Nam Hàn báo động vì nghi tàu ngầm lạ áp sát bờ biển. không rõ là Bắc Hàn hay Trung Cộng?

0
34

SEOUL – Một nhóm cảnh sát Nam Hàn trong lúc tuần tra dọc xa lộ Seohanean vào chiều thứ Ba đã thông báo cho quân đội về việc nhìn thấy một vật lạ có hình dạng giống kính tiềm vọng của tàu ngầm, đang di chuyển theo hướng bắc ở vùng biển ngoài khơi đảo Haengdam, thuộc biển Hoàng Hải.

Sau khi nhận tin báo, quân đội Nam Hàn đã báo động lực lượng, điều binh sĩ rà soát và tiến hành các hoạt động ngăn chặn trên biển, trên đất liền, quanh khu vực này nhằm đề phòng khả năng tàu ngầm lạ xâm nhập lãnh hải.

Một viên chức quân đội Nam Hàn cho biết, dù khả năng tàu ngầm nước ngoài xuất hiện ở khu vực này là rất nhỏ do vùng biển ở đây khá cạn, quân đội vẫn phân tích kỹ lưỡng thông tin về vật lạ nhô lên khỏi mặt biển.

Hiện họ vẫn chưa xác minh được vật lạ đó là gì. Quân đội Nam Hàn gần đây hứng nhiều chỉ trích, vì đã không phát hiện một thuyền gỗ chở 4 người Bắc Hàn cập cảng thành phố duyên hải Samcheok hồi giữa tháng 6.

Theo kết quả điều tra, các binh sĩ lục quân Nam Hàn theo dõi hệ thống radar ven biển đã tưởng nhầm chiếc thuyền Bắc Hàn là tàu đánh cá nội địa, trong khi radar của hải quân và cảnh sát biển không phát hiện ra con thuyền.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn sau đó đã phải xin lỗi người dân, và cam kết tăng cường khả năng giám sát lãnh hải và biên giới. Một số viên chức cấp cao của quân đội Nam Hàn cũng bị cách chức hoặc kỷ luật vì sự việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here