TPHCM đang “chuyển mình” để trở thành một “siêu đô thị”

25
200


Từ hòn ngọc Viễn Đông chuyển mình thành hồ chứa mưa thì quá siêu rồi 😂😂👏👏
*** Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ: Vì sao Sài Gòn ngập nặng?

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ sinh ngày 17 tháng 9 năm 1926 tại tại làng Lang Xá, tỉnh Thừa Thiên – Huế, con của ông Ngô Viết Quang và bà Nguyễn Thị Trợ. Ông lập gia đình với bà Võ Thị Cơ từ năm 1948, trong khi theo học dự bị kiến trúc tại trường Cao đẳng Kiến trúc tại Đà Lạt.

Trong giai đoạn 1950-1955, ông là sinh viên ngành kiến trúc tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Quốc gia ở Paris. Năm 1955, ông nhận giải nhất Giải thưởng lớn Rôma về kiến trúc, nội thất thường được gọi là khôi nguyên La mã. Sau đó ông nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư D.P.L.G.

Trong thời gian 1955-1958, ông lưu trú tại Biệt thự Medicis của viện hàn lâm Pháp tại Roma để làm nghiên cứu về quy hoạch và kiến trúc.

Năm 1962, ông là người châu Á đầu tiên trở thành Viện sĩ Danh dự của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (H.F. A.I.A.) cùng với một số kiến trúc sư, danh tiếng cùng thời. Ông đã thiết kế nhiều công trình xây dựng lưu dấu ấn đầy giá trị về kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Nổi bật là dinh Độc Lập (1961-1966), Viện Đại học Huế (1961-1963), Viện Hạt nhân Đà Lạt (1962-1965), Làng Đại học Thủ Đức (1962), chợ Đà Lạt (1962), khách sạn Hương Giang 1 tại Huế (1962)….

Trước khi rời Sài Gòn, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ căn dặn lại rằng: “Không được phát triển thành phố về hướng Nam & Đông Nam. Nếu muốn mở rộng thành phố thì hãy mở rộng về hướng Tây và Tây Bắc. Vì hướng Nam và Đông Nam là nơi duy nhất thoát nước cho thành phố Sài Gòn.”

Việc ngập lụt của Sài Gòn còn cần phải kể đến chuỗi thành tích bán đất thịt để đổi lấy xi-măng gạch đá của tư duy công nghiệp nặng mà những người cộng sản có niềm tin quyết thắng là sẽ thành công. Khi có các tòa nhà, các biệt thự…và vài ba đồng tiền trước mắt thì nước mưa không có chỗ đất thịt để trôi đến và ngấm vào. Nước đọng lại trong thành phố không chảy đi được, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhưng sự xuẩn động của những kẻ cai trị thành phố qua các thời kỳ đã cho phát triển thành phố về hướng Nam và Đông nam nên ngày nay Sài Gòn ngập lụt, vô phương cứu chữa.

Ở trường đại học Nông Lâm tại Sài Gòn, có khắc tên vinh danh kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, nay đã bị “ai đó” cố tình dời đi.

Viết bởi Triệu Hoài An-Tổng thư ký, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam
https://nghiepdoanbaochi.org/2018/05/22/kien-truc-su-ngo-viet-thu-vi-sao-sai-gon-ngap-nang/

M

TPHCM đang “chuyển mình” để trở thành một “siêu đô thị”

(Dân trí) – Lãnh đạo TPHCM cho rằng thành phố đang chuyển mình để trở thành một “siêu đô thị”. Các vị lãnh đạo cam kết sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, bảo đảm môi trường kinh doanh thông thoáng và một khung …


Trích: Tin tức được sưu tập trên internet.

25 COMMENTS

 1. Sấm trạng trình tiên đoán như sau :
  ” chừng nào thằng ngốc làm vua
  Thế gian cạo trọc thầy chùa để râu
  Cuộc đời ai dễ biết đâu
  Yêu tinh đặng thế bóp đầu thằng kiên
  Quan làng ỷ thế ỷ quyền
  Dầu khôn giả dại mới yên phận mình
  Mặc ai chưa rõ chưa tin
  Việc làng việv nước lặng thinh chớ bàn
  Ta tin ta mới đặng an
  Ruộng đò bè bạn đưa đàng chó trâu
  Việc đời thì đặng người âu
  Ta mà giả điếc lắc đầu làm ngơ
  Muốn yên mồm lặng như tờ
  Dân bàn việc nước thì khô xác hình
  Bởi vì quốc thể bù nhìn
  Quan làng tàn bạo sinh linh tơi bời
  Lương dân thân thở nơi nơi
  Quốc hồn mờ ám hỡi ôi thế quyền
  Nước nhà nghiêng ngả đảo điên
  Thăm quan hại nước lợi riêng một mình
  Biết chi là ám với minh
  Sớm chưa ưa liếc nhân tình đổi đi
  Kim tiền quyền thế lương chi
  Không quyền không thế chơi thì ngu dân
  Chớ hà hiếp chớ điên phần
  Đói nó duyên phật thánh thần chẳng an
  Nghèo nàn bỗng chốc giàu sang
  Đứa ngu đội lốt ra đàng đọi khôn
  Bởi đời toàn lũ vô hồn
  Khinh khi nhân nghĩa trọng tôn bạc tiền “.

 2. Chuyển j hả các mẹ? Tui đi làm, mua cái xuồng mà chèo, bao mảnh đời cơ nhỡ, ám ảnh trong cái não này trong đêm mưa gió, khốn nạn thay cái phúc lợi này

 3. Trở thành.thành Hồ trở thành Biển Hồ đúng như sự thật.sao mà chế độ cộng sản này nó đặc gì là trước sau gì nó cũng sẽ trở thành hậu qủa cho nhân dân này.phải gánh chịu hậu qủa của lủ cường hào này kg vậy.chừng nào chế độ này nó chết đi người dan Việt Nam Cộng Hoà với con cháu đời sau. MỚI có ngày tươi đẹp

 4. Mẹ ! Cũng tại cái lũ ngu đần vc cái trị VN hể mưa là lụt ! Chỉ biết ăn của dân không chừa cái quần lót ngoài ra chả biết chó gì về phát triển đô thị .
  Nội chuyện xây cái chuồng heo ba đình xấu xí như cái cầu tiêu

 5. Chế độ mặc kệ người dân sống trong biễn nước sống trong lụt lội để dành tiền xây nhà hát nhạc viện để cho ngoại quốc thấy dân đi xuồng tới nghe nhạc cổ điển Tây phương.

 6. Toàn một lụ ngu
  vc biết chó gì điều hành đô thị ?
  Năm nào cũng ngập lụt ! Ăn biết bao nhiêu tiền của dân mà hể mùa mưa là khổ sở như chó.

 7. Phạm Giang Sài Gòn mưa ngạp là do mưa, xa hơn là do quy hoạch không tốt, xa hơn là lãnh đạo k tốt, xa hơn là tư tưởng của ai đó, nguyên nhân gốc là chính trị. Anh thấy ý kiến này thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here