TẠI SAO TRUMP VÀ ỦN LẠI CHỌN VN LÀ NƠI GIAO LƯU HỢP TÁC? Việc chọn nơi tổ chức …

23
75


TẠI SAO TRUMP VÀ ỦN LẠI CHỌN VN LÀ NƠI GIAO LƯU HỢP TÁC?

Việc chọn nơi tổ chức những cuộc hòa đàm không phải đơn giản. Có mấy bạn hỏi mình chuyện này. Thực ra 2 bên chọn VN thay vì Singapore với lý do khá dễ hiểu.

Trong lịch sử, thường thì các nước được chọn để tổ chức các hội nghị hòa bình thường phải là các nước trung lập, chơi với các bên tham gia hòa đàm. 2 ví dụ quen thuộc là Geneva, Thụy Sỹ và Paris, Pháp. Như AE đều biết, Thụy Sỹ là nước duy nhất ở châu Âu không bị cuốn vào thế chiến 2. Họ chơi với tất cả các phe, phe nào gửi tiền, vàng họ cũng nhận tất. Nhạc nào cũng nhảy. Mà hội nghị Geneva hòa đàm về chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương 1, cũng là hệ quả của thế chiến 2 (phần chia 2 miền để giải giới quân Nhật). Do đó mà Geneva được lựa chọn.

Còn trong chiến tranh Đông Dương 2, Pháp là nước duy nhất (không nhớ còn nước nào nữa không?) là có quan hệ ngoại giao với cả 2 miền Nam Bắc VN và Mỹ. Vì thế mà Paris được chọn là nơi tổ chức hội nghị hòa bình. Pháp còn là 1 trung gian hòa giải nữa.

Trong chiến tranh Đông Dương 3, hòa đàm về cuộc chiến VN với Khmer đỏ. Paris cũng được tiếp tục lựa chọn với cùng lý do. Pháp chơi với cả Khmer đỏ, VN và TQ.

Cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và BTT sắp tới có thể là “dạm ngõ” để đi đến 1 hiệp định hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Lần trước hội nghị này đã tổ chức không thành công ở Geneva, cùng đợt với hòa đàm về chiến tranh Đông Dương 1. Lần này, VN vượt qua Singapore, có lẽ là vì Sing vốn vẫn thân Mỹ hơn là thân BTT, nên Ủn không chọn Sing.

Trong khi đó, VN là nước coi như cùng ý thức hệ với BTT, là 1 trong số ít nước có quan hệ đầy đủ với BTT (ngoài ra còn Cuba, Lào, TQ). TQ không thể được chọn vì là 1 bên tham chiến và đang có chiến tranh thương mại với Mỹ. Còn Cuba thì vẫn đang thù ghét Mỹ. Bằng phương pháp loại trừ, có thể thấy ngoài VN thì chẳng còn nước nào phù hợp hơn cả.

VN tuy có thời gian không thân thiện với BTT, do BTT ủng hộ Khmer đỏ. Nhưng hiện nay mối quan hệ VN-BTT đã khá nồng ấm tuy không phải thân mật.

VN tuy có thời gian coi Mỹ là kẻ thù, nhưng mối quan hệ giữa 2 nước hiện nay cũng tương đối gần gũi. VN cũng đang cần Mỹ làm đối trọng với TQ ở biển Đông.

Tóm lại là quan hệ giữa VN với BTT và Mỹ là khá cân bằng, không quá thân cũng không đến nỗi ghét. Hơn nữa, VN là 1 nước rất an toàn để tổ chức các hội nghị quốc tế. Cơ bản là do VN dám đặt yếu tố an ninh lên trên yếu tố nhân quyền trong vài ngày. Chắc chả có nước nào dám cấm đường đến 1/4 TP để tổ chức hội nghị quốc tế như VN. Ủn và Trump đều là những nguyên thủ cần an ninh ở mức độ siêu cao.

Cả 2 bên đều có thể yên tâm khi không có biểu tình chống Trump hay Ủn ở VN. Hiện nay ở VN chỉ có gia đình em Hương, đang bị kết án giết người anh Kim Jong Nam của Ủn, là có vẻ ghét Ủn nhất. Vì coi như Ủn là lý do khiến em này có nguy cơ bị xử tử hình. Khả năng là mấy hôm tới, an ninh cũng sẽ đến làm công tác tư tưởng gia đình em Hương. Với sự hiểu biết của bần nông thì gia đình em Hương không phải là mối nguy hiểm cho hội nghị.

(Fb Dương Quốc Chính)

[K]
Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

23 COMMENTS

 1. Theo phân tích của chuyên gia “AK47 School of Business”, nhờ cuộc gặp mặt này, VN sẽ hưởng lợi:

  – GDP tăng gấp năm.
  – TNGT sẽ giảm một nửa.
  – Ung thư giảm 2/3.
  – Ô nhiễm môi trường giảm 3/4.
  – Vị thế của VN vượt Hàn và ngang Nhật.
  – Tỷ lệ ủng hộ ĐCS tăng từ 98 lên 100%.

 2. Văn hoá 2019
  Kẻ khát máu chỉ cần cơ hội không cần lý luận. Kẻ hèn nhát thường bỏ qua cơ hội một cách lươn lẹo hèn nhát.
  Khi con người được ban tặng những linh hồn khát máu. Nền văn minh mới thật sự rõ ràng.

 3. Còn một lý do nữa là mỗi lần tổng thống Mỹ đến thì dân VN lớp lớp xếp hàng chào đón và cơ hội xuống đường lật đổ chính quyền lại tăng lên. Trump muốn làm xúc tác.

 4. Được cai trị bởi cụ tổ khủng bố thì đố thằng nào khủng bố được. Lần trước Trump chọn Sing, lần này chiù Ủn chọn VN hơn Indo hay Malaysia vốn ko tiếp cs.

 5. Tại sao TT. Trump vừa phát biểu chống XHCN lại họp với một nước XHCN ở một nước XHCN?
  Dự là sau khi họp thì anh Bình lại triệu hồi anh Trọng và anh Kim qua để thông não lại.

 6. trump chọn việt nam là trump thấy nhân dân việt nam được sự lảnh đạo của đảng đánh đuổi 2 đế quốc cường quốc chạy khỏi việt nam chính đất nước trupm cũng là nạn nhân do đó trump chọn việt nam cho an toàn, cái thứ 2 là trump thấy bọn kiều hối đem tiền của trump về việt nam ăn tết quá nhiều do đó trump chọn việt nam để luôn tiện gặp cán bộ lảnh đạo việt nam bảo in tiền ra mua lại tiền của trump rồi cho con em cán bộ qua bên nước trump du học như vậy là trump chọn việt nam là công 2 việc , tiền của trump nó cũng trở về nước của trump, ông trump này ngó vậy cũng khôn phải ko mấy bạn

 7. Ăn ốc nói mò không à..??? Lý do chính:
  1- máy bay của UN bay tới VN là vừa đủ xăng, các nước khác phải quá cảnh đổ xăng( UN rất ngại)
  2- ý Mỹ nói cho BTT biết là Mỹ- VN từng là kẻ thù nay là bạn chiến lược kiềm TQ
  3- mô hình kttt của VN tuy độc đảng, CS lãnh đạo nhưng kinh tế vẫn phát triển, BTT nên noi gương.

 8. Mùa Xuân bao giờ cũng là mùa báo hiệu cho một sự khởi đầu tốt lành và tràn đầy hy vọng. Viet Nam bước vào mùa Xuân mới với tâm thế và quyết tâm lớn lao đầy trọng trách, là dấu mốc quan trọng với những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của Đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here