Tích Lan đang đàm phán hợp tác an ninh với Hoa Kỳ

0
73

COMOMBO – Thủ Tướng Tích Lan Ranil Wickremesinghe ngày thứ Tư cho biết nước này đang đàm phán với Hoa Kỳ về một thỏa thuận hợp tác quân sự, gọi tắt là SOFA, bất chấp cảnh báo từ Tổng Thống Maithripala Sirisena rằng điều này có thể ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia. Tổng Thống Sirisena và Thủ Tướng Ranil đã đối đầu từ năm ngoái, và mâu thuẫn chính trị của họ nay đã lan sang mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Ông Ranil ngày thứ Tư nói với quốc hội rằng SOFA không phải là một hiệp ước quân sự, mà chỉ là một thỏa thuận về quyền hạn của các nhân viên quân đội Hoa Kỳ nếu họ có mặt tại Tích Lan (Sri Lanka).

Ông Ranil nói, SOFA là một văn bản thời bình, và sẽ không đụng đến các luật lệ liên quan đến xung đột vũ trang, cũng không cho phép Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tập trận hay các nhiệm vụ đặc biệt. Vị thủ tướng thêm rằng văn bản này chỉ thiết lập khuôn khổ hoạt động của nhân viên quân sự Hoa Kỳ. Trong khi đó, Tổng Thống Sirisena nói ông sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận hợp tác quân sự nào không phù hợp với quốc gia.

Đại sứ Hoa Kỳ Alaina Teplitz đã cố trấn an các mối lo ngại liên quan đến Hoa Kỳ, nói rằng Washington không hề có ý muốn thiết lập căn cứ quân sự. Sri Lanka nằm gần một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất trên Ấn Độ Dương. Từ vài năm qua, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn của quốc gia Nam Á này, khi bỏ nhiều tiền để xây dựng các hải cảng và xa lộ tại đây. Ấn Độ, nước láng giềng của Sri Lanka, đang cùng Hoa Kỳ và Nhật cố gắng đẩy lui sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here