Sau khi công diễn, Nhà hát Tuổi trẻ đưa kịch “Cậu Vanya” sang Nhật

0
121

(Dân Việt) Nhà hát Tuổi trẻ sẽ công diễn vở kịch “Cậu Vanya” vào tháng 12.2018 và có kế hoạch đưa vở diễn sang Nhật Bản vào năm 2019.

“Cậu Vanya” sẽ ra mắt khán giả vào 20h các ngày 1-2.12 tại Nhà hát Tuổi trẻ – Hà Nội, ngày 4.12 tại Cung Văn hóa Lao động Việt – Nhật, Hạ Long – Quảng Ninh và ngày 6.12 tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng.

Vở kịch “Cậu Vanya” của nhà văn Nga A.P Chekhov là dự án hợp tác của Nhà hát Tuổi trẻ với Nhà hát Không tường – Nhật Bản, do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng.

sau khi cong dien, nha hat tuoi tre dua kich “cau vanya” sang nhat hinh anh 1

Vở diễn do các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ : NSND Lê Khanh, NSƯT ĐứcKhuê, Thu Quỳnh, Thanh Bình, Thanh Dương, Quỳnh Dương, Hương Thủy… và các nghệ sỹ của Nhà hát Không tường – Nhật Bản cùng trình diễn, với sự hỗ trợ thông tin của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam.

Dự án hợp tác này nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy, thắt chặt giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản qua các tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới, quy tụ dàn diễn viên tài năng của hai nước cùng sự tham gia của đội ngũ sáng tạo, chuyên gia sân khấu hàng đầu Nhật Bản.

Có thể nói, vở diễn “Cậu Vanya” là tác phẩm đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ được thực hiện theo quy chuẩn dàn dựng khắt khe của nền sân khấu Nhật Bản qua quá trình tập luyện hăng say, nghiêm túc của các nghệ sĩ hai bên trong suốt 3 tháng.

sau khi cong dien, nha hat tuoi tre dua kich “cau vanya” sang nhat hinh anh 2

Những năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ được biết là đơn vị có nhiều hoạt động hợp tác nghệ thuật thành công, hiệu quả, là cầu nối để khán giả Việt Nam tiếp cận với những chương trình, vở diễn quốc tế đặc sắc, phản ánh xu thế nghệ thuật đương đại của thế giới ở nhiều loại hình nghệ thuật: Kịch nói, âm nhạc, múa, tạp kỹ…

Trong giai đoạn tới, Nhà hát tiếp tục xác định đẩy mạnh các hoạt động trao đổi văn hóa quốc tế nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của sân khấu Việt Nam, tạo ra sân chơi, giao lưu cho các nghệ sĩ cũng như mang đến những vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao, đặc biệt góp phần nâng cao khả năng cảm thụ thẩm mỹ cho khán giả trẻ.

Nhà hát Không tường (Theatre Centre Without Walls) là một trong những nhà hát nổi tiếng tại Nhật Bản với phong cách nghệ thuật đương đại, từng cho ra đời các vở diễn thu hút sự được đông đảo sự quan tâm của công chúng Nhật Bản.

Tại Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10.2016, Nhà hát Không tường cùng đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama từng giành giải xuất sắc với vở kịch “Chim hải âu” (tác giả A.P Chekhov), để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các nghệ sĩ quốc tế và công chúng yêu sân khấu tại Việt Nam.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama được biết đến là một đạo diễn tài năng hàng đầu của Nhật Bản với phong cách dàn dựng những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới bằng góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp sân khấu. Anh đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Tại Nhật Bản, Tsuyoshi Sugiyama hiện là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong nước và quốc tế.

Sau khi ra mắt khán giả tại Việt Nam, vở diễn “Cậu Vanya” sẽ tiếp tục hành trình chinh phục khán giả tại Nhật Bản trong năm 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here