Trung Cộng gây sự, tông tàu Đài Loan, VN coi chừng

0
28Chiếc tàu hàng hải của Đài Loan bị đâm móp một bên đêm thứ Tư. (Taiwan Coast Guard)


ĐÀI BẮC – Cơ quan Vệ Binh Duyên Hải Đài Loan ngày thứ Năm cho biết, một chiến hạm Trung Quốc đã va chạm với một tàu hàng Đài Loan vào tối thứ Tư, làm hư hại tàu hàng. Vụ va chạm xảy ra ở cách đảo Kinmen của Đài Loan khoảng 20 hải lý về phía đông nam, theo thông cáo của chính quyền Đài Loan. Không có ai bị thương trong sự việc.

Thông cáo của Đài Loan xác định chiếc tàu Trung Quốc liên quan trong sự việc là một chiến hạm quân sự. Vệ Binh Duyên Hải Đài Loan cho biết họ đã liên lạc được với chiến hạm Trung Quốc, nhưng thuyền trưởng tàu này từ chối hỗ trợ điều tra vụ va chạm. Sự việc xảy ra lúc trời tối, trên một tuyến đường hàng hải đã được thiết lập từ lâu.

Các nhà điều tra Đài Loan đang tìm hiểu tình huống xảy ra va chạm. Sự việc xảy ra giữa lúc Trung Quốc đang tăng áp lực lên Đài Loan, trong lúc đảo quốc dân chủ này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1 năm sau. Trước đó, Bắc Kinh ngày thứ Tư đã bất ngờ ban hành lệnh cấm du lịch cá nhân, không cho người dân từ 47 thành phố Trung Quốc du hành đến Đài Loan. Lệnh cấm này có hiệu lực từ thứ Năm.

Việc thiếu vắng du khách Trung Quốc sẽ là một tổn thất lớn cho kinh tế Đài Loan, do ngành du lịch của hòn đảo này phụ thuộc khá nhiều vào du khách từ đại lục. Hoa Kỳ trong năm nay đã thường xuyên điều chiến hạm đi ngang qua eo biển Đài Loan, nhằm tỏ ý ủng hộ hòn đảo tự trị trước các lời đe dọa từ Trung Quốc về việc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here