Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không khí bị ô nhiễm độc hại, dân được khuyên không dùng thực phẩm trong vòng 1 cây số

0
50Ảnh từ trên không ghi nhận vụ cháy tại công ty Rạng Đông đêm thứ Tư, 28 tháng 8, 2019 ở Hà Nội. (Sở Hữu Trí Tuệ & Sáng Tạo)

HÀ NỘI – Người dân sống xung quanh khu vực công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, họ phải đưa con cái về quê để tránh ảnh hưởng do ô nhiễm không khí nặng nề. Nhiều nhà dân gần sát khu vực bị hỏa hoạn đã đóng cửa im lìm, một số cửa tiệm kinh doanh cũng tạm ngừng hoạt động vì mùi khói khét lẹt thi thoảng xộc vào nhà

Trưa thứ Sáu, ngày 30/8, gần hai ngày sau hoả hoạn khủng khiếp tại công ty Rạng Đông, quanh khu vực phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn còn mùi khét lẹt, khó chịu. Người dân nơi đây hầu như ai ai cũng kè kè chiếc khẩu trang trên mặt.Khu vực nhà kho của công ty Rạng Đông nằm giáp ranh với ngõ 342 phố Khương Đình bị hư hại nặng sau vụ hoả hoạn đêm thứ Tư, 28 tháng 8, 2019. (Trần Thanh/Dân Trí)

Ghi nhận của phóng viên Dân trí ngày thứ Sáu, tại hiện trường khu vực xảy ra vụ hoả hoạn vẫn còn ngổn ngang, tan hoang. Người dân đi lại qua khu vực này phải bịt nhiều lớp khẩu trang và dùng tay bịt mũi vì mùi khét bốc lên từ khu vực nhà xưởng bị cháy vẫn nồng nặc.

Tại các ngã 3 quanh Công ty Rạng Đông, các chợ cóc bán những mặt hàng thiết yếu như rau, thịt, hoa quả vẫn hoạt động. Nhiều quán bán thịt và hoa quả gần công ty Rạng Đông cho biết, sau hoả hoạn lượng người mua bán ít hơn so với những ngày trước.

Trong khi đó, chính quyền phường Hạ Đình ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống gần Rạng Đông, yêu cầu thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe do không khí nhiễm bẩn.

Sau khi công ty bị cháy đêm thứ Tư, khu vực còn nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người, kể cả các học sinh,

Người dân được khuyên hãy rửa mắt, mũi, súc miệng, hàng ngày hàng ngày bằng dung dịch Natri Clorid từ 4 – 6 lần hoặc nhiều hơn khi cần thiết, trong thời gian 7 – 10 sau khi xảy cháy.Vợ chồng chị Vân Anh đã cho hai con về quê, phải đóng cửa tiệm và tạm nghỉ một thời gian vì sự ô nhiễm chung quanh công ty Rạng Đông. (Dân Trí)


Ngoài ra, người dân đeo khẩu trang khi ra bên ngoài, không dùng thực phẩm, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, heo được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày. Di tản người già, trẻ em, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng của cháy, thời gian tản cư từ 1 – 10 ngày (nếu có thể) để hạn chế tác hại của khói bụi.

Người dân cũng phải giặt quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần sau đó, ngâm nước xà phòng nóng trong vòng 30 phút, sau đó ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo rồi xả sạch bằng nước lạnh nhiều lần.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500 thước, nếu có trồng tiếp thì nên thay đất, dung dịch thuỷ canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm, với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằn nước sạch để trôi bụi do cháy.

Trước thông tin về việc sau khi cháy Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, gia đình chị Hoàng Thị Nhung, 33 tuổi, ở ngay sát khu nhà kho Rạng Đông hoang mang, lo lắng hơn bao giờ hết.

Sau vụ cháy, vợ chồng chị Nhung phải ở lại trông coi tài sản còn ba người con của anh chị phải di tản về quê với ông bà.

Chị Nhung nói với báo Dân Trí, “Nhà tôi kinh doanh gas, tối thứ Tư khi nghe tin báo cháy gia đình tôi vội vã ôm toàn bộ bình gas kịp thời đưa ra ngoài tránh phát nổ. Cũng may toàn bộ hàng được đưa ra ngoài không thì hậu quả khó lường. Hai hôm nay vợ chồng vật vờ không có chỗ ngủ, căn nhà cũng đã được công an tạm thời ngăn không cho vào sinh sống vì mùi khét lẹt, khó chịu.”

“Vụ cháy khiến gia đình tôi thiệt hại bước đầu ước tính khoảng 100 triệu đồng, không riêng gì nhà tôi nhiều nhà khác cũng bị thiệt hại,” chị Nhung nói thêm.

Cũng như chị Nhung, gia đình chị Vân Anh, 35 tuổi, nhà trong ngõ 342 phố Khương Đình, đối diện với kho hàng thành phẩm xảy ra cháy của công ty Rạng Đông cho biết, sau hoả hoạn vì lo lắng cho sức khoẻ nên gia đình đã mang quần áo đi giặt và xả toàn bộ nước trong bể chứa, hai bồn nước trên mái nhà.

Vân Anh cho biết, “Nhà tôi kinh doanh tại nhà mà giờ nhận thông báo di dời cũng chưa biết phải làm thế nào. Việc làm ăn buôn bán cũng quan trọng, nhưng có lẽ trước mắt gia đình sẽ nghỉ một thời gian về quê rồi sau lên tính tiếp. Từ chiều qua, tôi đã đưa hai con nhỏ về quê ở Chương Mỹ (Hà Nội) để ông bà chăm sóc. Không biết không khí có chất độc hại hay không nhưng hai con còn nhỏ sức đề kháng yếu nên vợ chồng tôi đưa hai đứa về quê cho yên tâm.”

Sự nguy hại của thủy ngân

Nói với báo Zing, Tiến Sĩ Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Hà Nội, cho biết trong bóng đèn huỳnh quang có một số các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Thủy ngân có thể gây ung thư, biến đổi gen và gây quái thai.

Ông Côn phân tích, “Trong mỗi bóng đèn có vài miligram thủy ngân, nhưng lượng thủy này đều đã được quy định ở mức tương đối an toàn, ví dụ có vỡ ra thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi số lượng bóng đèn vỡ lớn, người ta phải tính toán xem lượng thủy ngân này có thoát được không, lượng tồn dư bao nhiêu, vượt thế nào so với chuẩn cho phép trong không khí, từ đó đưa ra khuyến cáo cho người dân.”

Theo ông Côn, không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy.

“Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng ta cần đo đạc mới biết chính xác được khu vực cháy có bị ô nhiễm các chất này không.”

Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Infonet trích dẫn thông tin từ Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế thuộc Bộ Y Tế cho biết, các ảnh hưởng độc hại của thủy ngân đã được biết khá rõ. Hơi thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, phổi, thận, da, và mắt. Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và gây đột biến.

(Nguồn Dân Trí, Sở Hữu Trí Tuệ & Sáng Tạo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here