Thâm nhập thế giới làm đẹp: Sở Y tế vào cuộc

0
27

Phải ngăn chặn từ gốc!

Thiếu một giải pháp đồng bộ, quyết liệt để bịt ngay từ đầu những lỗ hổng trong quản lý nhằm ngăn ngừa triệt để hệ quả xấu. Đó là lý do mà sau mỗi đợt kiểm tra, xử lý thì đâu lại vào đấy.

Nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều, nghề thẩm mỹ là nghề hốt bạc. Đó là lý do các tiệm spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm sau mưa. Thế nhưng, dù có nhiều quy định pháp luật, nhiều sở – ngành, UBND TP, quận – huyện chịu trách nhiệm quản lý và như Sở Y tế TP HCM khẳng định liên tục kiểm tra, xử lý thì sai phạm vẫn cứ công khai diễn ra hằng ngày, hằng giờ.

Điển hình là các cơ sở thẩm mỹ “chui”, spa, thẩm mỹ viện – kể cả được gọi là “5 sao” (mà phóng viên Báo Người Lao Động đã phản ánh), quảng cáo sai chức năng hoạt động công khai trên mạng xã hội, phóng viên biết, người dân biết, lẽ nào cơ quan chức năng không biết, không xử lý được tận gốc? Đó là chưa kể còn rất nhiều cơ sở như thế đang hoạt động trên địa bàn TP như những quả bom nổ chậm, không biết đến lúc nào sẽ gây họa cho những người có nhu cầu làm đẹp nhưng thiếu hiểu biết. Dư luận có quyền đặt câu hỏi liệu phía sau những cơ sở này có sự bảo kê, tiếp tay, chống lưng – như lời khoe khoang của một chủ cơ sở thẩm mỹ bị nêu tên trong bài viết, vừa điện thoại đe dọa phóng viên?

Thực tế cho thấy việc quản lý phẫu thuật thẩm mỹ còn quá nhiều bất cập, sơ hở do bị “chia năm xẻ bảy” và việc tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Cụ thể, ngành y tế được giao quản lý bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám, các cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi chuyên môn về khoa thẩm mỹ có giấy phép hoạt động. UBND quận – huyện được giao cấp phép, quản lý và chịu trách nhiệm về các spa, viện thẩm mỹ (không cần có giấy phép hoạt động, chỉ cần gửi văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện lên Sở Y tế), kể cả các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “chui”. Việc đào tạo nghề được giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, việc quảng cáo (không đúng sự thật, không đúng chức năng) được giao Sở Thông tin và Truyền thông.

Thế nhưng, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ vẫn bát nháo. Không ít bác sĩ không chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ cũng tham gia khi các phòng khám mời. Một số bác sĩ tiếp tay, “vẽ đường” cho những người hành nghề chưa qua đào tạo thủ thuật thẩm mỹ, dù biết điều đó pháp luật và cả đạo đức nghề nghiệp không cho phép. Nhiều cơ sở được ngành y tế cấp phép hoạt động cũng vi phạm, thực hiện những ca phẫu thuật thẩm mỹ ngoài chức năng, quy định. Đặc biệt, đầy rẫy chủ spa, viện thẩm mỹ “chui” không có chuyên môn về ngành y vẫn vô tư tham gia phẫu thuật kiểu “mổ gà” cho hàng chục, thậm chí hàng trăm ca thẩm mỹ chỉ sau 1 tháng được cầm tay chỉ việc… Thực tế kinh hoàng đó đã ám ảnh phóng viên trong những ngày thâm nhập thế giới làm đẹp. Nhiều lần chứng kiến các “bác sĩ” không chuyên môn loay hoay, vụng về trong xử trí những ca có dấu hiệu bất thường, chúng tôi thật sự lo lắng, thầm cầu mong những khách hàng liều mình làm đẹp tai qua nạn khỏi.

Một thực tế đáng buồn khác là mỗi khi có phản ánh từ báo chí hoặc có sự cố xảy ra, các cơ quan quản lý liên quan thường tìm hiểu xem trách nhiệm có thuộc về ngành mình, rồi ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu chỉnh đốn, báo cáo hoặc tổ chức thanh tra, kiểm tra rầm rộ ở thời điểm đó. Thế thôi! Thiếu một giải pháp đồng bộ, quyết liệt để bịt ngay từ đầu những lỗ hổng trong quản lý nhằm ngăn ngừa triệt để hệ quả xấu. Đó là lý do mà sau mỗi đợt “sóng gió”, đâu lại vào đấy.

Đây là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, sinh mạng con người trên hết và quan trọng nhất vẫn là quản lý và tuyên truyền như thế nào để phòng ngừa tai biến, chết người; không thể để xảy ra vụ việc mới vào cuộc kiểm tra, tìm hiểu, xử lý trách nhiệm. Rất cần các cơ quan chức năng liên quan cùng ngồi lại phân tích những bất cập, tìm ngay giải pháp để có thể quản lý được hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn nhằm ngăn chặn vi phạm một cách hiệu quả; đồng thời, có giải pháp xử lý nghiêm những cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “chui”, kể cả xử lý hình sự, cho dù chưa xảy ra sự cố.

Huỳnh Hiếu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here