Nghi thức khởi công xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang Giáo Phận Orange

0
109

Các vị Giám Mục và Ban Xây Dựng La Vang đội nón công nhân, xúc đất tượng trưng trong nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), Garden Grove, vào giờ trưa thứ Bảy, ngày 27 tháng 10, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 27 tháng 10, 2018 Ban La Vang Giáo Phận Orange đã mời quý Linh Mục, Phó Tế, quý Sơ, Quý vị Chủ Tịch và Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Cộng Đoàn, quý ân nhân cùng một số cơ quan truyền thông đến tham dự nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), 13280 Chapman Ave, Garden Grove. Nghi thức khởi công đặt dưới sự chủ sự của Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange và Đức Cha Tôma Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá.Đức Giám Mục Kevin Vann rẩy nước thánh trên khung đất là nơi sẽ xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang (Thanh Phong/Viễn Đông)

Khởi đầu là nghi thức Phụng Vụ tổ chức tại tòa nhà Văn Phòng Giáo Phận. Sau các bài đọc và hát đáp ca. Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành đã phát biểu, “Trong niềm cảm tạ, tri ân, tôi hân hoan chào đón quý vị quan khách đến tham dự nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trước hành trình tạ ơn Mẹ, vì Linh Đài cao trọng được khởi công xây dựng từ ngày hôm nay, và việc này như cha Tuyên nói trong lúc trước nghi thức này là không ngoài mục đích là ghi ơn sự phù hộ của Mẹ.

“Hai trăm hai chục năm về trước Mẹ đã hiện ra cứu giúp tiền nhân chúng ta vượt thắng cuộc bách hại tàn bạo tại La Vang, và Mẹ vẫn tiếp tục phù hộ con dân Việt Nam, Giáo Hội VN vẫn trường tồn và vững mạnh trong những hoàn cảnh khó khăn trong suốt bao năm qua; Còn chúng ta thì đến được bến bờ tự do và có cuộc sống cơm no áo ấm. Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong sứ vụ đặc biệt giới thiệu Mẹ với thế hệ con cháu tương lai, và đến với hàng triệu khách hành hương khắp nơi trên thế giới khi họ đến thăm Nhà Thờ Chính Tòa và Linh Đài Đức Mẹ.Mô hình Linh Đài Đức Mẹ La Vang

“Lời nhắn nhủ của Mẹ trong rừng sâu La Vang xưa sẽ tiếp tục vang vọng đến mọi người và mọi nơi. Nhìn lại cuộc hành trình đức tin trong quá khứ, chúng ta không quên tạ ơn giáo hội bản xứ. Cách đây hơn 40 năm, giáo phận Orange đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn chúng ta, nâng đỡ chúng ta có cuộc sống mới đồng thời tạo mọi điều kiện giúp cho đời sống đức tin chúng ta được thăng tiến. Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là một đóng góp lịch sử, thêu dệt vào tấm thảm hiệp nhất đa văn hóa của Giáo Phận Orange.Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành phát biểu trong nghi thức khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Cuối cùng chúng ta tạ ơn Chúa và Mẹ đã cho chúng ta nhiều thuận lợi ngay từ đầu với sự đồng ý và hỗ trợ của Đức Cha Vann, và những người lãnh đạo của Giáo Phận. Chúng ta còn có Đức Cha Mai Thanh Lương âm thầm cầu nguyện. Anh chị em trong Ủy Ban Gây Quỹ và Xây Dựng trong đó có cha Tuyên và bác sĩ Huân, các anh chị trong nhiều giáo xứ. Mọi người không phân biệt tôn giáo đã cùng đồng lòng hy sinh đóng góp trong hai năm qua để được mốc điểm 11 triệu Mỹ kim, ngõ hầu cho chúng ta có ngày khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ hôm nay.

“Tất cả chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện để tiến trình xây cất được tiến nhanh, để các nhân công cảm nghiệm được tình yêu Chúa và Mẹ khi thực hiện công trình xây dựng này, và chúng ta cùng hẹn gặp nhau vào tháng 7 năm sau, năm 2019 để rồi cùng nhau vui mừng thánh hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang nơi đây, và từ đây, người Việt Nam tha hương sẽ không cô đơn nữa vì chúng ta đã có Mẹ. Nơi đây Mẹ sẽ đứng chờ đợi con cái Mẹ tới để Mẹ dạy dỗ, khuyên nhủ và ban ơn cho những ai chạy đến cùng Mẹ. Một lần nữa, xin cám ơn quý vị. Lạy Đức Mẹ La Vang, cầu cho chúng con.”

Sau đó hai vị Giám Mục cùng quan khách đến vị trí xây dựng Linh Đài, Thầy Phó Tế Ngô Đình Đông dâng lời cầu nguyện và Đức Giám Mục Kevin Vann rẩy nước thánh và xông hương trên khung đất nơi sẽ xây dựng Linh Đài. Tiếp đến, các vị Giám Mục, linh mục Tổng Đại Diện, linh mục Giám Đốc TTCG, ông Chủ Tịch Cộng Đồng, BS Lê Duy Huân và Ban Xây Dựng, mỗi vị đều đội mũ công nhân và xúc những xẻng đất trong khung đất vừa được làm phép, ngoài đời gọi là “động thổ.” Sau nghi thức trên, mọi người được mời dự tiệc mừng với các Đức Giám Mục và quý linh mục.

Theo tài liệu được phổ biến; tính đến đầu tháng 10, 2018 số tiền hứa dâng cúng là $10.7 triệu Mỹ Kim; đã đóng $7. 8 triệu. Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ do hãng quản lý xây cất Jake Enterprise điều hành. Hiện có bảy nhà thầu lớn trong danh sách của giáo phận cùng với nhà thầu cộng đồng người Việt đã nộp đơn và đang đi qua tiến trình lượng giá về khả năng thích hợp với công trình xây cất quy mô của linh đài.

Về tượng Đức Mẹ La Vang, Tiểu Ban Thánh Tượng đã cùng các Linh Mục, Ban Cố Vấn và Ban La Vang làm việc với các họa sĩ được tuyển chọn để hoàn thành bản vẽ Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang cho linh đài. Bản vẽ đã được các Giám Mục và Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh Giáo Phận chuẩn thuận và nồng nhiệt khen ngợi. Ban Thánh Tượng và Ban La Vang cũng chọn một hãng làm tượng nổi tiếng lâu năm tại Ý để điêu khắc tượng Đức Mẹ. Hãng làm tượng đã cắt được một khối đá cẩm thạch trắng (Carrara) lớn trong núi tại nước Ý. Đại diện Ban La Vang đã sang tận nơi xem xét khối đá cho phù hợp với tất cả các điều kiện về mầu sắc cũng như chất liệu của đá. Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang sẽ cao 12 ft (3.65 mét đứng trên bệ đá cao 4ft (1.2 mét).

Để biết thêm chi tiết về bảo trợ các phẩm vật tại Linh Đài, xin liên lạc ông Vũ Quang Lương (714) 642-5469.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here