NHỮNG KẺ DA TRẮNG CĂM HẬN Không ai nghĩ một thành phố hiền hòa, yên bình với n…

8
86


NHỮNG KẺ DA TRẮNG CĂM HẬN

Không ai nghĩ một thành phố hiền hòa, yên bình với những cây cổ thụ xanh ngắt và những ngôi nhà mang đậm kiến trúc Anh ở Christchurch lại có ngày phải hứng chịu một cuộc thảm sát đẫm máu, diễn ra ngay bên trong 2 nhà thờ Hồi giáo và giết chết 49 người.

Hai năm trước, trong chuyến đi New Zealand, từ Queenstown, chúng tôi đi xe qua một cung đường tuyệt đẹp đến Christchurch và chia tay nhau ở đó. Tôi ở lại thêm một tuần, thăm thú Christchurch thêm 2 ngày nữa rồi tiếp tục cuộc hành trình một mình, đi phà qua đảo Bắc rồi tiếp tục ngược lên phía Bắc.

Christchurch trong tôi là một thành phố buồn và có vẻ khác với những thành phố còn lại của New Zealand vì chất Anh đặc trưng của nó. Đây cũng là cửa ngõ gần nhất đến Nam cực từ đảo quốc Đại Tây Dương này.

Lúc tôi đến đây, người ta vẫn đang cho tái thiết thành phố sau 2 đợt động đất vào năm 2010 và 2011 gây tổn thất nặng nề về người và của. Nhiều ngôi nhà kiến trúc cổ kính ở khu trung tâm, nhà thờ bị động đất giật đổ đang trong quá trình trùng tu. Một số trung tâm thương mại, nhà hàng thậm chí được set-up bên trong những chiếc thùng container được decor rất đẹp mắt vì chính quyền thành phố sợ những trận thảm họa tương tự sẽ sớm xảy ra gây tổn thất nặng nề nếu tiếp tục xây dựng.

Mặc dù là thành phố lớn thứ nhì của New Zealand, nhưng tôi nghe nói nhiều cư dân của Christchurch phải chuyển đến thành phố khác sinh sống vì sợ những trận động đất khác xảy ra trong tương lai.

Trận động đất ngày 22/2/2011 khiến 65 người thiệt mạng và thủ tướng John Key từng gọi đây “có thể là ngày đen tối nhất của New Zealand”.

Vậy mà hôm nay, một vụ thảm sát kinh hoàng lại xảy ra ở thành phố yên bình này khiến 49 người chết và con số chưa dừng lại ở đó. Động đất, dù sao cũng là thiên tai và con người không tránh được. Còn vụ thảm sát lần này lại xảy ra chỉ vì sự căm hận của người da trắng, những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tôi nghĩ rằng đây mới thực sự là ngày đen tối nhất của đảo quốc xinh đẹp này.

*

Một trong số tay súng trong vụ tấn công khủng bố lần này là Brenton Tarrant, một người Úc 28 tuổi, tự quay phim ghi hình lại cảnh thảm sát của hắn. Brenton tự mô tả mình là một người đàn ông da trắng bình thường và được truyền cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt người Na Uy, tên là Anders Behring Breivik. Chắc quý vị vẫn còn nhớ kẻ khủng bố này. Tôi cũng đã từng viết về hắn trong bài viết nhan đề “Có một con voi ở trong phòng” trong tập Cánh chim trong gió.

Anders từng một mình gây ra hai vụ khủng bố ở hai địa điểm khác nhau tại Na Uy, giết tổng cộng 77 người, trong đó có rất nhiều học sinh trẻ tuổi đang cắm trại tại một hòn đảo vào năm 2011. Anders là một kẻ được học hành đàng hoàng, một người theo chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa dân tộc. Động cơ của hắn là muốn “cải tạo lại xã hội”. Một trong những bộ phim yêu thích nhất của hắn là Dogville của Lars Von Trier có Nicole Kidman đóng chính, trong đó có cảnh nhân vật của Nicole Kidman một mình thanh trừng cả cái làng Dogville từng hành hạ cô vì cho rằng họ là những kẻ không đáng được tha thứ.
Trước vụ thảm sát tại Na Uy, Anders từng viết trên mạng xã hội Twitter một câu trích dẫn của triết gia người Anh John Stuart Mill: “Một người có niềm tin tôn giáo có sức mạnh bằng 100.000 chỉ biết hám lợi.”

Và giờ đây, gã sát thủ 28 tuổi người Úc cũng cho rằng động cơ của hắn là “muốn trả thù cho những người da trắng bị giết chết trong các vụ khủng bố của người Hồi giáo và trả thù những kẻ xâm lược nước ngoài.”

Tarrant đã tự quay livestream cảnh tấn công khủng bố tại một nhà thờ Hồi giáo của mình ở Christchurch và đã đăng một bản tuyên ngôn dài tới 74 trang, trong đó anh ta tuyên bố là một người thuộc tầng lớp lao động trong một gia đình có thu nhập thấp.

Tarrant cũng nói rằng anh ta đã đọc các bản tuyên ngôn của Dylann Roof, sinh năm 1994, kẻ giết người hàng loạt người Mỹ bị kết án vì đã gây ra vụ nổ súng tại nhà thờ Charleston vào ngày 17/6/2015 tại bang South Carolina của Hoa Kỳ vì động cơ tương tự. Tuy nhiên, Tarrant cho biết anh ta chỉ thực sự được truyền cảm hứng từ sát thủ máu lạnh Anders Behring Breivik của Na Uy.

Những kẻ như Anders, Dylann hay Tarrant có gì giống nhau? Bọn họ đều rất trẻ, đều được truyền cảm hứng giết người từ những kẻ đi trước. Động cơ gây ra những vụ tấn công thảm sát của bọn họ đều xuất phát từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đều được bao biện bởi thứ triết lý “tử vì đạo” hay muốn “cải tạo xã hội”.

Những kẻ giết người vì u mê tăm tối và vô đạo đã đáng sợ, những kẻ giết người sáng suốt, minh mẫn và tự cho mình “tử vì đạo” còn đáng sợ hơn gấp bội.

(Fb Le Hong Lam)

[K]
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

8 COMMENTS

  1. Hắn ta chỉ giết ngừơi hồi giáo
    Hắn ta là một con quỷ
    Nhưng là một con quỷ do chúa tạo ra để trừng trị sự ngạo mạn của ngừơi hồi giáo

  2. Nói ra thì tụi hồi giáo cũng chẳng oan ức gì. Đi khủng bố người ta, di cư qua nước người ta như lũ. Ko những ko biết ơn mà còn hạch sách này nọ ( như lũ khỉ 75 ấy ). Thanh niên kia vì quá uất ức nên đã ra tay thực thi công lý, dù có hơi dã man

  3. ông thần thảm sát này như 1 kẻ điên khi giết người bừa bãi nhưng động cơ của hắn ta thì lại là 1 vấn đề đáng suy nghĩ, hãy nghĩ về việc những kẻ tự xưng là con dân của Hồi Giáo, mang danh tín ngưỡng để đi hạ sát, thảm sát các chủng tộc khác trên khắp thế giới, đánh bom, xả súng nhân danh đạo Hồi. Tính ra các vụ án của người Hồi giáo gây nên còn lớn gấp tỉ lần so với cái vụ này ! nguyên cái đám IS nó cũng đều là bọn cuồng tín nhân danh HỒI GIÁO mà ra.

    Đạo nào cũng nói rằng “mình là nhất” nhưng chỉ có Hồi giáo là ngoài việc tự xưng đứng đầu ra thì còn đi giết những giáo phái khác để khẳng định điều ấy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here