Ở các thành phố lớn tại California, vợ có thể làm lương khá hơn chồng

0
163


Trong ngành y tá thì phụ nữ thường được trả lương khá hơn nam giới. (Getty Images)

Trong hầu hết các gia đình ở California cũng như ở các tiểu bang khác tại Hoa Kỳ, khi nói về khoảng cách tiền lương, chồng thường có lương cao hơn vợ. Tuy nhiên, tình hình đã dần thay và ngày nay phụ nữ có thể kiếm lương cao hơn chồng trong một số ngành nghề tại California, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mà nghề nghiệp cần bằng cấp cao thì nữ giới có thể vượt trội hơn nam giới.

Theo một cuộc nghiên cứu của nhật báo Sacramento Bee dựa trên các dữ kiện của cơ quan thống kê dân số mới nhất, có 31 phần trăm phụ nữ đang kiếm được nhiều tiền hơn chồng hoặc bạn trai của họ trong các gia đình ở California có phối ngẫu khác giới tính đứng đầu,

Sự khác biệt này diễn ra tùy khu vực trên toàn tiểu bang.

Phụ nữ ở những khu vực đô thị như Sacramento, San Francisco, và Los Angeles có khuynh hướng kiếm được nhiều tiền hơn chồng và một cách thường xuyên hơn so với các phụ nữ ở những nơi khác trong tiểu bang. Các phụ nữ ở những địa điểm ngoại ô thị thành như Hanford, Madera và Bakersfield, kiếm tiền nhiều hơn chồng một cách ít thường xuyên hơn.

Những khu vực đô thị như Sacramento, San Francisco và Los Angeles có nhiều công việc đòi phải có văn bằng đại học, nên phụ nữ có khuynh hướng làm lương cao hơn. Những công việc nào đòi một tấm bằng đại học thường trả lương nhiều hơn so với những công việc nào không đòi như thế. Và các phụ nữ ngày nay có xác suất cao hơn nam giới trong việc có văn bằng đại học.

Phần lớn phụ nữ nắm giữ những công việc không đòi văn bằng đại học kiếm được tiền ít hơn so với chồng. Mức chênh lệch lớn nhất về tiền lương được tìm thấy trong những gia đình nào có phụ nữ làm phụ tá giáo viên, nhân viên ngành giải trí và thể dục, công nhân chuẩn bị thực phẩm và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ.

Mặt khác, những phụ nữ nào làm nghề như y tá có đăng bạ, đại lý bán chứng khoán, bác sĩ thú y, luật sư và bác sĩ, đều thường làm nhiều hơn các nam đối tác của họ.

Cho đến nay, công việc thông thường nhất, được nắm giữ bởi những phụ nữ nào kiến tiền nhiều hơn so với chồng, là y tá được đăng bạ (registered nurse). Các y tá được đăng bạ trong hơn 62,000 gia đình ở California đều kiếm tiền nhiều hơn so với chồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here