Ngoại trưởng Mỹ – Trung công khai thách thức khi chạm mặt ở Bắc Kinh

0
34

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có những lời lẽ đầy thách thức trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra ở đỉnh điểm cao trào khủng hoảng quan hệ Mỹ – Trung, với tranh chấp thương mại leo thang, đối thoại quân sự bị hủy bỏ và hai bên đổ lỗi cho nhau về cuộc tiếp xúc tàu chiến ngoài Biển Đông.

Phó Thủ tướng Mỹ Mike Pence trước đó vạch ra chiến lược mới của Mỹ, chuyển đổi từ hợp tác sang đối đầu với Trung Quốc, buộc tội Bắc Kinh phá hỏng lợi ích của Mỹ trên nhiều lĩnh vực, bao gồm can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Pompeo, Ngoại trưởng Vương trực tiếp buộc tội Mỹ leo thang căng thẳng thương mại, gây rắc rối đối với Đài Loan và chỉ trích một cách vô lý chính sách trong nước và ngoài nước của Trung Quốc. “Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng hành động sai lầm này lại” – ông Vương nói.

Bên cạnh đó, ông Vương nói ông hiểu rằng Ngoại trưởng Mỹ muốn thảo luận về Triều Tiên,và điều đó cho thấy Bắc Kinh và Washington cần một mối quan hệ song phương ổn định và khỏe mạnh. Theo WSJ, bình luận dường như hàm ý Mỹ không coi sự hợp tác của Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên là lẽ đương nhiên.

Đáp lại, trong bài phát biểu mở đầu, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ có một “sự bất đồng nền tảng” với Bắc Kinh về các vấn đề mà ông Vương xác định.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về những hành động của Trung quốc và tôi mong có cơ hội thảo luận từng vấn đề này trong ngày hôm nay bởi vì đây là một mối quan hệ vô cùng quan trọng” – ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông muốn chia sẻ những chi tiết về chuyến đi đến Bình Nhưỡng, đảm bảo rằng Bắc Kinh và Washington đang cùng nhau hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Dù vậy, ông nói cảm thấy tiếc vì Trung Quốc chọn không tổ chức đối thoại ngoại giao và an ninh – một cuộc họp thường niên giữa các nhà ngoại giao và quan chức quân đội hai nước dự kiến diễn ra giữa tháng 10. Ông Vương nói hủy đối thoại không phải là quyết định của Trung Quốc.

Theo WSJ, sự rạn nứt giữa hai bên còn thể hiện khi ông Pompeo không tổ chức họp báo chung với ông Vương và trả lời phóng viên trước đó rằng ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

WSJ dẫn lời một quan chức bộ ngoại giao Mỹ cho biết không cảm thấy ngạc nhiên với những phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Trả lời trong một buổi họp báo thường xuyên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảnh cho biết ông không nghĩ căng thẳng Mỹ – Trung sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hợp tác về vấn đề Triều Tiên.

Video: Mỹ tuyên bố không từ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên

Mỹ tuyên bố không từ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên

TNS Australia lên án bẫy nợ, TQ giận dữ: Đừng “bôi tro trát trấu” người khác như thế!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here