TIN CHÍNH THỨC, DO BBC LOAN BÁO: TÀU TRUNG QUỐC QUAY LẠI BÃI TƯ CHÍNH Tàu Hải …

25
18


TIN CHÍNH THỨC, DO BBC LOAN BÁO:
TÀU TRUNG QUỐC QUAY LẠI BÃI TƯ CHÍNH

Tàu Hải dương 8 của Trung Quốc quay trở lại Bãi Tư Chính
BBC – 18h45 (Giờ Hà Nội) ngày 13.8.2019

Tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải dương Địa chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính. đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải dương Địa chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính.

Tàu Hải dương Địa chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng Bảy. Có vẻ như tàu đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chất tại vùng biển vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Hôm 8/8, tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng hai bên căng thẳng.

Trong lúc các tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu trong nhiều tuần, sau thời gian đầu im lặng, chính phủ hai nước đã liên tiếp ra tuyên bố qua lại, cáo buộc lẫn nhau là vi phạm chủ quyền của mình.

Kể từ khi xảy ra cuộc đối đầu, tàu thuyền Trung Quốc cũng hoạt động trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoan của hãng dầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

Đúng như các nhà quan sát dự báo, tàu Hải dương 8 đã quay trở lại khu vực.

Dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi di chuyển của các tàu thuyền, cho thấy tàu Hải dương 8 hiện đang được ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, Reuters tường thuật.

Các dữ liệu cũng cho thấy sau khi rời Bãi Tư Chính, tàu Hải dương Địa chất 8 đã đậu tại Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh đã cơi nới, xây thành đảo nhân tạo.
Không rút đi hoàn toàn

Vào thời điểm Hải dương Địa chất 8 tạm rút khỏi Bãi Tư Chính, phía Trung Quốc vẫn để tàu thuyền của mình hiện diện tại vùng mà Việt Nam nói là hoàn toàn thuộc vùng EEZ của mình.

“Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng ít nhất hai tàu hải cảnh của họ vẫn ở trong khu vực này,” ông Devin Thorne, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng (C4ADS) nói với Reuters hôm 7/8, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward.

Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) trước đó nói với BBC rằng việc rút tàu Hải Dương Địa chất 8 nhưng vẫn để lại hai tàu hải giám ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính cho thấy “Trung Quốc chưa hoàn tất công việc khảo sát của họ tại đây, nhưng có thể đã có được một số kết quả sơ bộ.”

Ông Trung cho rằng ý kiến và tiếng nói của cộng đồng quốc tế không phải là lý do tàu Hải dương 8 rời đi và cũng sẽ “không ảnh hưởng gì đến quyết định của Trung Quốc”.
________________

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

“Các sĩ quan cao cấp của hải quân, cảnh sát biển đang đổ về Sài Gòn để dự một cuộc họp quan trọng diễn ra vào ngày 14-8 để tiếp tục bàn về bãi Tư Chính. Chắc chắn, bãi Tư Chính hiện đang ở trong trạng thái căng thẳng. Rất có thể tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã quay trở lại bãi Tư Chính. Cũng có thể là, các tàu hải cảnh và kiểm ngư của Trung Quốc đang tập trung nhiều ở bãi Tư Chính”, một nguồn tin cực kỳ khả tín vừa cho tôi biết vào lúc 10 giờ sáng ngày 13-8.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng, các sĩ quan cao cấp của hải quân và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam gọi bãi Tư Chính là “vùng phức tạp”, và “hiện nay ở vùng phức tạp đang có nhiều vấn đề phức tạp. Rất có thể là một phó tư lệnh sẽ trực tiếp có mặt tại bãi Tư Chính:”.

Có lẽ nào lũ giặc Tàu ngang ngược lại một lần nữa dày xéo trên quê hương ta- bãi Tư Chính?

Theo fb Nguyễn Xuân Diện

NM







Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

25 COMMENTS

  1. Việt Nam chúng tôi vô cùng quan ngại, chúng tôi yêu hòa bình và tôn trọng chủ quyền nước khác mong các bạn tôn trọng chủ quyền của chúng tôi. và sau đây xin mời Đông Lào ra tiếp tục giải quyết HD8 :))

  2. Khi nó ỉa vào cái tình hữu nghị thì hà cớ gì còn bấu víu vào cái thứ tình cảm giả tạo đó chọn bạn mà chơi các bố ạ :))

  3. lạ thật, lúc trước nó vô 10 ngày không báo chí nào lên tiếng, đến khi chịu không nổi sức ép dư luận thì Bộ ngoại giao ta lên tiếng thì không từ nào nhắc đến Trung Quốc mà thay vào hoạt động tàu nước ngoài, sau đó thấy Mỹ rục rịch hạm đội và các nước khu vực bàn bạc thì Việt Nam thò đầu ra khỏi chăn mền chỉ đích danh Trung Quốc đồng thời hô hào phẩm giá dân tộc yêu nước như một mệnh lệnh chính trị, đến khi tàu hàng không mẫu hạm USS Reagan cập vào biển Đông câu mực câu cá thì tàu HD8 Trung Quốc rút đi mới thấy Bộ ngoại giao và báo chí to mồm như một thành tựu đối ngoại, và giờ nó quay lại đúng thời điểm sức nóng HongKong khó dập tắt thì các ban các bộ các báo đều nhận lệnh chỉ thị phải trở lại tình trạng CÂM

  4. Tình bạn 4 tốt 16 vàng của ta đây, ôi thiệt vĩ đại. Nó qua đón các anh thờ địch về nước đấy. Đừng ngồi trong máy lạnh mà truy hô khẩu hiệu chống giặc xam lược nữa, hãy ra đảo đi các anh à!

  5. Mấy thằng dư luận viên bò đỏ với cháu ngoan ông hù đâu?? Sao bảo là do tài lãnh đạo tài tình cộng với chiến lược ngoại giao siêu việt của đảng nên tàu trung cộng rời đi mà, sao giờ quay lại?? Bơi hết vô đây trả lời tao nè. Gạch đá tao chấp tất.

  6. Dư luận viên lên tiếng đi chứ. Bạn vàng của Bác của các bạn đấy. Quang lùn trốn đâu rồi. Ra nổ cho Tàu chạy đi nè Quang lùn. Hay đó là vùng tranh chấp vậy các dư luận viên. Đất nước của các bạn mà các bạn trốn đâu rồi nhỉ?

  7. Đã bảo để Đảng, Nhà nước lo. Dân đen phận mỏng ngồi chờ, hoặc là mất nước hoặc là nếu xảy ra chiến tranh thì lại phải mang xương máu ra hy sinh cho đảng !!

  8. VN đã có con robot phản đối và quan ngại sâu sắc để chiến đấu với người anh em 16 chữ vàng 4 tốt rồi các bác cứ yên tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here