Tàu của SpaceX căng lưới hứng mảnh vỏ hỏa tiễn rơi xuống biển

0
45

FLORIDA – Tàu Ms Tree, con tàu được hãng SpaceX cải tiến thành phương tiện chuyên dụng, đã thành công đón được mảnh vỏ của hỏa tiễn Falcon 9 rơi xuống Đại Tây Dương vào chiều thứ Ba. SpaceX phóng hỏa tiễn Falcon 9 mang theo vệ tinh viễn thông AMOS-17 của hãng Israel Spacecom từ Căn cứ Không quân Cape Canaveral, Florida, vào gần 5 giờ chiều. Tầng 1 của hỏa tiễn Falcon 9 lần này là một thiết bị đã được tái sử dụng nhiều lần, với 2 lần phóng trước đó diễn ra vào tháng 7 và tháng 11 năm ngoái.

Nhằm bảo đảm vệ tinh AMOS-17 nặng 6.5 tấn được đưa lên đúng độ cao, hỏa tiễn phải sử dụng toàn bộ nhiên liệu. Do đó, tầng thứ nhất không còn nhiên liệu để quay về như những lần trước mà rơi xuống biển, kết thúc nhiệm vụ của nó. Trong khi đó, AMOS-17 bay tới quỹ đạo mục tiêu và bắt đầu hoạt động theo đúng kế hoạch. Vệ tinh viễn thông này sẽ cung cấp dịch vụ cho nhiều khu vực thuộc Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

Tuy không thể thu hồi tầng thứ nhất của Falcon 9, nhưng SpaceX đã thành công đón được một phần vỏ hỏa tiễn khi nó rơi xuống Đại Tây Dương. Đây là tấm vỏ dùng để bọc bên ngoài vệ tinh khi phóng lên không gian, gồm 2 mảnh. Tàu Ms. Tree dùng lưới hứng được một nửa tấm vỏ, nửa còn lại rơi xuống biển. SpaceX cho biết sẽ cố gắng trục vớt mảnh vỏ còn lại bằng một con tàu chuyên dụng khác. Đây không phải lần đầu tiên SpaceX thu hồi được vỏ bảo vệ vệ tinh. Tàu Ms. Tree từng đón thành công một nửa chiếc vỏ như vậy vào hồi tháng 6. Việc thu hồi này nhằm phục vụ cho mục tiêu tái sử dụng các bộ phận hỏa tiễn, giúp SpaceX giảm chi phí cho các lần phóng vệ tinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here