc tiếp tục chiếm đóng Syria” – Mark Dubowitz – người đứng đầu Quỹ bảo vệ các nền dân chủ (Foundation for Defense of Democracies) nói.

Mỹ bị giới hạn trong các phương án ngăn chặn sự hiện diện của Iran tại Syria theo luật pháp Mỹ. Các hoạt động của Mỹ trong khu vực được quy định theo luật Ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF) được Quốc hội thông qua năm 2001.

Luật này chỉ cho phép sử dụng vũ lực trong các trường hợp mang tính phòng thủ hoặc chống lại các nhóm chịu trách nhiệm hoặc có liên quan tới vụ tấn công ngày 11.9.

Nhưng AUMF cho phép sử dụng vũ lực chỉ trong các tình huống phòng thủ hoặc chống lại các nhóm chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công ngày 11/9 và các cộng sự của họ. Iran không thuộc trong nhóm này.

Do đó, chính quyền ông Donald Trump sẽ sử dụng biện pháp cấm vận và các đòn bẩy kinh tế khác, trong thẩm quyền hợp pháp của tổng thống, được Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng quản lý, để gây sức ép buộc Iran rời Syria.

Báo động đỏ: Khoản nợ công ngầm cao kỉ lục, Trung Quốc đối mặt nguy cơ bị “núi nợ” đè?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here