Phóng Sự – Chợ Trời Cypress luôn tấp nập người mua kẻ bán

0
22
CYPRESS – Khu vực Quận Cam chúng ta có ba chợ trời Costa Mesa, Golden West và Cypress, cả ba đều nằm trong bãi đậu xe của ba trường Đại Học, được mở vào hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật khi các sinh viên nghỉ học. Mấy năm trước, cũng trên trang báo này, Viễn Đông đã có hai bài phóng sự về chợ trời Costa Mesa và Golden West. Hôm nay chúng tôi mời bạn đọc đi thăm chợ trời Cypress.Quán phở tại Chợ Trời Cypress có đa số thực khách là người Mễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để đến Chợ Trời Cypress, từ khu Little Saigon bạn đi đường Beach Blvd về hướng North, qua đường Ball gặp đường Orange quẹo trái chạy trên đường Orange độ hơn 2 miles sẽ gặp tấm bảng đề tên trường Cypress College, quẹo phải và đi thẳng vào sâu bên trong sẽ gặp khu chợ trời rộng mênh mông, rộng lớn hơn chợ trời Golden West rất nhiều.

Nếu chợ trời Golden West có nhiều cửa hàng của người Việt, nhất là những gian hàng bán cây ăn trái, bông hoa v.v. thì chợ trời Cypress không có nhiều mặt hàng này, nhưng đổi lại, đây là khu chợ trời có rất nhiều đồ dùng cũ cũng có, mới cũng có, tha hồ lựa chọn; chúng tôi thấy có những gian hàng bán cả tượng Chúa, tượng Phật, những lọ cổ, bình cổ và nhiều sách báo cổ.

Tại một gian hàng chúng tôi thấy có nhiều tạp chí Look và Life xuất bản năm 1938 và nhiều cuốn sách về nghệ thuật điêu khắc, hội họa và vô số những đồ sưu tập như phù hiệu quân đội hay các phù hiệu của những đội banh lừng danh nước Mỹ, có cả những bộ quân phục, những chiếc mũ nồi, mũ sắt và có một mũ có in hình cờ VNCH và thêu chữ cựu chiến binh Hoa Kỳ.Chợ Trời Cypress (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi đến một cửa hàng bán sách do một thiếu nữ Việt Nam đứng bán, cô còn rất trẻ, có thể đang là sinh viên. Trước mặt cô là hàng trăm cuốn sách lớn nhỏ hoàn toàn bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, sách truyện, tiểu thuyết, sách về lịch sử, địa dư và nhiều thể loại khác. Hỏi thăm cô bán có đắt hàng không? Cô gái trả lời, “Dạ, cũng lai rai, đa số người mua sách là người Mỹ trắng và cao tuổi. Lâu lắm mới có người Việt ghé mua sách, nhưng bán chợ trời rất vui.”

Chúng tôi lại gặp một bà trung niên người Việt, bà cho biết tên là Nguyễn Thị Mỹ Linh, nhà ở thành phố này nên thứ Bảy, Chủ Nhật rảnh là đi chợ trời. Bà nói, lâu lâu cũng gặp được những thứ mình cần, còn ông xã thì đi với chủ đích tìm đồng hồ cổ, vì ông sưu tầm đồng hồ đã hai chục năm nay.Chợ Trời Cypress (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mặc dù ít người Việt nhưng chúng tôi thấy có một gian hàng để “Pho Teriyaki”, không biết người Việt hay người Nhật làm chủ nhưng thấy thực khách, đa số người Mễ vào ăn cũng khá đông. Đợi một ông trung niên người Việt ăn xong đi ra, chúng tôi hỏi, bác ăn phở ở đây có ngon không? Ông cười không trả lời dứt khoát nhưng nói “Dĩ nhiên làm sao ngon bằng Phở dưới phố Bolsa” nhưng có sẵn đây, đói bụng thì vô ăn chứ chạy xuống mãi dưới Bolsa mới có phở ngon thì mất nhiều thì giờ, tốn xăng nữa.

Đi độ nửa vòng chợ, gặp một gia đình người Việt gồm hai vợ chồng và một cô con gái đi chợ. Ông cho biết tên là Thanh, nhà ở đường Katella, hôm nay rảnh rỗi rủ nhau đi chợ trời, vừa đi bộ cho khỏe và nếu may mắn gặp được món đồ gì ưng ý thì mình mua nó rẻ hơn ở tiệm. Bà vợ ông thanh tên là Thu Thủy, bà cho biết, người Mễ thì thích đi mua quần áo, người Việt thì đi lùng cây, và đồ cổ. Gia đình bà sang đây từ năm 1990 và luôn đi chợ trời này.
Chợ Trời Cypress là một trong ba chợ trời lớn tại Quận Cam, được tổ chức trong bãi đậu xe của trường đại học trong hai ngày cuối tuần. (Thanh Phong/Viễn Đông)Chợ Trời Cypress chuyên bán nhiều dụng cụ cũ và nhiều thứ, kể cả tượng tôn giáo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bà cho biết, “Trước đây người Mễ họ bán hàng họ không biết nói thách, sau này chắc người Việt mình làm cho họ biết nói thách, nên ông có mua cái gì phải trả giá; nhiều khi họ nói 10 đồng mà mình trả ba đồng họ cũng bán đấy.”Chợ Trời Cypress (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cám ơn ông bà, chúng tôi ghé vào gian hàng bán đồ mỹ nghệ. Ở đây có nhiều con Eagle (cón Ó) biểu tượng cho nước Mỹ họ làm rất mỹ thuật, nhiều người Mỹ mua về chưng trong nhà, mỗi con có giá khác nhau tùy theo lớn nhỏ.

Chợ Trời còn khá rộng mà nếu đi hết phải mất vài tiếng đồng hồ. Đi chợ trời là thú tiêu khiển của nhiều người, vừa đi bộ như tập thể dục , vừa ngắm nhìn các mặt hàng, thứ nào hợp nhãn, và cần thì chỉ tốn năm ba đồng là có ngay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here