VN nói “kiên quyết bảo vệ chủ quyền,” Trung Cộng vẫn hoạt động gần Bãi Tư Chính

0
39Tàu hải cảnh lớn nhất thế giới là chiếc này của Trung Cộng. (Sina)


HÀ NỘI – Được hỏi về phản ứng của Việt Nam khi bị Trung Quốc quấy nhiễu ở Bãi Tư Chính, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại rằng “Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp với Trung Quốc.”

Bà Hằng cũng nhấn mạnh trong buổi họp báo ngày thứ Năm, 25 tháng 7, theo báo Người Lao Động, “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã xác lập tại Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai những biện pháp phù hợp đúng pháp luật.

Trả lời câu hỏi về vị trí lô dầu khí 06.1 ở Nam Côn Sơn mà công ty PVN của Việt Nam đang có dự án hợp tác với công ty Nga Rosneft có nằm trong Bãi Tư Chính và gần vị trí tàu Hải Dương 8 đang hoạt động hay không, theo ghi nhận của báo Dân Trí, bà Hằng nói, “Lô 06.1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng.”

Trước đó, ngày 19/7 lần đầu tiên nhà cầm quyền Việt Nam thừa nhận có vụ việc xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối và yêu cầu Bắc Kinh rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước đó, ngày 16/7, trong một cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng chỉ đề cập tới việc Việt Nam đã đã thực hiện các biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình.

Ngày hôm sau, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Trung Cộng đã yêu cầu Việt Nam tôn trọng vùng biển của Bắc Kinh và không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Được biết công ty Rosneft của Nga thuê giàn khoan Hakuryu-5 của Công ty Khoan thăm dò Nhật Bản (JDC) để thực hiện hoạt động thăm dò dầu khí tại Lô 06.1 của Việt Nam ở Biển Đông.

Ông Ryan Martinson, chuyên gia về hải quân Trung Quốc của Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, cho VOA biết rằng tính tới ngày 23/7, các tàu hải cảnh của Trung Quốc “vẫn hoạt động gần giàn khoan dầu của Nhật ở phía tây Bãi Tư Chính,” trong khi tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn “tiếp tục tiến hành khảo sát địa chấn tại Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của Việt Nam ở phía tây quần đảo Trường Sa.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here