Nga giải thích việc “tiết lộ tin bất ngờ cho Mỹ” về Venezuela

0
76

Nga phủ nhận tiết lộ với Mỹ rằng Nga ồ ạt rút quân khỏi Venezuela , mà ngược lại đang mở rộng hợp tác với chính phủ của Tổng thống…

Nga phủ nhận tiết lộ với Mỹ rằng Nga ồ ạt rút quân khỏi Venezuela , mà ngược lại đang mở rộng hợp tác với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thông tin về việc Nga rút quân và chuyên gia kỹ thuật ồ ạt khỏi Venezuela là không đúng sự thật – RT dẫn lời các quan chức Nga cho biết, đồng thời khẳng định rằng việc hợp tác với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang diễn ra như bình thường và chuẩn bị mở rộng.


  • WSJ: Nga rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước, “chỗ dựa” của TT Maduro lung lay nghiêm trọng?

Hôm 2.6, tờ Wall Street đưa tin, quân đội Nga và các nhân viên kỹ thuật đã rút phần lớn khỏi Venezuela, giảm từ 1.000 người xuống còn vài chục. Tờ báo giải thích việc rút quân ồ ạt là do không có hợp đồng mới và Nga nhận ra rằng Venezuela không đủ tiền để trả cho các dịch vụ của tập đoàn sản xuất vũ khí công nghệ cao của Nga Rostec.

Ngày 3.6, chính Rostec lên tiếng. “Các số liệu trong bài báo của Wall Street bị phóng đại hàng chục lần. Số lượng nhân viên của chúng tôi ở Venezuela vẫn giữ nguyên trong nhiều năm qua” – phòng báo chí của Rostec cho biết.

Tập đoàn Rostec giải thích, ngoài việc có đại diện thường trực, họ còn thỉnh thoảng gửi nhóm chuyên gia kỹ thuật đến Venezuela để bảo trì và sửa chữa thiết bị do Nga cung cấp. “Gần đây, việc bảo dưỡng một loạt máy bay đã hoàn thành” – Rostec nói.

Trong khi đó, Rosoboroexport, nhà xuất khẩu thiết bị quân sự Nga, cho biết trên thực thế Nga và Venezuela đang có kế hoạch tăng cường hợp tác. Các công ty Nga “vẫn cam kết hợp tác sâu rộng với Bộ Quốc phòng và các bộ ngành của chính phủ Venezuela” – tập đoàn Rosoboroexport cho hay.

Ngay sau khi thông tin bị bác bỏ, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng “Nga thông báo với Mỹ đã rút phần lớn quân khỏi Venezuela”. Hiện chưa rõ ý của Tổng thống Donald Trump là gì, bởi ngoài những lời phủ nhận của các công ty Nga, cho đến nay Mátxcơva cũng chưa tuyên bố gì thêm.

CNN: Đặc phái viên Triều Tiên bị “hành quyết” hiện vẫn còn sống và đang bị giam giữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here