Suốt mấy trăm năm, người dân miền Tây ngóng chờ cây cầu Mỹ Thuận. Nhưng sông thì…

11
122Suốt mấy trăm năm, người dân miền Tây ngóng chờ cây cầu Mỹ Thuận. Nhưng sông thì rộng, địa chất phức tạp, mấy trăm năm qua sông lụy đò
Năm 1950, Hoa Kỳ đã từng có ý định cung cấp vốn cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng cây cầu Mỹ Thuận nhưng thất bại. Giữa thập niên 1960, công ty Nippon Koei (Nhật Bản) đã hoàn thành thiết kế đồ án và được lựa chọn nhưng dự án bị hủy do khó khăn về tài chính. Theo chương trình AusAid của Chính phủ Australia, dự án cầu Mỹ Thuận có tổng nguồn vốn đầu tư là 90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng), trong đó Chính phủ Úc tài trợ 66%, vốn đối ứng phía Việt Nam là 34%.

Dòng chảy phức tạp, người Úc đã nghiên cứu địa chất, thủy văn, kể cả sức gió, lượng mưa để làm cây cầu tốt nhất. Họ đã mua cát vàng loại tốt nhất để phủ một lớp xuống lòng sông Tiền, nhằm chống lại dòng chảy hung hãn.
Cây cầu hoàn thành năm 2000, góp phần giúp đồng bằng cất cánh.
Nhưng người Việt Nam ta, với lòng tham bất chấp, đã đặt ngay những chiếc xáng cạp loại lớn ngay dưới chân cầu Mỹ Thuận để… múc cát lên bán.
Chúng tôi sẽ chiến đấu đến giọt xăng cuối cùng để bảo vệ cây cầu này.
Và nếu chính quyền địa phương không quyết liệt với cát tặc, chúng tôi sẽ gửi thư cho Chính phủ Úc để họ giám sát. Không thể vì lòng tham của một nhóm người ngu xuẩn mà biến cây cầu thành mồi ngon cho hà bá.
Cho dù hết xăng, cũng phải chiến đấu! (Chạy 2 ngày 2 đêm hết 5 triệu tiền xăng. Ớn thiệt chứ).


Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

11 COMMENTS

  1. đó bà con thấy chưa ! không quan tâm chính trị thì có ngày đường về nhà cũng đéo còn … mà nhà có khi cũng chẳng còn mà về nhe bà con !
    tại sao sửa cái bếp trong nhà đến phường cũng biết… mà nó hút cát bằng xà lan thì không ai biết cho được !

  2. dân VN thật thông minh và có nhiều sáng kiến kiếm tiền. 1- hút cát dưới cầu đem bán. Cát vàng loại tốt nhất có giá cao, dễ bán và lời nhiều. 2- trường hợp xấu nhất là sập cầu, thì cũng có thể tháo các linh kiện sắt thép ra bán, sẽ được giá hơn sắt vụn 3- sau khi cầu sập, vẫn còn nhu cầu qua sông, sẽ dùng tiền lời hút cát và tiền lời bán sắt thép của cầu để đầu tư phà sang sông. Giá bao nhiêu người dân vẫn phải trả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here