Náo loạn trong chánh điện Chùa Bảo Quang, cảnh sát được gọi đến

0
16Bàn phía bên Thượng Tọa Thích Phước Hậu (thứ nhì từ bên phải), Thượng Tọa Thích Tuệ Lạc, ông Tony Bùi (giữa), và một luật sư Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


SANTA ANA – Chánh điện Chùa Bảo Quang do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xây dựng, xưa là nơi có tiếng tụng kinh gõ mõ nhưng suốt hơn hai tiếng đồng hồ trưa ngày thứ Năm, 12 tháng 12, 2019 hai phe nhóm Phật tử đã biến chánh điện thành một đấu trường tranh cãi, có lúc vô cùng hỗn loạn, và chưa ngừng kết thúc.

Theo thông báo của phía ông Lộc Hoàng Bạch (bên Hội Đồng Quản Trị) thì buổi họp được tổ chức vào lúc 11 giờ tại chùa Bảo Quang “để minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chính, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của Chùa Bảo Quang, trong mục tiêu sao cho chùa Bảo Quang luôn là nơi thanh tịnh, tu hành, tu tập Phật pháp, cho đồng hương Phật tử khắp mọi nơi. Không một cá nhân nào được quyền độc chiếm ngôi Tam Bảo chùa Bảo Quang làm của riêng.”

Đến chùa vào trưa thứ Năm, chúng tôi thấy đã có một số nhân viên an ninh không biết của nhóm nào thuê tới, và một số bàn ghế đã sắp xếp phía ngoài để chuẩn bị cho cuộc họp. Bên trong chánh điện cũng có sắp xếp ghế ngồi cho Phật tử tham dự.Bàn phía bên Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng (thứ nhì từ bên phải), Thượng Tọa Thích Huệ Minh và hai ông Lộc Hoàng Bạch, Phạm Luyến (đứng bên phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một lát sau, phía Hội Đồng Quản Trị bỏ phía ngoài vào trong chánh điện họp chung. Lúc này trong chánh điện có khoảng 100 Phật tử của cả hai nhóm. Phía trên gần bàn thờ kê hai bàn dài dành cho hai phía. Bàn bên tay trái có Thượng Tọa Thích Phước Hậu (trụ trì chùa Bảo Quang), Thượng Tọa Thích Tuệ Lạc, một luật sư người My, và ông Tony Bùi (người luôn đội nón len vàng trên đầu) được gọi là Ban Hộ Trì Tam Bảo Chùa Bảo Quang.

Phía bàn bên phải cũng có hai nhà sư: Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, và hai ông Lộc Hoàng Bạch và Phạm Luyến (Hội Đồng Quản Trị). Cả hai phía đều có micro và bắt đầu tấn công nhau dữ dội. Không bên nào nói bên kia nghe.

Trong lúc các Phật tử cũng chia hai phe, người la “Yes” người nói” No.”

Bên phía Thượng Tọa Thích Phước Hậu yêu cầu phía ông Lộc Hoàng Bạch cung cấp danh sách 20 người trong Ban Điều Hành theo như nội quy Bylaws quy định.

Phía bên ông Lộc Hoàng Bạch cho rằng Ban Hộ Trì Tam Bảo chùa Bảo Quang sử dụng giấy giả, từ trước đến nay chưa thấy tờ giấy đó.

Phía Thầy Phước Hậu cho rằng Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang vi phạm bốn điều trong nội quy mà nếu không chỉnh đốn lại thì tính pháp lý của Chùa Bảo Quang và tài sản của Chùa Bảo Quang có thể bị sai áp bởi chính quyền California và sở thuế IRS. Chánh quyền có thể giải tán chùa và phân phối tài sản cho các tổ chức có mục đích tương tự.Hai Phật tử tranh cãi ngay trong chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai nhà sư, Thượng Tọa Thích Phước Hậu và Thượng Tọa Thích Huệ Minh tố giác việc thầy Phước Hậu thay đổi toàn bộ ổ khóa, và thầy Huệ Minh ban ngày đi làm, tối về tùy tiện nhảy hàng rào vào chùa. Một số Phật tử đến chỉ tay vào Thượng Tọa Thích Huệ Minh nói những lời rất khiếm nhã.

Thượng Tọa Phước Hậu đưa ra một số biên lai liên quan đến việc thu, chi tại chùa từ ngày ông nhận chức vụ trụ trì và yêu cầu ông Lộc Bạch đến nhận để khai thuế, nhưng ông Lộc Bạch không nhận và hỏi lại: Thầy Phước Hậu có công nhận ông Lộc Hoàng Bạch là Hội Đồng Quản Trị hợp pháp không?

Thượng Tọa Phước Hậu không trả lời.

Thượng Tọa Phước Hậu cũng tuyên bố chùa có lúc phải chi ba, bốn, năm trăm và tiền ngàn cho truyền thông báo chí, khiến anh em báo chí bất bình và yêu cầu thầy Phước Hậu cho biết đã cho ai để không làm mang tiếng chung các phóng viên.

Hai bên đang dùng loa tấn công nhau đột nhiên có người la to, “Nó rút giây micro rồi.” Hai bên im lặng một vài phút thì micro lại sử dụng được.

Các Phật tử nhóm ủng hộ Thượng Tọa Phước Hậu, nhóm khác ủng hộ Thượng Tọa Nhuận Hùng và Huệ Minh, nhiều lúc đôi bên như muốn đánh nhau khiến bên ông Lộc Bạch phải tuyên bố, “Chúng tôi đã gọi cảnh sát đến can thiệp, mời mấy ông kia ra khỏi chùa.”

Phía bên Thượng Tọa Phước Hậu có ông Tony Bùi và ông Ngô Văn Thuận, pháp danh Bảo Hòa la lớn, “Yêu cầu thầy Huệ Minh, thầy Nhuận Hùng và đám ông Lộc Bạch ra khỏi chánh điện ngay.”

Một lúc sau hai xe cảnh sát Santa Ana tới đậu ngay cổng chùa và các cảnh sát viên tiến vào chánh điện, náo loạn lại bùng lên dữ dội. Một vài Phật tử ngồi ở hàng ghế chỉ vào đám ông Lộc Bạch la lớn, “Chúng mày muốn chiếm chùa làm nhà thờ phải không?”

Chúng tôi nói với mấy người này, đừng nên lôi kéo tôn giáo khác vào. Một bà nói, “Bọn nó là Catholic, nó muốn chiếm chùa này làm nhà thờ.”Thượng Tọa Phước Hậu gặp riêng cảnh sát xin vào giải tán buổi họp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi ra hỏi ông Luyến Phạm và Lộc Bạch, cả hai đều nói, “Chúng tôi là Phật tử.”

Phóng viên Phan Đại Nam của đài SET cũng bất bình nên hỏi mấy bà này, “Các bà căn cứ vào đâu mà nói người ta là Catholic muốn chiếm chùa làm nhà thờ?”

Một bà trả lời, “Chúng tôi nghe người ta nói.”

Mỗi bên đều kêu cảnh sát đuổi bên kia ra khỏi chánh điện và ngược lại. Cảnh Sát chịu thua không biết nghe ai. Một lúc sau, có người dẫn Thượng Tọa Phước Hậu ra gặp riêng nhân viên cảnh sát tên J. Monroe, có một thông dịch viên.

Cảnh sát hỏi thầy Phước Hậu, “Chuyện như thế này đã xảy ra bao giờ chưa?”

Thầy Phước Hậu trả lời, “Ba lần rồi.”

Cảnh Sát hỏi, “Bây giờ thầy muốn chúng tôi làm gì?”

Thầy Phước hậu trả lời, “Chúng tôi muốn trả lại sự yên tịnh cho chùa và xin giúp chúng tôi giải tán hết đi. Nếu lần sau như thế này tôi đóng cửa chùa có vi phạm pháp luật không?”

Không thấy cảnh sát trả lời câu này.

Viên cảnh sát chấp nhận và đi vào chánh điện, nhưng thầy Phước Hậu lại yêu cầu cảnh sát vào khám phòng của Thượng Tọa Huệ Minh, vì thầy không có chìa khóa phòng thầy Huệ Minh, lỡ thầy ấy để cái gì trong đó thầy này đâu có trách nhiệm.

Thầy Phước Hậu kêu báo chí đi theo chứng kiến nhưng cảnh sát không chấp nhận, chỉ có Thượng Tọa Phước Hậu, Thượng Tọa Huệ Minh, một thông dịch viên và hai cảnh sát vào phòng thầy Huệ Minh.

Khi trở ra, chúng tôi hỏi Thượng Tọa Phước Hậu, “Có tìm thấy gì không thầy?”

Thầy Phước Hậu trả lời, “Họ nói gì tôi đâu có hiểu.”

Sau đó ra trước chánh điện, viên cảnh sát kêu gọi mọi người giải tán.

Thầy Phước Hậu kêu gọi các Phật tử đến ngày 15 tháng 12 trở lại chùa họp tiếp vì buổi họp hôm hôm thứ Năm không có kết quả.

Phía ông Lộc Bạch và ông Phạm Luyến tuyên bố, “Việc này chúng tôi phải nhờ pháp luật can thiệp.”

Sau hơn hai tiếng đồng hồ náo loạn trong chánh điện, việc giải quyết xem ai là người quản lý ngôi Chùa Bảo Quang vẫn chưa ngã ngũ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here