Ông Kim Jong-un từ chối tiết lộ danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ?

0
121

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân của nước này cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo với lí do Bình Nhưỡng và Washington chưa đủ tin tưởng lẫn nhau.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản mới đây trích dẫn một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân của nước này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và sẽ chỉ tiết lộ danh sách cho đến khi tuyên bố kết thúc chiến tranh liên Triều (1950 – 1953) được ký kết.

Lí do mà ông Kim Jong-un đưa ra, theo tờ Yomiuri Shimbun, là bởi “nếu Washington và Bình Nhưỡng không tin tưởng nhau, thì Mỹ cũng sẽ không tin vào bản danh sách này cho dù được phía Triều Tiên cung cấp”.


  • Triều Tiên tuyên bố sẽ trụ vững dù bị trừng phạt đến 100 năm

Về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến liên Triều mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì hiệp định hoà bình.

Trong cuộc gặp hồi cuối tuần trước tại Bình Nhưỡng , hai ông Pompeo và Kim Jong-un đã đồng ý sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhóm quan chức thảo luận triển khai thoả thuận chung được lãnh đạo Mỹ – Triều ký kết tại Singapore.

Ông Kim cũng ngỏ ý sẽ mời các quan sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye Ri để tận mắt xác thực việc cơ sở này đã bị phá huỷ đến mức không thể phục hồi.

Tuy vậy, trước đó, hồi tháng Bảy, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ chưa thể phá dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của mình trong vòng một năm tới.

Ông Trump bất ngờ cáo buộc Bắc Kinh can thiệp bầu cử TT 2016: TQ còn nguy hiểm hơn Nga!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here