Tổ Đình Giác Nhiên được công nhận là Tịnh Xá đầu tiên của Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

0
25Hòa Thượng Thích Giác Pháp, Thượng Tọa Rathana, Sư Cô Hoa Liên và các người em của Sư Cô Ngọc Liên chia sẻ niềm vui với Sư Cô Viện Chủ tại chánh điện Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 5 tháng 10, 2019, ông Hà Kim Vọng, thành viên Hội Đồng Xác Lập Kỷ Lục Tổ Chức Người Việt Toàn Cầu và giáo sư Võ Văn Tường, Tổng Thư Ký Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu đã đến Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên ở địa chỉ 8752 Westminster Blvd, Westminster, để trao tận tay Sư Cô Ngọc Liên hai Bằng Xác Lập Kỷ Lục cùng hai huy hiệu kỷ lục toàn cầu và cuốn sách “Chùa Việt Nam – Những Kỷ Lục Về Di Sản Văn Hóa).

Trước khi trao bằng, phóng viên nhật báo Viễn Đông đã có cuộc tiếp xúc trực tiếp với Sư Cô và hai vị trên và được hai ông cho biết; Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu là một tổ chức tư nhân, hoàn toàn không làm chính trị và không lệ thuộc bất cứ chính phủ nào. Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu có đơn vị tại hầu hết các quốc gia vùng Đông Nam Á, và tại Việt Nam là đơn vị thứ 17 của Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới. Tổ Chức Kỷ Lục Toàn Cầu giống như tổ chức Guiness, chỉ nhằm mục đích tìm hiểu, xác nhận những thành quả đạt kỷ lục của người Việt trên toàn thế giới để trao Bằng Xác Lập Kỷ Lục nhằm vinh danh cá nhân hay đoàn thể, tổ chức đã có thành tích xuất sắc chưa ai đạt được.Cô Võ Thu Nga và anh Lê Minh Hiền nhận Bằng Xác Lập Kỷ Lục tại cửa hàng Mỹ Phẩm EV Princess trong TX Phước Lộc Thọ. (Ảnh Pháp Viện MĐQ )


Giáo sư Võ Văn Tường đại diện cho chi nhánh tại Việt Nam và ông Hà Kim Vọng, một cựu sĩ quan QL/VNCH hiện có gia đình đang định cư tại thành phố Tustin, Nam California là thành viên của Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu. Trong lúc đàm đạo cùng hai vị trên, Sư Cô Ngọc Liên cho biết, phái đoàn có đề nghị Sư Cô mời một số chư tôn đức, thân hào nhân sĩ và các cơ quan truyền thông đến chứng kiến, nhưng Sư Cô chỉ mời Hòa Thượng Thích Giác Pháp, một vị đệ tử duy nhất còn lại của Tổ Sư Minh Đăng Quang, và Thượng Tọa Rathana người Sri Lanka. Về truyền thông, Sư Cô chỉ mời phóng viên nhật báo Viễn Đông và đài Saigon/TV. Còn ký giả Dân Huỳnh của báo Người Việt là do giáo sư Võ Văn Tường mời đến.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Sư Cô Hoa Liên trụ trì tại Pháp Viện và hai người em của Sư Cô là ca sĩ Võ Thu Nga, Lê Minh Hiền đang giữ nhiệm vụ Tổng Giám Đốc Công Ty Mỹ Phẩm EV Princess Cosmetics – BL Miracle Cosmetics –EQ Skin Solution tại San Jose và cô em gái Võ Thu Minh.

Mở đầu buổi lễ trao Văn Bằng, giáo sư Võ Văn Tường nói, “Kính thưa chư tôn đức giáo phẩm, kính thưa quý vị thân hữu Phật tử, Hôm nay ngày 5 tháng 10 năm 2019 tại thành phố Westminster, miền Nam California, Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu thuộc Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới, lần đầu tiên trao hai Bằng Xác Lập Kỷ Lục đó là: Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên là ngôi Tịnh Xá đầu tiên của Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. Thứ hai, Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Elizabeth Võ, vị Tỳ Kheo Ni người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận Bằng Tiến Sĩ Triết Học Phật Giáo tại Sri Lanka. Chúng tôi xin trân trọng chào mừng Hòa Thượng Thích Giác Pháp trong Hội Đồng Chứng Minh của Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ, Thượng Tọa Rathan từ Sri Lanka, Sư Cô Ngọc Liên Viện Chủ và Sư Cô Hoa Liên trụ trì. Về phía tổ chức chúng tôi có ông Hà Kim Vọng, thành viên Hội Đồng Xác Lập, và tôi là Tổng Thư Ký của Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu.”

Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên trụ trì tại Pháp Viện Minh Đăng Quang giới thiệu đôi nét về Sư Cô Ngọc Liên, “Hôm nay tôi rất vinh dự được đứng tại đây giới thiệu về Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. Sư Cô là một nhân vật vô cùng đặc biệt bởi vì từ khi còn là cô bé lọ lem được sinh ra tại huyện Dương Đông, đảo ngọc Phú Quốc của Việt Nam thân yêu chúng ta.

“Khi tuổi còn thơ ấu, Sư Cô đã rời xa vòng tay cha mẹ, tìm đường vượt biên sang Hoa Kỳ. Ý thức được sự côi cút nơi xứ người, Sư Cô đã cố gắng học hành, thay cha mẹ cưu mang và dìu dắt các em thơ dại trưởng thành. Trải qua những năm tháng từ hai bàn tay trắng mà Sư Cô đã tạo dựng cho mình một sự thành danh rồi đứng trên đỉnh cao của vinh quang, trở thành một nữ doanh nhân thành đạt; một Hoa Hậu xinh đẹp, nhân từ. Sư Cô đã chia sẻ những gì mình có được cho những người bất hạnh, cúng dường Tam Bảo, xây dựng chùa tháp, cầu đường, xây nhà dưỡng lão.Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (đứng giữa) nhận Bằng Xác Lập Kỷ Lục do ông Hà Kim Vọng (bên trái) và ông Võ Văn Tường trao. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Có lẽ nhờ thiện căn sâu dày từ kiếp trước, Sư Cô luôn ý thức rằng cuộc sống là vô thường, tất cả đều là phù du giả tạm nên Sư Cô đã từ bỏ tất cả để trở thành một Tỳ Kheo Ni đệ tử của Đức Phật và hiện diện giữa chúng ta hôm nay. Theo sự nhận xét riêng của tôi, Sư Cô Ngọc Liên là một người có đủ tâm lực và trí lực để thực hiện những ước mơ của mình. Sống ở một xứ văn minh như Hoa Kỳ từ nhỏ, nên Sư Cô luôn ý thức được rằng giáo dục như là một đôi cánh để con người có thể bay cao, bay xa vào lãnh vực của tri thức.

“Khi bước vào đạo, Sư Cô Ngọc Liên luôn ưu tư, là người đệ tử Phật cần phải học hỏi giáo pháp để tu tập và làm hành trang trên bước đường hành đạo sau này nên Sư Cô đã quyết định sang đảo quốc Tích Lan (Sri Lanka) tầm sư học đạo, dấn thân vào con đường học thuật. Thời gian trải dài sau hơn 4 năm, ngày 5 tháng 9, 2019 vừa qua, tại Đại Học Kelaniya, thủ đô Colombo, Sri Lanka, Sư Cô đã nhận được văn bằng Tiến Sĩ Triết Học Phật Giáo.

“Được biết Sư Cô là một Tỳ Kheo Ni người Mỹ gốc Việt đầu tiên đã lấy được văn bằng Tiến Sĩ Triết Học Phật Giáo tại Đại Học Kelaniya đảo quốc Sri Lanka. Hôm nay tôi rất vinh dự được giới thiệu về người huynh đệ của mình. Trân trọng giới thiệu đến chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đang hiện diện tại đây.”

Tiếp theo, Sư Cô Ngọc Liên cám ơn Sư Cô Hoa Liên và trình bày sơ lược về Tổ Đình Giác Nhiên. Sư Cô Ngọc Liên trình bày, “Tổ Đình có mặt cách đây trên 40 năm do cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên đến Mỹ vào năm 1978, sau đó Hòa Thượng về Nam Cali, nơi có đông người Việt cư ngụ. Ngài đã mua căn nhà này và biến thành ngôi nhà Tam Bảo của hệ phái Khất Sĩ và Hòa Thượng tiếp tục thành lập Giáo Hội Tăng Giá Khất Sĩ tại nơi đây, sau đó Hòa Thượng đã đi khắp nơi hoằng dương chánh pháp, và tạo lập được nhiều ngôi chùa, tịnh xá khác tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và nhiều nơi trên khắp thế giới.

“Sau hơn 40 năm lưu lạc xứ người và hành đạo, xiển dương đường lối tu học theo Tổ Sư Minh Đăng Quang và cống hiến đời mình cho Phật Pháp, Hòa Thượng thuận theo lý vô thường của cuộc đời và đã viên tịch vào năm 2015. Cách nay hơn hai năm, ngôi chùa này là ngôi Tịnh Xá đầu tiên duy nhất của phái Khất Sĩ tại Nam California đã gặp sự cố. Khi Sư Cô trở thành một Tỳ Kheo Ni là người đệ tử cuối cùng của Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên, trong thời gian quá trình tu học tại đất nước Tích Lan Sri Lanka, Sư Cô hay tin nên đã về đây mua lại ngôi chùa này và tiếp tục trùng tu hoàn toàn mới để làm nơi hoằng dương chánh pháp theo gương của Hòa Thượng tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên này. Vì lý do đó mà ngày hôm nay Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Thế Giới đến đây để công nhận ngôi chùa này là ngôi chùa đầu tiên của người Việt tại Nam California.”

Tiếp đến, Sư Cô mời Hòa Thượng Thích Giác Pháp có vài lời đạo từ. Sau khi đảnh lễ Tổ Sư Minh Đăng Quang và Sư Ông Pháp Chủ thượng Giác hạ Nhiên, Hòa Thượng Thích Giác Pháp nói, “Hôm nay có lẽ là một ngày trọng đại nhất trong niềm vui của Ni Trưởng Thích Nữ Ngọc Liên, Ni Trưởng Giáo Hội Ni Bộ Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới tại Hoa Kỳ và cũng là Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. Cuộc đời của Ni Trưởng được Ni Phó Hoa Liên vừa kể đôi nét đơn sơ.

“Ni Trưởng có lẽ là một trong những người rất đặc biệt; với tuổi còn nhỏ, lúc rời biển đảo ở miền Nam nước Việt cùng với ba đứa em, lúc bấy giờ có lẽ Ni Trưởng chỉ khoảng 12 tuổi, vâng lệnh của mẹ dẫn những đứa em sang xứ người để nuôi dạy cho thành nhân. Ni Trưởng đã hoàn tất ước vọng của người mẹ một cách hết sức xuất sắc. Trên đường học vấn, Ni Trưởng đã đạt được văn bằng Tiến Sĩ Triết Học Phật Giáo, một văn bằng cao quý không phải ai cũng đạt được. Trên đường danh vọng, lúc chưa xuất gia Ni Trưởng là người tài sắc vẹn toàn và khi đã xuất gia là Ni Trưởng rồi trở thành người tài đức vẹn toàn.

“Có thể kể rõ hơn chút nữa, Ni Trưởng là người Ni của phái Khất Sĩ đầu tiên đạt được học vị cao quý như thế tại đại học Kelaniya, Sri Lanka, và cũng là người đầu tiên được Tổng Thống Sri Lanka trao quà tặng chúc mừng Ni Trưởng đã thành đạt sở học của mình và cũng vinh danh Ni Trưởng đã làm nhiều điều tốt đẹp về mặt xã hội cho đất nước Sri Lanka. Có lẽ bây giờ chúng ta nghe các vị nói về Ni Trưởng đơn giản như thế nhưng vài chục năm sau các thế hệ tiếp nối sẽ thấy Ni Trưởng là một thiên tài, một người tài đức vẹn toàn và là một tấm gương sáng soi chung. Nói về Ni Trưởng thì còn rất nhiều điều phải nói nhưng thời gian hạn hẹp không cho phép nói nhiều. Ni Trưởng là một người Căn Cơ.

“Có thể nói Ni Trưởng là người có Thượng Căn theo nhận xét của thầy. Thầy là đệ tử út của Tổ Sư Minh Đăng Quang và thầy là thị giả luôn kề cận Tổ Sư Minh Đăng Quang cho nên thầy nghĩ kinh nghiệm của thầy đánh giá về Ni Trưởng có lẽ không sai. Ni Trưởng là một người Thượng Căn, và có lẽ nhiều, nhiều đời trước Ni Trưởng đã là người xuất gia thì Ni Trưởng về đây chứng nghiệm và noi gương của Pháp Chủ thượng Giác hạ Nhiên. Thầy mong rằng, với tài đức của Ni Trưởng, với sự khiêm cung, khiêm hạ của Ni Trưởng, Ni Trưởng luôn xứng đáng là người Đạo Sư, không những cho Phật tử ở đây mà còn cho những Phật tử trên con đường tu học đạt đến chỗ giác ngộ mà trên 2657 năm trước Đức Phật đã khai sáng nền đạo Phật Giáo. Nhân đây cũng xin nói đôi nét chính yếu để cho tất cả quý vị ở đây hiểu về hai chữ Khất Sĩ và hiểu về cái tôn chỉ mà Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang đã khai sáng nền đạo Khất Sĩ này, và bây giờ Ni Trưởng là người đem cái tài đức của mình, đem cái sở học, kiến thức của mình trong tương lai sẽ xây dựng đạo tràng này để đền ơn cho Sư Tổ.

“Khi mới hành đạo, Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang mới khoảng 24 tuổi, trong vòng 10 năm ngài đã khai sáng nền đạo Khất Sĩ này. Có nhiều người không hiểu hai chữ Khất Sĩ. Người Khất Sĩ là người học trò chịu khó xin ăn tu học. Tại sao không chịu khó làm để sống mà xin ăn? Thì Tổ nói rằng Không làm để tránh ác, tránh tham lam. Người khất sĩ là người học trò trước hết phải xin học tất cả các Pháp của mười phương chư Phật, sau đó đem cái sở học của mình đền đáp lại cho thí chủ đã nuôi nấng mình, và tôn chỉ của Tổ Sư Minh Đăng Quang là nối truyền Thích Ca Chánh Pháp.

“Sự xuất hiện của đạo Phật Khất Sĩ tại Việt Nam mà tôn sư đã làm sống lại đời sống Tăng Đoàn của Đức Phật ngày xưa, đó là tóm tắt đôi điều về phái Khất Sĩ. Bây giờ người đệ tử sau cùng của của Đức Pháp Chủ thượng Giác hạ Nhiên là Ni Trưởng Ngọc Liên thừa kế đạo nghiệp với tài năng và đức độ. Hy vọng, Ni Trưởng là một ngôi sao sáng cho giới Khất Sĩ tại hải ngoại này. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.”

Sư Cô Ngọc Liên đã có lời thâm tạ Hòa Thượng ban cho đệ tử những lời vàng ngọc.

Tiếp theo, ông Hà Kim Vọng đã nói lời chúc mừng và trao hai tấm Bằng Xác Lập Kỷ Lục và hai huy hiệu kỷ lục cho Ni Sư Ngọc Liên. Giáo sư Võ Văn Tường cũng hết lời ca ngợi và trao tặng Sư Cô cuốn sách “Chùa Việt Nam – Những Kỷ Lục về Di Sản Văn Hóa.” Cuốn sách này là cuốn đầu tiên, ghi những kỷ lục của các chùa Phật Giáo tại ba miền Bắc, Trung, Nam và theo lời giáo sư Tường là tác giả cho biết, cuốn thứ hai sẽ nêu danh Sư Cô Ngọc Liên, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên. Sách in ấn rất đẹp hoàn toàn là hình màu và sẽ được phổ biến khắp các chi nhánh của Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu.

Theo lời Sư Cô cho biết, lẽ ra phái đoàn sẽ trao luôn cho Sư Cô Bằng Tưởng Lục ghi nhận cô là người sáng lập mỹ phẩm EV Princess Cosmetics, Công ty Mỹ Phẩm của người Mỹ gốc Việt có nhiều cửa hàng ở nhiều quốc gia nhất, nhưng Sư Cô xin nhường vinh dự này cho hai người em của Sư Cô đang thay chị, đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám Đốc Điều Hành Công Ty Mỹ Phẩm EV Princess Cosmetics – BL Miracle Cosmetics – EQ Skin Solution.

Do đó, hai vị đại diện Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu đã vào thăm cơ sở bán hàng của công ty trong thương xá Phước Lộc Thọ, và tại đây, hai vị đại diện đã trao Bằng Kỷ Lục Toàn Cầu về Công Ty Mỹ Phẩm của người Mỹ gốc Việt có nhiều cửa hàng nhất tại các quốc gia cho cô Võ Thu Nga và Lê Minh Hiền Tổng Giám Đốc Công Ty Mỹ Phẩm EV Princess Cosmetics .

Việc Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu trao Bằng Xác Lập Kỷ Lục cho Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên được xem như một khích lệ lớn lao cho Sư Cô Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here